THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. LÊ KHÂM TUÂN

Tác giả:  LÊ KHÂM TUÂN

Chuyên ngành:  Ngoại thần kinh - sọ não

Sơ lược:

Tên đề tài luận án: ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT U MÀNG NÃO CỦ YÊN BẰNG CÁCH MỞ SỌ LỖ KHOÁ TRÊN Ổ MẮT.

Chuyên ngành: Ngoại Thần Kinh – Sọ Não                                Mã số: 62720127

Họ và tên nghiên cứu sinh: LÊ KHÂM TUÂN

Họ và tên người hướng dẫn: PGS.TS. VÕ VĂN NHO (HDC);

TS. BS NGUYỄN PHONG (HDP)

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu mô tả tiền cứu 50 trường hợp u màng não củ yên được phẫu thuật lấy u bằng đường mổ mở sọ lỗ khoá trên ổ mắt với thời gian theo dõi trung bình 28,8 ± 10,5 tháng, chúng tôi rút ra một số kết luận như sau:

1. Đặc điểm lâm sàng, hình ảnh học và giải phẫu bệnh:

• Tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam, tỷ lệ nữ: nam là 7,33:1. Tuổi trung bình là 48,1.
  • Triệu chứng khởi phát sớm và chủ yếu là mờ mắt chiếm 96%.
  • Trên hình ảnh cộng hưởng từ: kích thước u trung bình là 2,7cm (40,48 cm3).
  • Kết quả giải phẫu bệnh lý: u màng não độ I chiếm 100%.

2. Kết quả sau phẫu thuật điều trị:

• Người bệnh ra viện có tình trạng lâm sàng tốt (Karnofsky 90 -100 điểm) chiếm tỷ lệ 92%. Tỷ lệ tử vong là 0%.
  • Mức độ lấy trọn u dựa trên MRI sau mổ đạt tỷ lệ 70%, lấy gần trọn u 28% và lấy một phần u 2%. Góc sàn sọ hố yên ≥ 900 và u xâm lấn xuống hố yên ≤ 5mm cho kết quả lấy trọn u đạt tỷ lệ cao hơn nhóm còn lại.

3. Kết quả phục hồi chức năng thần kinh thị:

Thị lực cải thiện tốt hơn đạt 56%, không thay đổi 34%, và xấu hơn chiếm 10%. Thị trường cải thiện tốt hơn đạt 22%, không thay đổi 72% và xấu hơn chiếm 6%. Yếu tố liên quan đến sự phục hồi thị lực sau mổ bao gồm: nhóm dưới 40 tuổi, thời gian mờ mắt dưới 6 tháng, tình trạng đáy mắt chưa teo gai cho kết quả thị lực cải thiện tốt hơn.