Tiến sĩ

THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. LÂM THẢO CƯỜNG
20/08/2022

THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ ĐƯA LÊN MẠNG

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng cận lâm sàng và điều trị dị dạng mạch máu ngoại biên

Chuyên ngành: Ngoại khoa                      Mã số: 9720104

Họ và tên nghiên cứu sinh: Lâm Thảo Cường

Họ và tên  người hướng dẫn: GS.TS. Trần Quyết Tiến

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

Nghiên cứu mô tả dọc, hồi cứu kết hợp tiến cứu thực hiện trên 104 bệnh nhân mắc dị dạng tĩnh mạch và 29 bệnh nhân mắc dị dạng động-tĩnh mạch, được điều trị can thiệp nội mạch tiêm cồn tuyệt đối từ 01/01/2017 đến 30/06/2021 tại khoa Lồng ngực-Mạch máu bệnh viện Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh. Những kết luận chính rút ra từ nghiên cứu:

1. Đặc điểm chung, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của mẫu nghiên cứu

Tuổi trung bình là 21,4 ± 12 tuổi, bệnh nhân nhỏ nhất là 3 tuổi, lớn nhất là 57 tuổi. Nữ giới chiếm lưu thế, tỷ lệ nữ/nam = 1,52/1. Lý do vào viện chủ yếu là ảnh hưởng tâm lý, sưng và đau tại vị trí dị dạng. Vị trí thương tổn chủ yếu là đầu mặt cổ và chi dưới.

2. Kết quả trung hạn điều trị can thiệp nội mạch dị dạng tĩnh mạch và động tĩnh mạch ngoại biên bằng cồn tuyệt đối

Kết quả ghi nhận có 94,8% bệnh nhân đạt mức rất tốt và tốt sau điều trị, thương tổn dị dạng tĩnh mạch có kết quả cải thiện lâm sàng cao nhất (97,1%). Sưng nề vùng thương tổn là vấn đề gặp ở hầu hết các bệnh nhân sau can thiệp, loét da có khả năng phục hồi gặp ở 22,6% bệnh nhân. Các biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, tổn thương thần kinh chiếm tỷ lệ rất thấp. Cảm giác đau, sinh lực, chức năng vận động, chức năng xã hội là lĩnh vực sức khỏe có sự cải thiện đáng kể sau điều trị.

3. Các yếu tố liên quan đến hiệu quả điều trị dị dạng tĩnh mạch và dị dạng động-tĩnh mạch ngoại biên

Hình dạng, bờ, thể tích thương tổn là các yếu tố có liên quan đến mức độ đáp ứng điều trị thương tổn dị dạng tĩnh mạch, tổn thương loại IV theo Puig cho hiệu quả điều trị kém nhất. Hình dạng, thể tích, số động mạch cấp máu cho ổ dị dạng có liên quan đến mức độ đáp ứng điều trị thương tổn dị dạng động-tĩnh mạch

Tóm tắt luận án

Luận án