THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. LÊ NỮ THANH UYÊN
20/08/2022

Tên đề tài luận án: Hiệu quả của tin nhắn, tư vấn tạo động lực trên tuân thủ điều trị ở bệnh nhân đang điều trị Methadone tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Chuyên ngành: Y Tế Công Cộng                    Mã số: 9720701

Họ và tên nghiên cứu sinh: Lê Nữ Thanh Uyên

Họ và tên người hướng dẫn: PGS.TS. Trần Thiện Thuần và TS. Lê Trường Giang

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Tỷ lệ tuân thủ dựa vào phần mềm quản lý cấp phát thuốc (S.STORM): tuân thủ hoàn toàn (không bỏ bất cứ liều nào) trong ba tháng qua chiếm 57,8% và tuân thủ không bỏ liều liên tục ( 3 liều) trong ba tháng qua chiếm 89,1%.

Các yếu tố liên quan đến tăng khả năng tuân thủ trước can thiệp: bệnh nhân có tuổi cao hơn, kinh tế có khó khăn, hài lòng thời gian phục vụ tại phòng khám, trung bình số năm sử dụng ma tuý lâu hơn, có bệnh kèm theo, đang điều trị ARV, liều methadone cao hơn thì khả năng tuân thủ điều trị cao hơn. Các yếu tố liên quan đến giảm khả năng tuân thủ trước can thiệp: bệnh nhân đã kết hôn hoặc sống với nhau như vợ chồng, trình độ học vấn cao hơn, khoảng cách thời gian đến phòng khám xa (>30 phút), hiện tại có sử dụng ma tuý, có tác dụng phụ bị khô miệng khi uống Methadone thì tỷ lệ tuân thủ thấp hơn.

Nhóm nhận phương pháp can thiệp là tư vấn tạo động lực có hiệu quả trên tuân thủ hoàn toàn tại thời điểm 6 tháng can thiệp so với nhóm chứng (RR = 1,36; KTC 95%: 1,09 – 1,69; p = 0,006). Nhóm nhận tin nhắn nhắc nhở tạo động lực có hiệu quả trên tuân thủ hoàn toàn tại thời điểm sau 3 tháng can thiệp (RR = 1,27; KTC 95%: 1,02 – 1,58 và p = 0,031) và sau 6 tháng can thiệp (RR = 1,28; KTC 95%: 1,06 – 1,56 và p = 0,011). Chưa tìm thấy hiệu quả trên tuân thủ bỏ liều liên tục tại từng thời điểm trên từng phương pháp can thiệp so với nhóm chứng (p > 0,05).

Tóm tắt luận án

Luận án