THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. ĐỖ LỆNH HÙNG
12/09/2022

Tên đề tài luận án: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi qua phúc mạc cắt thận – niệu quản tận gốc điều trị bướu niệu mạc đường tiết niệu trên.

Chuyên ngành: Ngoại thận và tiết niệu                Mã số: 62.72.01.26

Họ và tên nghiên cứu sinh: ĐỖ LỆNH HÙNG

Họ và tên  người hướng dẫn:  - Người hướng dẫn chính: PGS. TS. Nguyễn Tuấn Vinh

- Người hướng dẫn phụ: PGS. TS. Nguyễn Văn Ân

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

30 bệnh nhân BNMĐTNT được PTNS trong phúc mạc cắt tận gốc thận – niệu quản và một phần bàng quang trong thời gian từ tháng 08/2013 đến tháng 06/2020

1. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật:

• Thời điểm xuất viện là 83,3% (25/30 trường hợp).
    • 1 tháng sau xuất viện là 83,3% (25/30 trường hợp).
    • Ở thời điểm 3 tháng là 80% (24/30 trường hợp).
    • Thời gian mổ trung bình 193,6 ± 59,7 phút, với biến chứng ngoại khoa tối thiểu, chỉ có biến chứng độ 1 theo phân độ Clavien-Dindo
    • Tỷ lệ thành công của phương pháp có giảm theo thời gian theo dõi sau 3 tháng là do xuất hiện bướu tái phát tại bàng quang.

2. Yếu tố dẫn đến thất bại của PTNS trong phúc mạc cắt tận gốc thận – niệu quản và một phần bàng quang điều trị bệnh lý BNMĐTNT.

Yếu tố dẫn đến thất bại ở thời điểm xuất viện

Nghiên cứu chưa ghi nhận được các biến có liên quan đến thất bại điều trị ở thời điểm xuất viện sau khi phân tích hồi quy Logistic đa biến

Yếu tố dẫn đến thất bại ở thời điểm xuất viện 3 tháng

Chỉ còn 1 yếu tố tiên lượng độc lập kết quả thất bại điều trị là “viêm dính”.

So với nhóm không có viêm dính trong mổ, nhóm có viêm dính có nguy cơ tăng tỉ lệ thất bại lên 15,14 lần, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê trong phân tích hồi quy đa biến với p < 0,05.

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN