THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. BÙI HUỲNH ANH
02/11/2022

Tên đề tài luận án: “Nghiên cứu hiệu quả che tuỷ răng trực tiếp của xi măng calci silicat.

Chuyên ngành: Răng - Hàm - Mặt                 Mã số: 9720501

Họ và tên nghiên cứu sinh: Bùi Huỳnh Anh

Họ và tên người hướng dẫn: PGS.TS. Phạm Văn Khoa

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng hiệu quả che tuỷ răng trực tiếp trên 44 răng cối nhỏ vĩnh viễn ở người với xi măng calci silicat Mineral Trioxide Aggregate (MTA) và Biodentine (BD) đạt được các kết quả sau:

• Đánh giá lâm sàng: 100% răng có đáp ứng bình thường với các thử nghiệm tủy, không có dấu hiệu bệnh lý nha chu; 90,9% -100% mẫu không có cảm giác đau khi gõ dọc sau 9-12 tuần và 13-16 tuần.
  • Đánh giá X quang: 100% không có sang thương quanh chóp và nội ngoại tiêu. Độ dày trung bình cầu ngà trên phim quanh chópphim CBCT nhóm MTA có khác biệt ý nghĩa so với nhóm BD sau 9-12 tuần13-16 tuần (p< 0.05).
  • Đánh giá mô học: 91,67% mẫu có sự hình thành mô khoáng hóa sửa chữa với mức độ khác nhau sau 9-12 tuần và không có biểu hiện viêm tủy; có hình ảnh tế bào dạng nguyên bào ngà hoặc nguyên bào sợi ở lân cận cầu ngà.
  • Không có sự khác biệt về tỷ lệ thành công cao giữa hai nhóm MTA và BD trên lâm sàng, X quang và mô học sau che tủy trực tiếp (p> 0.05).

Tóm lại, trong nghiên cứu thực hiện thử nghiệm lâm sàng che tủy trực tiếp với MTA và BD, kết quả cho thấy hai loại vật liệu sinh học calci silicat này đạt hiệu quả cao tương đương nhau sau 9-16 tuần qua các đánh giá lâm sàng, X quang và mô học.

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title:

Specialty: Odonto-Stomatology                   Code: 9720501

Ph.D. candidate: Bui Huynh Anh

Supervisor: Associate Professor Pham Van Khoa, Ph.D

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

A clinical trial on 44 human premolars in direct pulp capping with calcium silicate cements, Mineral Trioxide Aggregate (MTA) and Biodentine (BD), showed below findings:

- Clinical evaluation: 100% of specimens showed a normal response to pulp vitality tests, no periapical pathologies; 90.9%-100% of specimens reported no pain with percussion after 9-12 weeks and 13-16 weeks.

- Radiographic evaluation: 100% of specimens were found no periapical lesions and resorption. The average thickness of the dentine bridge in periapical films and CBCT films in the MTA group showed a significant difference with the BD group after 9-12 weeks and 13-16 weeks (p< 0.05).

- Histological evaluation: 91.67% of specimens showed repair mineralization tissue formation and an absence of inflammatory pulp response after 9-12 weeks, odontoblast-like cells and fibroblasts were found next to the dentine bridge.

- The high success rate showed no significant difference between MTA and BD groups after direct pulp cappping (p> 0.05).

In conclusion, in a clinical trial study of direct pulp cappping with MTA and BD, the results evaluated clinically, radiologically, and histologically indicated that these two types of calcium silicate biomaterials showed equally effective in the treatment after 9-16 weeks.

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN