THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. NGUYỄN TUẤN ANH
03/04/2023

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu kết quả trung hạn phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị vết mổ thành bụng.

Chuyên ngành: Ngoại khoa.                          Mã số: 9720104.

Họ và tên nghiên cứu sinh: Ths. NGUYỄN TUẤN ANH.

Họ và tên người hướng dẫn: TS. NGUYỄN QUỐC VINH.

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép trong ổ bụng (IPOM) được ứng dụng để điều trị thoát vị (TV) vết mổ. Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật, tỉ lệ tái phát và đau mạn tính sau mổ trong thời gian 3 năm.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu gồm 50 bệnh nhân (BN) được phẫu thuật nội soi IPOM từ 3/2018 đến 6/2021 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

- Kết quả: 41 BN (82%) được khâu đóng lỗ TV và 9 BN (18%) không đóng lỗ TV. 12 BN (24%) mổ TV tái phát, trong đó 2 BN bị tái phát nhiều lần. BMI trung bình là 24,7 và diện tích TB lỗ TV là 17,6 cm2. Thời gian mổ trung bình 145,7 phút, và thời gian nằm viện trung bình 3,5 ngày. Tỉ lệ biến chứng chung 18% (9 BN), trong đó 1 BN bị thủng đại tràng Sigma và 1 BN thủng bàng quang. Tái phát tại vị trí mổ sau thời gian theo dõi trung bình 17,9 tháng (4-36 tháng) có 3 BN. Một BN đau mạn tính sau mổ 3 tháng. Chiều dài, chiều rộng và diện tích lỗ TV là yếu tố nguy cơ tái phát.

- Kết luận: Phương pháp phẫu thuật nội soi IPOM an toàn và hiệu quả trong điều trị thoát vị vết mổ, tỉ lệ biến chứng sau mổ, đau mạn tính và tái phát thấp.

Từ khóa: thoát vị vết mổ, phẫu thuật nội soi, kết quả lâu dài.

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Three-year prospective outcomes of laparoscopic intraperitoneal on-lay mesh repair of abdominal incisional hernia

Specialty:    Surgery                                                       Code: 9720104

Ph.D. candidate: NGUYEN TUAN ANH, MD.

Supervisor : NGUYEN QUOC VINH MD. PhD.

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: Insicional hernia (IH) can be treated with an intraperitoneal on-lay mesh (IPOM). This study aimed to evaluate the surgical outcomes, recurrence rates, and chronic pain after laparoscopic IH repair.

Objectives and Methods: The data of 50 patients who underwent laparoscopic IPOM repair between March 2018 anh June 2021 was retrospectively and prospectively collected.

Results: The IPOM-plus technique was used on 41 patients (82%), whereas the standard IPOM technique was used on nine patients (18%). There was a history of IH repair for 12 patients (24%), and two of them recurrent hernias. The average body mass index was 24.7, and the average defect size was 17.6 cm2. The mean operative time was 145.7 minutes, and the mean hospital stay was 3.5 days. There were complications in nine patients (18%); a case of bowel injury (2%), and a case of bladder injury (2%) were detected. Recurrent hernias were observed in three patients over a mean follow-up period of 17.9 months (4–36 months). One patient had postoperative chronic pain lasting 3 months. The width, the length and size of the hernia were risk factors for recurrence.

Conclusion: Laparoscopic IPOM repair was a safe and effective method of treating IH, with a low incidence of postoperative complications, chronic pain, and recurrence.

Keywords: incisional hernia, laparoscopy, long-term result.

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN