Tiến sĩ

THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. LÊ THỊ THÚY HẰNG
24/07/2023

THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ ĐƯA LÊN MẠNG

Tên đề tài luận án: KHẢO SÁT QUẦN THỂ TẾ BÀO LYMPHO TCD4 TREG VÀ TH17 Ở BỆNH NHÂN NHIỄM HBV MẠN

Chuyên ngành: Bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới. Mã số: 9720109

Họ và tên nghiên cứu sinh: Lê Thị Thúy Hằng

Họ và tên người hướng dẫn: PGS.TS. Phạm Thị Lệ Hoa

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

Đặt vấn đề: Tế bào T điều hoà (Treg) và T giúp đỡ (Th17) điều hòa phản ứng miễn dịch với HBV thông qua các hoạt tính: dung nạp miễn dịch hạn chế tổn thương gan; kích thích phản ứng viêm gây tiêu hủy tế bào. Tác động của các tế bào này thông qua các yếu tố phiên mã tương ứng. Mức độ hoạt hóa của hai nhóm tế bào này liên quan với mức độ của phản ứng viêm trong nhiễm HBV mạn.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca mô tả tỉ lệ Treg, Th17, mức độ biểu hiện yếu tố phiên mã FOXP3 và RORγt ở các nhóm nhiễm HBV mạn với phản ứng viêm khác nhau và phân tích tương quan giữa tế bào và yếu tố phiên mã với tải lượng HBV DNA, men gan và chức năng gan. 22 người khỏe mạnh và 137 người nhiễm HBV mạn (52 nhiễm HBV mạn HBeAg dương, 24 viêm gan B mạn HBeAg dương, 61 viêm gan B mạn bùng phát (BP)) được tuyển vào 4 nhóm nghiên cứu. Treg và Th17 được đếm bằng phương pháp dòng chảy. FOXP3 RORγt được đo bằng Realtime PCR.

Kết quả: Ghi nhận được Treg tiết IL-17A ở cả 4 nhóm nghiên cứu. Treg, Th17 và Treg tiết IL-17A cao hơn ý nghĩa ở nhóm BP so với nhóm nhiễm HBV mạn HBeAg dương. Treg và tỉ số Treg/Th17 của nhóm BP nặng cao hơn ý nghĩa so với BP nhẹ. Không có khác biệt về mức độ biểu hiện FOXP3 và RORγt ở các nhóm nhiễm HBV mạn. Không tìm thấy tương quan giữa tế bào và các yếu tố phiên mã tương ứng. Có tương quan giữa Treg với Th17, ALT và HBV DNA trong toàn dân số nghiên cứu. Tương quan giữa Treg với Th17, AST, ALT và INR được ghi nhận ở riêng nhóm BP.

Kết luận: Ở người nhiễm HBV mạn tỉ lệ tế bào Treg và Th17 tăng theo mức độ tổn thương gan, nhiều nhất ở nhóm viêm gan bùng phát; Có tương quan giữa Treg với Th17, ALT và HBV DNA. Không có tương quan giữa tế bào và các yếu tố phiên mã tương ứng. Treg ở nhóm tổn thương gan nặng có tương quan với Th17, men gan và chức năng đông máu.

Từ khóa: Treg, Th17, yếu tố phiên mã, FOXP3, RORγt, phản ứng miễn dịch

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: ASSESSMENT THE TREG AND TH17 SUBSETS OF TCD4 LYMPHOCYTE AMONG PATIENTS WITH CHRONIC HEPATITIS B

Specialty:      Infectious and Tropical Diseases                      Code: 9720109

Ph.D. candidate: Le Thi Thuy Hang

Supervisor: Associate Professor Pham Thi Le Hoa

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: Regulatory T (Treg) and helper T 17 (Th17) cells modulate the immune response to HBV by promoting immune tolerance or stimulating responses. These cells act through signaling transcription factors. The relationship between the activation of these cells and liver injuries has been reported in chronic HBV (CHB) infection.

Objectives and Methods: The study aimed to describe the percentages of Treg and Th17 and their expression of transcription factors FOXP3 and RORγt in patients with CHB. Additionally, it aimed to analyze the correlation between Treg, Th17, FOXP3, RORγt, and HBV DNA, liver enzymes, and liver functions. A total of 159 participants were recruited, including 22 healthy controls and 137 CHB infected patients (52 HBeAg+ CHB infection, 24 HBeAg+ CHB, 61 with hepatitis flare (HF)). Treg and Th17 were counted by flow cytometry. The mRNA levels for FOXP3 and RORγt were analyzed by Realtime PCR.

Results: The percentages of Treg, Th17, and a special subset known as IL-17A(+)Treg cells were significantly higher in the HF group compared to the HBeAg+ CHB infection group. Treg and the Treg/Th17 ratio were significantly higher in the severe HF than the mild HF group. The mRNA levels for FOXP3 and RORγt were not different among CHB groups. There were no correlations between Treg, Th17, and their corresponding transcription factors FOXP3 and RORγt. In the overall population, Treg exhibited correlations to Th17, ALT, and HBV DNA. Among the HF group, Treg exposed the correlations to Th17 and especially to AST, ALT, and coagulation index INR.

Conclusion: The percentages of Treg and Th17 subsets of TCD4 cells increased with the severity of liver injury. Treg showed correlations with Th17, ALT, and HBV DNA in CHB patients. However, there was no correlation between the percentages of these cells and the mRNA expression of their transcription factors. In the HF group, Treg was correlated with Th17, liver enzymes, and coagulation index.

Keywords: Treg, Th17, transcription factor, immune response.

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN