THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. NGUYỄN VŨ TUẤN ANH

Tên đề tài luận án: “Kết quả phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày điều trị ung thư dạ dày”

Chuyên ngành: Ngoại khoa.           Mã số: 9720104

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Họ và tên người hướng dẫn: PGS. TS. Nguyễn Trung Tín

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, phẫu thuật nội soi (PTNS) cắt gần toàn bộ dạ dày dần trở thành một lựa chọn tốt trong điều trị ung thư biểu mô tuyến liên quan phần ba giữa của dạ dày. Tuy nhiên, ứng dụng của PTNS cắt gần toàn bộ dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển vẫn còn gặp nhiều thách thức cần làm rõ. Nghiên cứu này nhằm phân tích chi tiết các kết quả phẫu thuật, theo dõi sau mổ, và đánh giá tái phát, di căn cũng như thời gian sống thêm của PTNS cắt gần toàn bộ dạ dày, nạo hạch D2 trong điều trị ung thư dạ dày.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu loạt ca thu thập dữ liệu 79 bệnh nhân được tiến hành PTNS cắt gần toàn bộ dạ dày, nạo hạch D2 điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 11 năm 2022. Kết quả sớm bao gồm kết qur trong và sau phẫu thuật, tỉ lệ tai biến trong mổ, biến chứng sau mổ, tình trạng thực quản – dạ dày sau mổ qua nội soi sau 1 năm. Tỉ lệ tái phát, di căn sau mổ và thời gian sống thêm toàn bộ, sống thêm không bệnh sau mổ 1 năm và 3 năm.

- Kết quả: PTNS cắt gần toàn bộ dạ dày thực hiện thành công cho 98,7% trên tổng số bệnh nhân, không có tai biến trong mổ và không có chuyển mổ mổ. Thời gian mổ trung bình là 202.2 ± 43.0 phút. Tỉ lệ biến chứng chung sau mổ là 16,5%, trong đó có một bệnh nhân bị hẹp miệng nối, được điều trị thông qua nội soi tiêu hóa trên nong miệng nối. Tất cả các bệnh nhân đều đảm bảo bờ cắt không còn tế bào ung thư, và không có tử vong trong và sau mổ. Thời gian sống thêm toàn bộ và thời gian sống thêm không bệnh sau 3 năm lần lượt là 86% and 80%.

- Kết luận: PTNS cắt gần toàn bộ dạ dày an toàn và khả thi trong điều trị ung thư biểu mô tuyến liên quan phần ba giữa của dạ dày, với các phân tích khả quan về kết quả ngắn hạn của phẫu thuật và kết quả trung hạn về mặt ung thư học. Việc áp dụng thường qui PTNS cắt gần toàn bộ dạ dày trong điều trị ung thư biểu mô tuyến của dạ dày liên quan phần ba giữa có thể cân nhắc và áp dụng trong thực hành lâm sàng.

Từ khóa: ung thư dạ dày, phẫu thuật nội soi, cắt gần toàn bộ dạ dày, cắt 95% dạ dày, nạo hạch D2.

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: “Results of totally laparoscopic near-total gastrectomy for the gastric cancer”

Specialty: General surgery                                                      Code: 9720104

Ph.D. candidate: Nguyen Vu Tuan Anh

Supervisor: Associate Professor. Nguyen Trung Tin MD. PhD.

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: In recent years, laparoscopic near-total gastrectomy (LnTG) has emerged as a surgical option for gastric cancer involved middle-third of the stomach. However, its application in locally advanced stages presents technical challenges. This study aimed to provide a detailed analysis of the operative outcomes and mid-term oncological results of totally LnTG in combination with D2 lymphadenectomy for the gastric cancer.

Objectives and Methods: A case series study was conducted on 79 patients who underwent totally LnTG and D2 lymphadenectomy for adenocarcinoma involved the middle-third of the stomach between January 2017 and November 2022. Short-term outcomes included operative characteristics, and the evaluation of gastroesophageal reflux and gastric remnant condition using endoscopy based on the Los Angeles and Residue-Gastritis-Bile classifications. Mid-term oncological outcomes included overall survival and disease-free survival.

Results: Totally LnTG was successfully performed in 98.7% of patients without intraoperative complications or conversions to laparotomy. The mean operation time was 202.2 ± 43.0 minutes. The overall incidence of postoperative morbidities was 16.5%, with one patient experiencing a narrowing of the gastrojejunostomy, successfully treated by endoscopic balloon dilation. All patients had tumor-free resection margins, and there were no mortalities. The 3-year overall survival and disease-free survival rates were 86% and 80%, respectively.

Conclusion: Totally LnTG is an effective and feasible approach for adenocarcinoma involved the middle-third of the stomach, yielding favorable short-term outcomes and acceptable long-term results. Routine application of totally LnTG for adenocarcinoma involved the middle-third of the stomach is practical and promising.

Keywords: gastric cancer, laparoscopy, near-total gastrectomy, distal subtotal gastrectomy, subtotal gastrectomy with very small remnant stomach

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN