THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. NGUYỄN VÕ VĨNH LỘC
22/12/2023

Tên đề tài luận án: “Kết quả phẫu thuật nội soi cắt thực quản sau hóa trị trong điều trị ung thư thực quản

Chuyên ngành: Ngoại khoa                               Mã số: 9720104

Họ và tên nghiên cứu sinh: NGUYỄN VÕ VĨNH LỘC

Họ và tên người hướng dẫn:        GS. TS. TRẦN THIỆN TRUNG

PGS. TS. LÂM VIỆT TRUNG

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Nghiên cứu đánh giá kết quả của phẫu thuật nội soi cắt thực quản sau hóa trị tân hỗ trợ điều trị ung thư thực quản giai đoạn II-III.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân ung thư thực quản ngực, được phẫu thuật nội soi cắt thực quản sau hóa trị tân hỗ trợ từ 08/2018 đến 09/2021. Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu, can thiệp không nhóm chứng.

- Kết quả: Hóa trị tân hỗ trợ có tỉ lệ đáp ứng hơn 80%. Tác dụng phụ sau hóa trị tân hỗ trợ ít và phần lớn nhẹ hoặc có thể điều chỉnh được. Phẫu thuật nội soi cắt thực quản triệt căn sau hóa trị tân hỗ trợ có tỉ lệ tai biến (8,7%), biến chứng nặng (9,6%) và tử vong chu phẫu (1%) thấp. Tỉ lệ sống toàn thể sau 4 năm là 59,6%, thời gian trung vị là 53 tháng. Tỉ lệ sống không bệnh sau 4 năm là 56,2%, thời gian trung vị là 50 tháng.

- Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt thực quản sau hóa trị tân hỗ trợ là an toàn, hiệu quả với biến chứng thấp, tỉ lệ đáp ứng cao và khả năng sống thêm cao.

Từ khóa: phẫu thuật nội soi cắt thực quản, hóa trị tân hỗ trợ, ung thư thực quản

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Outcomes of minimally invasive esophagectomy after neoadjuvant chemotherapy for treating esophageal cancer.

Specialty: Surgery                                                                            Code: 9720104

Ph.D. candidate: NGUYEN VO VINH LOC

Supervisor 1: Professor TRAN THIEN TRUNG

Supervisor 2: Associate Professor LAM VIET TRUNG

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: This study evaluated the results of minimally invasive esophagectomy after neoadjuvant chemotherapy for treating stage II-III esophageal cancer.

Objectives and Methods: Patients with thoracic esophageal cancer, underwent minimally invasive esophagectomy after neoadjuvant chemotherapy from August 2018 to September 2021. This was an intervention without control study.

Results: Neoadjuvant chemotherapy had a response rate of more than 80%. Toxicity after neoadjuvant chemotherapy was few and mostly mild. Minimally invasive radical esophagectomy after neoadjuvant chemotherapy had a low rate of accidents (8.7%), severe complications (9.6%), and mortality (1%). Overall survival rate after 4 years was 59.6%, median time was 53 months. Disease-free survival rate after 4 years was 56.2%, median time was 50 months.

Conclusion: Minimally invasive esophagectomy after neoadjuvant chemotherapy is safe and effective with low complications, high response rate and optimal survival.

Keywords: Minimally invasive esophagectomy, neoadjuvant chemotherapy, esophageal cancer

LUẬN ÁN

TÓM  TẮT LUẬN ÁN