THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. LẠI THỊ THANH THẢO
07/01/2024

Tên đề tài luận án: Đánh giá đáp ứng điều trị trên bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy người lớn theo phân nhóm nguy cơ

Chuyên ngành: Nội khoa                       Mã số: 9720107

Họ và tên nghiên cứu sinh: LẠI THỊ THANH THẢO

Họ và tên người hướng dẫn:

• Người hướng dẫn chính: PGS. TS. BS. Nguyễn Trường Sơn
  • Người hướng dẫn phụ: PGS. TS. BS. Phan Thị Xinh

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Bạch cầu cấp dòng tủy (BCCDT) là bệnh lý ác tính, đơn dòng của các tế bào tạo máu đầu dòng của hệ thống dòng tủy. Tuy nhiên, chưa có công trình nghiên cứu nào thực hiện việc đánh giá đáp ứng điều trị và theo dõi điều trị trong thời gian dài trên BN BCCDT người lớn theo phân nhóm nguy cơ dựa vào bất thường NST và ĐBG (ELN 2017) tại Việt Nam.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu mô tả hàng loạt ca. BN được chẩn đoán xác định BCCDT từ 16 tuổi trở lên tại bệnh viện Truyền máu Huyết học và bệnh viện Chợ Rẫy, được thực hiện xét nghiệm NST đồ, FISH, RT-PCR 4 tổ hợp gen: AML1-ETO, PML-RARA, CBFB/MYH11, MLL/AF9 và giải trình tự tìm các ĐBG: FLT3, CEBPA, NPM1, TP53, ASXL1, RUNX1; được hóa trị tấn công 7 3.

- Kết quả: Trong thời gian 89 tháng, nghiên cứu xác định được 161 BN. Tỉ lệ phân nhóm nguy cơ chuẩn, trung gian và xấu theo ELN 2017 lần lượt là 49,1%, 31% và 19,9%. Mức độ đáp ứng sau hóa trị tấn công, cộng dồn 2 đợt hóa trị tấn công; sau điều trị 1 năm, 3 năm và 5 năm có sự khác biệt theo phân nhóm nguy cơ (p ≤ 0,003). Thời gian sống toàn bộ (OS) 5 năm của 3 nhóm nguy cơ lần lượt là 54,3%, 24% và 25% (p = 0,0006). Giới nam và nhóm nguy cơ xấu có nguy cơ tái phát hoặc tử vong cao hơn. Ngược lại, BN hoàn tất hóa trị tăng cường hoặc ghép có nguy cơ tái phát hoặc tử vong thấp hơn.

- Kết luận: Cần thực hiện việc phân nhóm nguy cơ BN BCCDT người lớn theo bất thường NST và ĐBG một cách thường quy, nhằm tiên lượng bệnh chính xác, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp; từ đó, nâng cao hiệu quả điều trị.

Từ khóa: Bạch cầu cấp dòng tủy (BCCDT), phân nhóm nguy cơ,  mạng lưới bệnh bạch cầu Châu Âu (ELN: European Leukemia Net), đáp ứng điều trị.

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Assessment of treatment response in adult with acute myeloid leukemia patients according to risk stratification based on the cytogenetic and genetic status”

Speciality: Internal Medicine               Code: 9720107

Ph.D. candidate: Lai Thi Thanh Thao, MD

Supervisors: Associate Professor Nguyen Truong Son, MD, PhD

Associate Professor Phan Thi Xinh, MD, PhD

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: Acute myeloid leukemia (AML) is a malignant, monoclonal hematopoietic cells. There have not been any studies in Vietnam evaluating treatment response and long-term outcomes in adult AML patients according to the 2017 ELN risk stratification based on the cytogenetic and genetic status.

Patients and Methods: This is a case series study of newly diagnosed adult AML patients, were 16 years old or older at Blood Transfusion and Hematology hospital and Cho Ray hospital. Cytogenetic and molecular analysis was performed. Patients were treated with induction chemotherapy using 7 – 3 protocol.

Results: In 89 months, out of 161 patients stratified according to ELN-2017, 79 (49.1%) were classified as favorable, 50 (31.0%) as intermediate and 32 (19.9%) as adverse-risk.  There were significant differences among three risk groups on treatment response after induction chemotherapy (one or two cycles); 1-year, 3-years and 5-years follow-up (p ≤ 0.003). The 5-year overall survival rates observed in the three risk groups were 54.3%, 24% and 25%, respectively (p = 0.0006). Factors predicting relapse and mortality were men and adverse-risk. In the other hand, patients who completed induction or consolidation chemotherapy had a lower risk of relapse or death.

Conclusions: Our findings suggest the validation of ELN risk stratification based on the cytogenetic and genetic status in intensively treated AML patient cohorts in routine practice. It can be expected to result in further improvements of AML prognostication.

Keywords: Acute myeloid leukemia (AML), risk stratification, European Leukemia Net (ELN), treatment response

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN