THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS PHẠM MINH HẢI
19/03/2024

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong cắt khối tá tuỵ điều trị ung thư quanh bóng Vater

Chuyên ngành: Ngoại khoa                                    Mã số: 9720104

Họ và tên nghiên cứu sinh: Phạm Minh Hải

Họ và tên người hướng dẫn:

• PGS.TS. Nguyễn Hoàng Bắc
  • PGS.TS. Phan Minh Trí

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi cắt khối tá tuỵ trong ung thư quanh bóng Vater là một phẫu thuật khó, thời gian mổ còn dài, đồng thời, hiệu quả điều trị ung thư và biến chứng sau mổ là những vấn đề đang được quan tâm và nghiên cứu.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu với 70 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt khối tá tuỵ do ung thư quanh bóng Vater tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM từ 01/02/2017 đến 31/01/2022.

Kết quả: Tỉ lệ chuyển mổ mở là 7,1%. Thời gian mổ và máu mất ước tính trong mổ trung bình lần lượt là 511 ± 94 phút và 267 ± 102 ml. Biến chứng chung, rò tuỵ và biến chứng nặng xảy ra ở 35,4%, 12,3% and 15,3%. Chỉ số biến chứng cộng dồn toàn bộ (CCI) là 26.2 (khoảng tứ phân vị 20.9 – 29.6). Có 3 trường hợp phải mổ lại. Không có trường hợp nào tử vong. Số hạch trung bình nạo được là 16,4 ± 5,1 và 100% các diện cắt đạt R0.

Kết luận: Với những người bệnh thích hợp, phẫu thuật nội soi cắt khối tá tuỵ có thể thực hiện khả thi, an toàn và hiệu quả điều trị ung thư ngắn hạn tốt.

Từ khóa: quanh bóng Vater, phẫu thuật nội soi cắt khối tá tuỵ, ung thư

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Studying implementation of laparoscopic surgery in pancreaticoduodenectomy for treatment of periampullary cancers.

Specialty: Surgery                                                          Code: 9720104

Ph.D. candidate: Pham Minh Hai

Supervisor 1: Associate Professor Nguyen Hoang Bac, MD, PhD

Supervisor 2: Associate Professor Phan Minh Tri, MD, PhD

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: Laparoscopic pancreaticoduodenectomy (LPD) in case of periampullary cancer is a difficult, time-consuming procedure as well as oncological and surgical outcomes of LPD are issues of concern and investigation.

Objectives and Methods: A prospective cohort study was conducted with 70 periampullary cancer patients underwent LPD from February 1st, 2017, to January 31st, 2022, at University Medical Center at Ho Chi Minh City, Vietnam.

Results: The rate of conversion to open surgery was 7.1%. The mean operating time and estimated blood loss were 511 ± 94 minutes, and 267 ± 102 ml, respectively. Cumulative morbidity, pancreatic fistula, and major complications occurred at 35.4%, 12.3%, and 15.3%, respectively. The median of comprehensive complication index (CCI) was 26.2 (IQR 20.9 – 29.6). Three patients were required reoperation. There was no death after ninety-day. The average number of harvested lymph nodes was 16.4 ± 5.1, and the percentage of R0 resection was 100%.

Conclusion: With properly selected patients, LPD could be a feasible, safe, and effective approach with acceptable short-term outcomes.

Keywords: periampullary, laparoscopic pancreaticoduodenectomy, cancer

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN