THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. LÝ KHÁNH VÂN
06/05/2024

Tên đề tài luận án: Phổ tác nhân vi sinh gây viêm phổi mắc phải cộng đồng ở người lớn nhập viện.

Chuyên ngành: Khoa học y sinh (Vi sinh y học)        Mã số: 9720101

Họ và tên nghiên cứu sinh: Lý Khánh Vân

Họ và tên người hướng dẫn: TS.BS Phạm Hùng Vân – PGS.TS.BS Lý Văn Xuân.

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Xác định đầy đủ tác nhân vi sinh gây VPMPCĐ ở người lớn nhập viện, sự phối hợp giữa các tác nhân gây bệnh và các mối liên quan với đặc điểm bệnh nhân.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

+ Thiết kế nghiên cứu : Nghiên cứu mô tả cắt ngang.

+ Đối tượng nghiên cứu : Đàm của các bệnh nhân VPMPCĐ điều trị tại khoa Hô hấp các bệnh viện : Đại học Y dược TPHCM, Nhân dân Gia Định và Nguyễn Tri Phương.

- Kết quả: có 282 (82,7%) mẫu đàm dương tính bằng kỹ thuật MPL-rPCR :  vi khuẩn 67,7%, virus 57,5%, vi nấm 39,0% và bằng nuôi cấy có 157 (46%) mẫu đàm dương tính cùng một số gene kháng thuốc của K. pneumoniae, A. baumannii, E. coli, P. aeruginosa.

+ Tỷ lệ vi khuẩn phối hợp với vi khuẩn : 39,6%; virus phối hợp với vi khuẩn 39,9%; vi nấm phát hiện với vi khuẩn là 33,1%.

+ Mối liên quan có ý nghĩa thống kê : VPMPCĐ ở nam – nữ, ở nhóm tuổi > 60 tuổi  -  ≤ 60 tuổi, phát hiện vi khuẩn bằng kỹ thuật MPL - rPCR  -  kỹ thuật nuôi cấy, VPMPCĐ có bệnh lý nền COPD - VPMPCĐ đơn thuần, VPMPCĐ có bệnh lý nền COPD ở nam - ở nữ, VPMPCĐ có bệnh lý nền Đái tháo đường ở nhóm tuổi > 60 tuổi -  ≤ 60 tuổi.

Từ khóa: viêm phổi mắc phải cộng đồng, PCR, nghiên cứu mô tả cắt ngang, vi khuẩn, virus, vi nấm

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: The microbiological agents causing community-acquired pneumonia in hospitalized adults.

Specialty:    Biomedical science                                      Code: 9720101

Ph.D. candidate: Ly Khanh Van

Supervisor 1: Pham Hung Van, MD, PhD

Supervisor 2: Ly Van Xuan, MD, PhD, A.Prof

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: Hospitalized community-acquired pneumonia (CAP) is caused by microbiological agents. This research identified all of the pathogens, the combination of these pathogens and their relatives with patient characteristics.

Objectives and Methods: This research was a cross-sectional descriptive design in prospect conducted on adult patients with CAP hospitalized at the Respiratory Department of Nguyen Tri Phuong Hospital, Nhan Dan Gia Dinh Hospital, and University Medical Center from April 2021 to March 2023. Sputum samples were collected, assessed for reliability and transported to Nam Khoa Company’s laboratory to perform traditional culture techniques and multiplex real-time PCR (MPL-rPCR).

Results: Bacterial pathogens, viruses pathogents and fungi pathogens were detected by MPL-rPCR at rates of 67.7%, 57,.5% and 39.0%, respectively. Bacterial pathogens were identified by traditional culture techniques at rates of 46.0%. and this technique also detected some drug resistance genes of K. pneumoniae, A. baumannii, E. coli, P. aeruginosa. The ratio of bacteria combined with bacteria was 39.6%; viruses combined with bacteria was 39.9% and fungi detected with bacteria were 33.1%

Keywords: community-acquired infections; polymerase chain reaction; cross-sectional studies; bacteria, virus, fungi

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN