THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. CÁI HỮU NGỌC THẢO TRANG
11/06/2024

Tên đề tài luận án:Nghiên cứu đặc điểm giải phẫu động mạch mặt trên người Việt Nam”

Chuyên ngành: Khoa học Y Sinh (Giải phẫu người). Mã số: 9720101

Họ và tên nghiên cứu sinh: Cái Hữu Ngọc Thảo Trang

Họ và tên người hướng dẫn: TS. Nguyễn Hoàng Vũ, người hướng dẫn 1

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, người hướng dẫn 2

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt vấn đề: Động mạch mặt là một trong những động mạch cấp máu chính cho vùng mặt trước. Nắm vững đặc điểm giải phẫu động mạch mặt đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh các biến chứng khi can thiệp phẫu thuật / thủ thuật vùng đầu mặt cổ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tái tạo và thủ thuật thẩm mỹ nội khoa vùng mặt.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả 102 mẫu động mạch mặt trên 52 xác ướp người Việt Nam.

Kết quả: Động mạch mặt có 8 phân nhánh, sắp xếp thành 35 dạng tổ hợp gồm: động mạch môi dưới, động mạch môi trên, động mạch cách mũi dưới, động mạch mũi bên, động mạch góc (với 3 dạng đường đi: dạng góc điển hình, dạng góc cơ vòng mắt, dạng góc nhánh trán) và dạng động mạch mặt hai thân. Phân nhánh và nhánh tận của động mạch mặt không đối xứng giữa hai bên trái phải và ghi nhận có thông nối đối bên. Trong 9 dạng nhánh tận, động mạch mặt tận cùng ở nhánh góc chỉ chiếm 32,35%. Dạng dộng mạch mặt hai thân chiếm 17,65% và dạng thiểu sản 0,96%. Động mạch mặt đi trong rãnh mũi môi chiếm tỉ lệ 63,70%, cách góc miệng và chân cánh mũi theo phương ngang lần lượt là 11,2 mm và 5,8 mm.

Kết luận: Đặc điểm giải phẫu động mạch mặt biến đổi đa dạng nên cần khảo sát hình ảnh học cá thể hoá trước khi thực hiện các phẫu thuật / thủ thuật vùng đầu mặt cổ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tái tạo và thủ thuật thẩm mỹ nội khoa vùng mặt (tiêm làm đầy, tiêm xoá nhăn, căng chỉ …)

Từ khóa: động mạch mặt, cấp máu vùng mặt, giải phẫu ứng dụng động mạch mặt, vạt da vùng mặt, tiêm chất làm đầy, tiêm xoá nhăn, căng chỉ, vạt cấp máu động mạch mặt, giải phẫu cấp máu đầu mặt cổ.

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Clinical Anatomy Features of Facial artery on Vietnamese.

Specialty: Biomedical Sciences (Human Anatomy). Code: 9720101.

Ph.D. candidate: Cai Huu Ngoc Thao Trang

Supervisor 1: Nguyen Hoang Vu, MD, PhD

Supervisor 2: Associate Professor Nguyen Anh Tuan, MD, PhD

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: The facial artery is a major artery that supplies the anterior region of the face. Understanding its clinical anatomy features plays an important role in avoiding complications in head and neck surgeries / procedures, facial reconstructive aesthetic surgeries and facial aesthetic procedures.

Objectives and Methods: Cross-sectional study on dissection 102 facial arteries from 52 Vietnamese cadavers embalmed with formaldehyde.

Results: The facial artery had 8 types of branch in 35 combinations: the inferior labial artery (ILA), superior labial artery (SLA), inferior alar artery (IAA), lateral nasal artery (LNA), angular artery-typical (AA-t), angular artery running along the lower border of the orbicularis oculi muscle (AA-OOc), forehead branch (F), duplex (D). The branching patterns and termination sites were found to be asymmetrical between the left and right sides and anastomosed with the contralateral side. There were 9 branching patterns facial artery according to the termination. The facial artery terminated as angular artery only in 32.35% cases. Notably, the percentage of facial artery duplex was 17.65% and hypoplastic 0,96%. In total, 63,7% of the facial arteries were found medially to the nasolabial fold. The horizontal distances from the oral commissure and naris to the facial artery were 11.2 mm and 5.8 mm, respectively.

Conclusion: The diverse clinical anatomy features of the facial artery require individualized imaging examination before performing head and neck surgeries / procedures, facial reconstructive aesthetic surgeries and facial aesthetic procedures (filler, botox, thread lift…)

Keywords: Facial artery, facial blood supply, facial artery clinical anatomy, facial flap, filler injection, BTXA injection, thread lift, flap of facial artery, head and neck blood supply

LUẬN ÁN

TÓM TẮT TUẬN ÁN