THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. BÙI ĐỨC ÁI
01/07/2024

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu kết quả phẫu thuật nội soi cắt thực quản nạo hạch 3 vùng trong điều trị ung thư tế bào gai thực quản

Chuyên ngành: Ngoại tiêu hóa Mã số: 62720125

Họ và tên nghiên cứu sinh: Bùi Đức Ái

Họ và tên người hướng dẫn: PGS.TS Nguyễn Văn Hải,

PGS.TS. Lâm Việt Trung

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi cắt thực quản với nạo hạch 3 vùng cổ ngực và bụng điều trị ung thư tế bào gai thực quản mang lại nhiều lợi ích nhưng có nhiều tai biến, biến chứng. Nghiên cứu được thực hiện để xác định  tỉ lệ di căn hạch, tai biến, biến chứng và tỉ lệ sống còn sau mổ.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng với 114 bệnh nhân ung thư tế bào gai thực quản tại bệnh viện Chợ Rẫy tháng 11 năm 2015 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Kết quả: Tỉ lệ biến chứng chung là 50,9%, do nạo hạch vùng cổ là 13,2%. Tỉ lệ tử vong là 0,88%. Tỉ lệ di căn hạch là 49,1%. Di căn hạch cổ ở UTTQ ngực giữa, dưới tương ứng 19,2%, 6,9 %. Tỉ lệ sống còn chung sau 1 năm là 86%, 3 năm là 63%. Tái phát/di căn và xì rò miệng nối là các yếu tố tiên lượng tử vong độc lập.

Kết luận: Cần cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ khi áp dụng phẫu thuật nội soi cắt thực quản với nạo hạch 3 vùng cổ ngực bụng điều trị ung thư tế bào gai thực quản.

Từ khóa: ung thư thực quản, phẫu thuật nội soi cắt thực quản, nạo hạch 3 vùng

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D.Dissertation title: Research on the results of laparoscopic esophagectomy with 3-fields lymph node dissection in the treatment of esophageal squamous cell cancer

Specialty: Digestive surgery                                                           Code: 62720125

Ph.D. candidate: Bui Duc Ai, MD

Supervisor 1: Associate Professor Nguyen Van Hai, MD, PhD

Supervisor 2: Associate Professor Lam Viet Trung, MD, PhD

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: Laparoscopic esophagectomy with lymphadenectomy in 3-fields of the neck, chest and abdomen to treat esophageal squamous cell cancer brings many benefits but has many complications. The study was aimed to determine the rate of lymph node metastasis, complications, and survival rate after surgery.

Objectives and Methods: This is a non-controlled clinical intervention study with 114 esophageal squamous cell cancer patients at Cho Ray hospital from November 2015 to December 31, 2022.

Results: The overall complication rate was 50.9%, due to neck lymph node dissection was 13.2%. The mortality rate was 0.88%. The lymph node metastasis rate was 49.1%. Neck lymph node metastasis in middle and lower thoracic esophageal cancer was 19.2% and 6.9%, respectively. Overall survival rate after 1 year was 86%, 3 years was 63%. Recurrence/metastasis and anastomotic leak were independent mortality prognostic factors.

Conclusion: It is necessary to balance the benefits and risks when applying laparoscopic esophagectomy with lymphadenectomy in 3-fields of the neck, chest and abdomen to treat esophageal squamous cell cancer.

Keywords: esophageal cancer, laparoscopic esophagectomy, 3-fields lymphadenectomy

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN