THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. TRẦN QUẾ HƯƠNG
30/09/2024

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu sàng lọc các cấu trúc phân tử nhỏ có khả năng gắn kết IL-6, IL-6R và đánh giá khả năng gắn kết bằng các phương pháp lý sinh.

Chuyên ngành: Hóa Dược                        Mã số: 9720203

Họ và tên nghiên cứu sinh: Trần Quế Hương

Họ và tên người hướng dẫn: GS.TS. Lê Minh Trí

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Vai trò của IL6 trong việc hình thành các bệnh lý viêm và ung thư đã được chứng minh ở nhiều nghiên cứu trước. Vì vậy, định hướng tìm kiếm các thuốc phân tử nhỏ có khả năng ức chế IL6 và thụ thể rất tiềm năng và cấp thiết.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Xây dựng các mô hình in silico dựa trên cấu trúc IL6, IL6R. Sàng lọc in silico các ngân hàng dữ liệu (ZINC, DrugBank, NCI và nội bộ) để tìm kiếm các cấu trúc phân tử nhỏ gắn kết IL6, IL6R tiềm năng và đánh giá ADMET. Mô phỏng động lực học phân tử để làm rõ cơ chế hoạt động của các phân tử nhỏ. Xác định hoạt tính ức chế gắn kết IL6/IL6R in vitro.

- Kết quả: Xây dựng được 5 mô hình 3D-pharmacophore và 4 mô hình gắn kết docking phân tử dựa trên cấu trúc IL6, IL6R. Sàng lọc ảo và đánh giá ADMET phát hiện được các chất tiềm năng cho mô phỏng động lực học phân tử. Xác định được 3 chất tiềm năng ức chế gắn kết phức hợp IL6/IL6R và 6 chất tiềm năng ức chế tăng sinh tế bào ung thư qua trung gian IL6.

- Kết luận: Tìm ra các chất mới có tiềm năng ức chế gắn kết phức hợp IL6/IL6R

- Từ khóa: IL-6, IL-6R, viêm, ung thư, in silico, in vitro

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Discovery of small molecules binding to IL-6, IL-6R and assessment by physiological methods.

Specialty:    Pharmaceutical                                  Code: 9720203

Ph.D. candidate: Tran Que Huong

Supervisor 1: Professor Le Minh Tri

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

- Background: The role of IL6 in the formation of inflammatory diseases and cancer has been demonstrated in many previous studies. Therefore, the discovery of small molecule that inhibit IL6 and its receptor is potential and urgent.

- Objectives and Methods: The in silico models were constructed based on based on IL6, IL6R structures. The databases ZINC, DrugBank, NCI, and in-house were screened to identify IL6, IL6R inhibitos and ADMET evaluation. Molecular dynamics simulations to elucidate the mechanism of action of small molecules. Finally, the in vitro assay determinated the potential IL6, IL6R inhibitors.

- Results: Five 3D-pharmacophore models and four molecular docking models based on the IL6 and IL6R structures were constructed. In silico screening and ADMET evaluation identified potential candidates for molecular dynamics simulation. Three potential inhibitors of IL6/IL6R complex binding and six potential inhibitors of IL6-induced cancer cell proliferation were identified.

- Conclusion: New compounds that have the potential inhibit IL6/IL6R complex binding were identified.

- Keywords: IL-6, IL-6R, inflammation, cancer, in silico, in vitro

LUẬN ÁN