THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. PHẠM TRẦN VIỆT CHƯƠNG
30/09/2024

Tên đề tài luận án: Đánh giá hiệu quả của phẫu thuật Cox Maze IV bằng sóng tần số radio trên bệnh nhân phẫu thuật van tim qua đường tiếp cận ít xâm lấn.

Chuyên ngành: Ngoại khoa                                                Mã số: 9720104

Họ và tên nghiên cứu sinh: Phạm Trần Việt Chương

Họ và tên người hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Hoàng Định, TS. Vũ Trí Thanh

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Phẫu thuật Cox Maze IV là phương pháp điều trị rung nhĩ có thể thực hiện qua đường tiếp cận ít xâm lấn nhưng chưa có nhiều nghiên cứu tại Việt Nam về phương pháp này. Nghiên cứu đánh giá kết quả trung hạn và nhận xét một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả chuyển nhịp của phẫu thuật Cox Maze IV sử dụng sóng tần số radio trên nhóm bệnh nhân phẫu thuật van tim qua đường tiếp cận ít xâm lấn tại bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi dọc tiến cứu trên 86 bệnh nhân được phẫu thuật điều trị đồng thời rung nhĩ và van tim qua đường tiếp cận ít xâm lấn tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

- Kết quả: Tỉ lệ phục hồi nhịp xoang ngay sau phẫu thuật đạt 95,3%, tỉ lệ xuất viện với nhịp xoang là 75% và tỉ lệ duy trì nhịp xoang sau 12 tháng là 76,9%. Thời gian thở máy trung bình ngắn và tỉ lệ các biến chứng thấp.

- Kết luận: Phẫu thuật Cox Maze IV kết hợp với phẫu thuật van tim qua đường tiếp cận ít xâm lấn có tỉ lệ thành công cao về mặt kỹ thuật, tỉ lệ các biến chứng thấp, kết quả sớm và trung hạn tốt. Kết quả trên cung cấp cơ sở khoa học cho việc áp dụng phương pháp Cox Maze IV qua đường tiếp cận ít xâm lấn tại Việt Nam và các nghiên cứu mở rộng trong tương lai.

Từ khóa: Phẫu thuật Cox Maze IV, sóng tần số Radio, phẫu thuật van tim, ít xâm lấn, rung nhĩ

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Concomitant Cox Maze IV Procedure Using Radiofrequency on Patients Undergoing Minimally Invasive Valve Surgery.

Specialty: Surgery                                                                                  Code: 9720104

Ph.D. candidate: Pham Tran Viet Chuong, M.D

Supervisor 1: Associate Professor. Nguyen Hoang Dinh, M.D, Ph.D

Supervisor 2: Vu Tri Thanh, M.D, Ph.D

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: The Cox Maze IV procedure is surgical gold standard treatment for atrial fibrillation that can be performed through a minimally invasive approach, but limited studies in Vietnam have evaluated its effectiveness. This study aimed to assess the midterm outcomes and analyze factors influencing the successful rate the procedure using radiofrequency in patients undergoing minimally invasive valve surgery at the University Medical Center Ho Chi Minh City.

Objectives and Methods: This prospective study was conducted on 86 patients who underwent concomitant Cox Maze IV procedure, and valve surgery through the minimally invasive approach at the University Medical Center Ho Chi Minh City.

Results: The rate of sinus rhythm restoration immediately after surgery was 95.3%, the rate of discharge with sinus rhythm was 75%, and the rate of sinus rhythm after 12 months was 76.9%. The mean ventilation time was short, and complication rates were low.

Conclusion: The Cox Maze IV procedure in concomitant setting through a minimally invasive approach had a high technical success rate, low complication rates, and favorable midterm outcomes. These results provided a scientific evidence for the application of the Cox Maze IV procedure in Vietnam and for further studies in the future.

Keywords: Cox Maze IV, radiofrequency, valve surgery, minimally invasive, atrial fibrillation

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN