THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. NGUYỄN HỒNG LẬP
22/10/2024

Tên đề tài luận án: Ảnh hưởng thuốc bảo vệ thực vật nhóm phospho hữu cơ đến chất lượng tinh trùng người phun thuốc tại tỉnh An Giang

Chuyên ngành: Kỹ thuật xét nghiệm y học                    Mã số: 9720601

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Hồng Lập

Họ và tên người hướng dẫn:   PGS.TS. Lâm Vĩnh Niên  - PGS.TS. Trần Thiện Thuần

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Trước ảnh hưởng thuốc BVTV nhóm OP đối với sức khoẻ con người, xây dựng quy trình sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS/MS) để đánh giá mức độ phơi nhiễm đồng thời đánh giá chất lượng tinh trùng đồ của người nông dân phun thuốc là cần thiết.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm gồm các bước xây dựng quy trình định lượng DAP trong mẫu nước tiểu bằng phương pháp LC-MS/MS và thẩm định quy trình định lượng theo tiêu chuẩn tổ chức US-FDA và EMA. Đồng thời thực hiện nghiên cứu cắt ngang và can thiệp tại cộng đồng nhằm đánh giá ảnh hưởng và tác động phơi nhiễm thuốc BVTV nhóm phospho hữu cơ của người nông dân phun thuốc tại tỉnh An Giang thông qua xét nghiệm DAP, PChE và tinh dịch đồ.

- Kết quả: Luận án đã xây dựng quy trình định lượng chất chuyển hoá DAP trong nước tiểu bằng kỹ thuật sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS/MS). Xác định được tỷ lệ giảm PChE là 21,5% và trung bình PChE là 6023± 1399 (UI/L). Trung vị DAP là 1318 ng/ml, trong đó chất phát hiện nhiều nhất là DMTP là 1003,8 ng/ml. Tìm thấy mối liên quan giữa (PChE và DAP) với chất lượng tinh trùng. Cụ thể PChE đóng góp 1,181 đơn vị (KTC 95%: 1,055 – 1,322), DAP đóng góp vào 6,253 đơn vị (KTC 95%: 4,472 – 8,749) của chất lượng tinh trùng. Thông số tinh dịch đồ sau can thiệp thay đổi về điểm số chất lượng tinh trùng (∆ tăng sau can thiệp là 61, KTC 95%: 7,1 – 115 với p= 0.028).

- Kết luận: Xây dựng được quy trình định lượng DAP trong nước tiểu bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ (LC-MS/MS), đánh giá mức độ phơi nhiễm thuốc BVTV của người dân phun thuốc tại tỉnh An Giang

Từ khóa: Thuốc bảo vệ thực vật, nông dân, Dialkylphosphate, tinh trùng, PChE

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Effects of organophosphate pesticides on sperm quality of sprayers in An Giang province

Specialty:    Medical laboratory technology            Code: 9720601

Ph.D. candidate: Nguyen Hong Lap

Supervisor 1: Associate Professor Lam Vinh Nien, PhD

Supervisor 2: Associate Professor Tran Thien Thuan, PhD

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: Impact of pesticides group OP on human health, the development of a process liquid chromatography-mass spectrometry (LC-MS/MS) to assess the level of exposure and the quality of sperm sprayers is necessary.

Objectives and Methods: Experimental research includes to developing a process for quantifying DAP in urine samples using method the LC-MS/MS and validating the quantification process according to US-FDA and EMA organizational standards. A cross-sectional and community-based intervention study to evaluate the effects and impacts of pesticide exposure among farmers spraying in An Giang province through testing DAP, PChE and semen analysis.

Results: The thesis has developed a procedure to quantify DAP metabolites in urine using liquid chromatography-mass spectrometry (LC-MS/MS). The PChE reduction rate was 21.5% and the average PChE was 6023± 1399 (UI/L). Median DAP was 1318 ng/ml, of which the most detected substance DMTP was 1003.8 ng/ml. Found a relationship between (PChE and DAP) with sperm quality. Specifically, PChE contributed 1,181 units (95% CI: 1,055 – 1,322), DAP contributed 6,253 units (95% CI: 4,472 – 8,749) of sperm quality. Semen parameters after intervention changed in sperm quality score (∆ increased after intervention was 61, 95% CI:7.1 – 115 with p= 0.028).

Conclusion: Successfully developed a process to quantify DAP in urine using liquid chromatography-mass spectrometry (LC-MS/MS), assessing the level of pesticide exposure of people spraying pesticides in An Giang province

Keywords: Pesticides, farmers, Dialkylphosphate, semen, PChE

LUẬN ÁN