THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. VĂN HY TRIẾT
18/10/2024

Tên đề tài luận án: Chuẩn hóa chương trình ngoại kiểm HbA1c và sinh hóa cơ bản theo ISO 17043

Chuyên ngành: Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Mã số: 9720601

Họ và tên nghiên cứu sinh: Văn Hy Triết

Họ và tên người hướng dẫn: PGS.TS. Vũ Quang Huy và PGS.TS. Hà Mạnh Tuấn

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

- Đặt vấn đề: Ngoại kiểm tra xét nghiệm sinh hóa đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng xét nghiệm. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất mẫu ngoại kiểm HbA1c  và hóa sinh hóa cơ bản, xác định giá trị ấn định của chương trình ngoại kiểm, các nguyên nhân ảnh hưởng sai số giá trị xét nghiệm của phòng xét nghiệm tham gia.

- Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm và mô tả tiến cứu. Đối tượng là quy trình sản xuất mẫu ngoại kiểm, giá trị đồng thuận của các phòng xét nghiệm tham gia, phòng xét nghiệm tham chiếu và các nguyên nhân sai sót  từ tháng 03/2020 đến hết năm 2022 tại Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học – Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

- Kết quả: Đã sản xuất thành công mẫu máu toàn phần cho chương trình ngoại kiểm HbA1c và huyết thanh đông khô cho chương trình sinh hóa cơ bản đạt độ đồng nhất, độ ổn định, xác định giá trị ấn định và các nguyên nhân sai số của các đơn vị khi tham gia chương trình ngoại kiểm

- Kết luận: Chuẩn hóa được chương trình ngoại kiểm HbA1c và sinh hóa cơ bản theo ISO 17043

Từ khóa: Ngoại kiểm, Giá trị ấn định, Sinh hóa cơ bản, HbA1c

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Standardization of HbA1c and basic clinical chemistry programs according to ISO 17043

Specialty: Medical laboratory technology Code: 9720601

Ph.D. candidate: Van Hy Triet

Supervisor 1: Associate Professor Vu Quang Huy, M.D, Ph.D

Supervisor 2: Associate Professor Ha Manh Tuan, M.D, Ph.D

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: External quality control plays a crucial role in ensuring the accuracy and reliability of laboratory tests. This study was conducted to standardize the production process of HbA1c and basic biochemical samples, establish fixed reference values for the external quality assurance program, and identify the sources of errors in test results from participating laboratories.

Objectives and Methods: This was an experimental research study focused on the process of producing external quality control samples, determining the consensus values across participating laboratories, and investigating the reference laboratories as well as the causes of errors. The study was conducted from March 2020 to the end of 2022 at the Quality Control Center, University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City.

Results: We successfully produced whole blood samples for the HbA1c external quality control program and lyophilized serum for the basic biochemical program. These samples demonstrated homogeneity, stability, and allowed for the determination of assigned values. Additionally, the study identified sources of error in participating laboratories within the external quality control program.

Conclusion: Standardized HbA1c and basic biochemistry programs according to ISO 17043

Keywords: External quality control, assign value, clinical chemistry, HbA1c

LUẬN ÁN