Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đứng đầu danh sách các đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng của SCImago năm 2020
03/07/2020

SCImago (SCImago Institutions Rankings) vừa công bố bảng xếp hạng các viện nghiên cứu, các trường đại học trên thế giới năm 2020. Trong tổng số 22 trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam được SCImago xếp hạng năm nay, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh xếp ở vị trí thứ 4 trong danh sách và xếp thứ 1 trong danh sách các Trường Đại học.

Bắt đầu từ năm 2009, bảng xếp hạng SCImago (SCImago Institutions Rankings) ra đời và được công bố mỗi năm một lần. Đây là tổ chức bao gồm các cơ sở nghiên cứu của Tây Ban Nha như: Consejo Superior de Investigaciones Científicas (CSIC), ĐH Granada, Extremadura, Carlos III (Madrid), và Alcalá de Henares hoạt động với mục tiêu cung cấp thông tin về chất lượng nghiên cứu khoa học của các quốc gia, các cơ sở nghiên cứu, mức độ uy tín của các tạp chí thông qua việc phân tích các chỉ số dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus.

Năm 2020, SCImago tiếp tục xếp hạng các trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới dựa trên 3 tiêu chí gồm:

• Năng suất nghiên cứu (50%)
  • Sáng tạo và đổi mới (30%)
  • Tác động xã hội (20%)

Có 22 trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam nằm trong bảng xếp hạng SCImago 2020. Nếu chỉ tính các trường đại học (không tính các viện nghiên cứu, bệnh viện) của Việt Nam được xếp hạng năm 2020 thì:

• Thứ 1: Đại học Y Dược TP.HCM, đứng ở vị trí 704
  • Thứ 2: Đại học Y Hà Nội, đứng ở vị trí 735
  • Thứ 3: Đại học Quốc gia TP.HCM, đứng ở vị trí 742
  • Thứ 4: Đại học Tôn Đức Thắng, đứng ở vị trí 746
  • Thứ 5: Đại học Bách Khoa Hà Nội, đứng ở vị trí 749
  • Thứ 6: Đại học Duy Tân, đứng ở vị trí 752
  • Thứ 7: Đại học Quốc gia Hà Nội, đứng ở vị trí 755

Đại học Y Dược TP. HCM có nhiều chính sách hỗ trợ cho công tác nghiên cứu khoa học như tăng kính phí đề tài cấp cơ sở lên 250 triệu đồng/ đề tài với kết quả là các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế; thành lập giải thưởng Tài năng trẻ UMP để vinh danh cho các nhà khoa học trẻ có công trình công bố quốc tế; tăng mức tiền thưởng cho các tác giả có công bố quốc tế và đặc biệt từ năm 2017, Nhà trường thành lập tạp chí quốc tế MedPharmRes - là tạp chí quốc tế chuyên ngành y dược đầu tiên của Việt Nam.

Theo: www.tuoitre.vn và https://www.scimagoir.com/rankings.php?country=VNM&ranking=