Khai giảng năm học 2024 – 2025: Đại học Y Dược TPHCM miễn giảm học phí cho 167 tân sinh viên
05/10/2024

Sáng ngày 05/10/2024 (Thứ Bảy), Đại học Y Dược TPHCM đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2024 – 2025, qua đó đã trao tặng 167 suất học bổng miễn giảm học phí cho tân sinh viên và nhiều khen thưởng khuyến khích học tập khác.

Chương trình có sự hiện diện của Ông Đỗ Xuân Tuyên – Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị khách mời. Về phía Nhà trường có PGS.TS. Ngô Quốc Đạt - Phó Hiệu trưởng phụ trách, PGS.TS. Nguyễn Văn Chinh – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Vương Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, thành viên Hội đồng trường, các thầy cô lãnh đạo và viên chức, người lao động các Phòng, Khoa, Trung tâm, các đơn vị thuộc, trực thuộc và hơn 350 sinh viên Trường.

Bộ Y tế tặng lẵng hoa chúc mừng đến Nhà trường nhân lễ Khai giảng năm học mới 2024 - 2025

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, PGS.TS. Ngô Quốc Đạt vô cùng phấn khởi khi được chào đón các em sinh viên đến trường, tiếp tục chuỗi ngày học tập, rèn luyện, tiếp tục những hoạt động sôi nổi và ý nghĩa dưới mái nhà chung Đại học Y Dược TPHCM. “Cảm ơn quý phụ huynh và các em sinh viên đã luôn đặt niềm tin vào tập thể lãnh đạo, quý thầy cô của Nhà trường, lựa chọn Đại học Y Dược TPHCM là nơi gửi gắm niềm tin, ước mơ và hi vọng tương lai của con em mình”, Phó Hiệu trưởng phụ trách bày tỏ.

PGS.TS. Ngô Quốc Đạt phát biểu tại Lễ Khai giảng

Về phía Nhà trường, các chính sách hỗ trợ cho sinh viên, nhất là tân sinh viên luôn được quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên có cơ hội học tập, phát triển. Tại buổi lễ, Nhà trường đã tiến hành trao 17 suất học bổng toàn phần 100% học phí cho 17 Thủ khoa (01 Thủ khoa toàn Trường và 16 Thủ khoa các ngành) vừa trúng tuyển vào Đại học Y Dược TPHCM, đồng thời trao 150 suất học bổng dành cho các bạn Tân sinh viên thuộc diện chính sách, sinh viên khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập với giá trị tương đương từ 50 – 100% mức học phí.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã trao 65 suất khen thưởng cho sinh viên có thành tích học tập cao nhất các khóa trong năm học 2023 – 2024 với tổng trị giá hơn 130 triệu đồng.

Trong năm 2024 này, Đại học Y Dược TPHCM cũng đã vinh dự có 03 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng, tổng trị giá 100 triệu đồng.

Về các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học, công tác tuyển sinh năm 2024 của Nhà trường được thực hiện bài bản, nghiêm túc, đúng kế hoạch: Có 2706 thí sinh trúng tuyển, trong đó có 2506 thí sinh nộp hồ sơ nhập học. Chiếm tỉ lệ 99,6% so với chỉ tiêu dự tuyển. Thủ khoa toàn trường là em Đoàn Minh Đức, trúng tuyển ngành Y đa khoa với số điểm là 29,4.

Sinh viên Đoàn Minh Đức - Thủ khoa đầu vào toàn trường năm 2024 phát biểu

Năm qua, Trường đạt chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2 theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo, có thêm 4 chương trình đào tạo đạt kiểm định theo chuẩn AUN-QA, nâng tổng số ngành đạt kiểm định theo chuẩn này lên 12/14 ngành.

Nhà trường luôn chú trọng đổi mới chương trình đào tạo, đặc biệt là việc tập trung hoàn thiện chương trình giáo dục đại học dựa trên chuẩn năng lực; thực hiện các bước để tiến tới kiểm định chương trình đào tạo Y khoa theo tiêu chuẩn WFME. Bên cạnh đó là mở thêm các ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu học tập của học viên, sinh viên và mục tiêu phát triển của ngành, của đơn vị. Đơn cử như năm 2024, Nhà trường đã chính thức tuyển sinh ngành Hóa Dược trình độ đại học. Theo định hướng, Nhà trường cũng sẽ tiếp tục mở thêm ngành Công tác xã hội (thuộc khoa Y tế Công cộng) và ngành Vật lý kỹ thuật (thuộc Khoa Khoa học cơ bản).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng những thành tích Nhà trường đã đạt được. Trong các nhiệm vụ đặt ra cho Trường, Thứ trưởng mong muốn Trường phải đặt vấn đề chất lượng trong đào tạo sinh viên lên hàng đầu, bởi sinh viên ngành y sẽ trở thành các y bác sĩ trong tương lai và gắn liền với sức khỏe, tính mạng con người.

Ông Đỗ Xuân Tuyên đánh trống khai trường bắt đầu một năm học mới

Cùng với đó, Thứ trưởng yêu cầu trường hoàn thiện đề án chuyển đổi thành Đại học Y Dược TPHCM, trong đó có ít nhất ba lĩnh vực lớn là y dược, điều dưỡng và kỹ thuật y học. Bộ cũng giao nhiệm vụ cho Trường tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề án xây dựng Bệnh viện đa khoa trung ương vùng Tây Nguyên; hợp tác với những cơ sở y tế khác để tạo môi trường thực hành tốt cho sinh viên.

Chia sẻ về định hướng trong giai đoạn tới, PGS.TS. Ngô Quốc Đạt nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2025 - 2030, Nhà trường đặt mục tiêu vươn mình ra thế giới, đạt kỳ vọng cao nằm trong top 100 trường châu Á đào tạo khối ngành sức khỏe. Như vậy, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của thầy và trò".

Sau chương trình Lễ Khai giảng, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi, môi trường giao lưu giữa sinh viên các khoa và chào đón tân sinh viên khoá 2024, Nhà trường cũng đã tổ chức Ngày hội Tân sinh viên “Sức trẻ UMP” 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích: Cuộc thi nhảy cổ động “Dynamic UMP 2024”, Chương trình kiểm tra thể lực Thanh niên khỏe “Guiness Y Dược”, Liên hoan các trung tâm, câu lạc bộ, đội nhóm toàn Trường, Các hội thảo, tọa đàm trang bị kỹ năng thực hành xã hội sinh viên, …

Tiếng trống khai trường đã điểm, năm học mới đã bắt đầu với khí thế mới, quyết tâm mới. Kính chúc quý thầy cô và các bạn sinh viên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2024 – 2024. Mong rằng các bạn sinh viên sẽ thật vững tin, thật bản lĩnh để tiếp tục phấn đấu trên chặng đường chinh phục ước mơ của mình - ước mơ trở thành những cán bộ, nhân viên y tế bản lĩnh, giàu y đức, cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Kính mời quý vị truy cập tại đây để theo dõi lại toàn bộ Chương trình Lễ Khai giảng năm học mới 2024 – 2025 của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin bài: Huỳnh Như

Hình ảnh: Draco Nguyễn