Thành tựu

Sau hơn 70 năm hình thành và phát triển, ngày nay Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học công lập lớn nhất của nước ta trong lĩnh vực y tế. 

Đội ngũ Giảng viên và cán bộ viên chức

Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, hiện đã và đang phát huy vai trò đầu ngành về chuyên môn, có ảnh hưởng không chỉ trong phạm vi của nhà trường mà còn trong nhiều cơ sở y tế khác.

Đội ngũ giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên có tỉ lệ khoảng 80%, trong đó các giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ có tỉ lệ 28%.

Trước năm 1976: 456 giảng viên và nhân viên

Năm 2018: khoảng 1800 giảng viên và cán bộ nhân viên (trong đó có 1.038 giảng viên với 12 giáo sư, 119 phó giáo sư, 164 tiến sĩ, 594 thạc sĩ, 11 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 70 bác sĩ chuyên khoa cấp I... )

Giáo dục và đào tạo

Hiện nay, ĐHYD TP.HCM là cơ sở đào tạo có quy mô lớn và có truyền thống của ngành y tế. Từ chỉ có 3 ngành y, dược, nha, hiện nay trường đã phát triển thêm tất cả các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khoẻ như bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ, các cử nhân ngành điều dưỡng, ngành hộ sinh, kỹ thuật y học, cử nhân y tế công cộng, với hàng chục chương trình bậc đại học, hàng trăm chương trình sau đại học (tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, nội trú).

+ Bậc đào tạo đại học với 14 ngành chính quy như sau: Bác sĩ y đa khoa, Dược sĩ, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Bác sĩ y học cổ truyền, Cử nhân y tế công cộng, Cử nhân điều dưỡng. Cử nhân xét nghiệm, Cử nhân vật lý trị liệu, Cử nhân kỹ thuật hình ảnh, Cử nhân phục hình răng, Cử nhân hộ sinh, Cử nhân gây mê hồi sức, Bác sĩ y học dự phòng, Dược sĩ văn bằng 2.

+ Bậc đào tạo sau đại học với 163 chuyên ngành thuộc các loại hình đào tạo gồm: Nội trú (27 chuyên ngành), Chuyên khoa cấp I (32 chuyên ngành), Chuyên khoa  cấp II (46 chuyên ngành), Thạc sĩ (27 chuyên ngành), và Tiến sĩ (31 chuyên ngành).

Các sinh viên đại học và học viên sau đại học của ĐHYD TPHCM sau khi tốt nghiệp đã trở thành nhân lực chủ yếu, các hạt nhân ở các cơ sở y tế, đã và đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong quản lý và chuyên môn của ngành y tế ở các tỉnh, thành phố phía nam, là lực lượng rất lớn đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trước năm 1976: khoảng 2.380 sinh viên tốt nghiệp đại học.

Từ năm 1976 đến nay: có 41.288 sinh viên tốt nghiệp đại học (trong đó: bác sĩ y đa khoa: 18.526, dược sĩ: 10.224, bác sĩ y học cổ truyền: 2.139, bác sĩ RHM: 3.312, bác sĩ y học dự phòng: 160, cử nhân các ngành: 6.677). Có 28.924 học viên tốt nghiệp sau đại học (BS.CKI: 14.474, BS.CK II: 2.489, Tiến sĩ: 484, Thạc sĩ: 4.563, Bác sĩ nội trú: 1.186).

Quy mô đào tạo hiện nay khoảng 15.000 SV quy đổi/năm.

Bên cạnh đó, trường còn tiếp nhận đào tạo hệ chính qui cho sinh viên quốc tế từ Lào và Campuchia, và đào tạo các khóa ngắn hạn cho các sinh viên và học viên đến thực hành từ các nước Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Đức, Thụy Điển, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia…

Nghiên cứu Khoa học

Hoạt động NCKH của ĐHYD TPHCM tập trung trên các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu điều tra dịch tễ học và nghiên cứu ứng dụng, triển khai kỹ thuật mới, tiên tiến trong lĩnh vực khám chữa bệnh, phát triển sản xuất thuốc...

Tổng số lượng đề tài NCKH là 6.695 công trình, trong đó có 12 đề tài cấp Nhà nước, 10 đề tài NCKH của Quỹ phát triển Khoa Học và Công Nghệ quốc gia, 66 đề tài cấp Bộ, 111 đề tài cấp Thành phố và 6.142 đề tài cấp cơ sở.

Hội nghị khoa học kỹ thuật được tổ chức hàng năm, đến nay đã 36 lần.

Hội nghị khoa học do các khoa hợp tác với các hội chuyên ngành hoặc các đối tác nước ngoài tổ chức định kỳ.

Hội nghị khoa học trẻ được trường tổ chức 2 năm một lần nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH trong sinh viên, giảng viên trẻ. Đến nay, trường đã tổ chức và 24 lần Hội nghị khoa học công nghệ Tuổi trẻ, tham gia 18 lần Hội nghị KHCN Tuổi trẻ các trường Đại học và Cao đẳng Y, Dược Việt Nam.

Tạp chí Y học Thành phố Hồ Chí Minh (10/1996), từ 2-3 số/năm đến nay đã xuất bản 6 số/năm và nhiều số đặc biệt theo chuyên đề phục vụ các hội thảo, hội nghị khoa học của các chuyên ngành hàng năm. Tháng 8 năm 2016, tạp chí được cấp bổ sung giấy phép xuất bản thêm mỗi năm 4 số báo tiếng Anh.

Một số kỹ thuật được nghiên cứu và triển khai ứng dụng trong điều trị: (1) Điều trị sỏi túi mật bằng phẫu thuật cắt túi mật qua soi ổ bụng, (2) Sản xuất bộ xét nghiệm ELISA chẩn đoán một số bệnh ký sinh trùng, (3) Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật di truyền hiện đại trong chẩn đoán và tiên lượng một số bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam, (4) Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong chẩn đoán và điều trị sớm bệnh sỏi mật, (5) Hoàn chỉnh bộ sinh phẩm ELISA dùng trong chẩn đoán bệnh viêm màng não do Angiostronggylus cantonensis, (6) Nghiên cứu chỉ định, kỹ thuật và hiệu quả trong tạo nhịp tim vĩnh viễn ở trẻ em, (7) Fluor hóa nước máy và hiệu quả của Fluor hóa nước máy đối với phòng ngừa sâu răng tại Tp. HCM, (8) Hình thái đầu mặt và cung răng của người trưởng thành và trẻ em Việt Nam từ 3 đến 18 tuổi, (9) Ung thư vùng miệng mặt và phát hiện sớm ung thư miệng mặt, (10) Điều trị ung thư tế bào gan bằng phẫu thuật nội soi theo phương pháp Takasaki, (11) Thay van động mạch chủ qua da, (12) Điều trị bệnh Parkinson bằng phương pháp kích thích não sâu.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác nghiên cứu khoa học, thầy cô và sinh viên của trường đã được tặng thưởng: 107 kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, 20 giải xuất sắc và 229 giải nhất, nhì, ba tại các hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ toàn quốc; 20 giải sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka; 27 đề tài được nhận giải thưởng VIFOTEC.

Phục vụ cộng đồng

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Trên cơ sở phòng khám đa khoa có giường lưu năm 1994, đến năm 2000, bệnh viện trường được thành lập mang tên Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (UMC) với hy vọng có một cơ sở thực hành của Đại học Y Dược và thực hiện công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa sâu. Đội ngũ chuyên môn của Bệnh viện là những Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành, những người luôn tiên phong cập nhật những tiến bộ của y khoa trên thế giới và giàu kinh nghiệm trong thực hành điều trị cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện luôn tiếp cận nhanh và ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến trên thế giới trong việc khám chữa bệnh. Từ ngày thành lập đến nay đã tiếp nhận và điều trị hơn 16 triệu lượt bệnh nhân.

Phòng khám Răng Hàm Mặt

Qui mô 108 bộ ghế máy nha khoa, với một khu vô trùng trung tâm theo tiêu chuẩn của Pháp, một trung tâm điều trị chất lượng cao thuộc chương trình trung tâm y tế chuyên sâu của Bộ Y tế.Hiện nay Khu điều trị Khoa RHM hàng năm tiếp nhận trên th

31.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tất cả các loại hình điều trị chuyên ngành RHM, là nơi để sinh viên và học viên sau đại học RHM thực tập khám và điều trị bệnh răng miệng cho bệnh nhân dưới sự hướng dẫn, giám sát của giảng viên các Bộ môn, đồng thời là nơi để các bác sĩ thuộc Khoa RHM trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Trung tâm đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội

Trong những năm qua trung tâm đã tổ chức hàng trăm khóa học đào tạo liên tục ngắn hạn và chuyển giao kỹ thuật. Tổng cộng 43.370 học viên đã được cấp chứng chỉ - chứng nhận cho 37 chuyên ngành khác nhau.

Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học

Trung tâm KC CLXN triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng để đảm bảo chất lượng xét nghiệm ở các cơ sở y tế từ Đà Nẵng đến thành phố Hồ Chí Minh.  Trung tâm còn tổ chức đào tạo để nâng cao chất lượng quản lý xét nghiệm và chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm mới.  Trong những năm qua, TT đã triển khai cho 300 phòng xét nghiệm thực hiện 25 chương trình với tổng số 715 Chương trình Ngoại kiểm của các xét nghiệm thường quy quan trọng nhất.

Phạm vi ảnh hưởng và tác động

Đại học Y Dược TPHCM đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của hệ thống giáo dục y tế. Từ năm 1979, ĐHYD TPHCM bắt đầu hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp nhân lực cho việc thành lập và xây dựng khoa Y – Dược cho các cơ sở đào tạo khác như Học viện Quân y, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ, Khoa Y Đại học Tây Nguyên, Khoa Y Đại học Đà Nẵng, Khoa Y – Dược Đại học Quốc gia TPHCM, Khoa Y – Đại học Trà Vinh.  Có thể nói Đại học Y Dược TPHCM đã có vai trò tích cực và đáng kể trong sự hình thành, phát triển và lớn mạnh của hệ thống giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế của nước ta hiện nay

Hợp tác quốc tế

​​​​Có nhiều công trình hợp tác quốc tế với các nước Nhật, Mỹ, Thụy Điển, Canada, Hà Lan, Úc,…

Dự án đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ y khoa với Khoa Y, Đại học Geneva và Đại học Texas Tech tại El Paso (TTUHSC EP), Đại học Y Harvard…

Nhà trường không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, hiện nay trường có 60 thỏa thuận hợp tác quốc tế còn hiệu lực với các trường đại học, tổ chức trên thế giới, các hội chuyên khoa, và các bệnh viện. Hằng năm có hàng trăm hội thảo khoa học quốc tế, các chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Với chương trình ký kết hợp tác đào tạo với Đại học Texas Tech El Paso; chương trình phát triển giảng viên được xây dựng nhằm nâng cao năng lực giảng viên trong công tác đào tạo và xây dựng môi trường thực hành mô phỏng an toàn đạt chuẩn kiểm định quốc tế tạo điều kiện cho sinh viên thực hành nhiều lần.

Ngoài ra, trường còn đào tạo sinh viên nước ngoài (Campuchia, Lào, Mông Cổ) với các ngành Y, Dược, Răng Hàm Mặt ở bậc đại học hệ chính quy. Tiếp nhận sinh viên và học viên từ các nước Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Đức, Áo, Thụy Điển, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia… đến thực tập ngắn hạn tại các khoa Y, Dược, RHM, Điều dưỡng, Y tế công cộng, Y học cổ truyền và Bệnh viện ĐHYD.