Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2020 – 2021 chủ đề: “Cá nhân hành động, vì lợi ích công đồng”
31/10/ - 02:00

Hòa chung không khí phấn khởi của học sinh, sinh viên cả nước chào đón năm học mới 2020 – 2021, vào lúc 14g00 ngày 31.10.2020, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học và Ngày hội Tân Sinh viên năm học 2020 – 2021 với chủ đề “Cá nhân hành động, vì lợi ích cộng đồng” với sự tham gia của hơn 2.500 Tân Sinh viên.

Hơn 2500 Tân Sinh viên trường tham  dự chương trình

Chương trình có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng các đồng chí là lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; Về phía Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh có sự tham dự của PGS.TS. Trần Diệp Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cùng các khách mời và quý thầy cô của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.  

Thầy cô và sinh viên chào đón các đồng chí lãnh đạo về tham dự Lễ Khai giảng 
Nghi thức chào cờ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, thay mặt nhà trường, PGS.TS. Trần Diệp Tuấn gửi lời cảm ơn chân thành đến sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, đại biểu khách quý, đồng thời lan tỏa thông điệp, ý nghĩa của chủ đề năm học này đến với toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, từ đó xác định mục tiêu, tạo khí thế quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra cho năm học mới 2020 – 2021. 

PGS.TS. Trần Diệp Tuấn phát biểu 

Đầu năm học này, cùng chung tay hỗ trợ miền Trung vượt qua cơn bão lũ, tập thể cán bộ viên chức và sinh viên nhà trường, bệnh viện cũng đã đóng góp kinh phí 800 triệu đồng .
Đồng thời Nhà trường, các cựu sinh viên, mạnh thường quân cũng đóng góp kinh phí thêm 900 triệu đồng để trao học bổng hỗ trợ Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhà bị ảnh hưởng bởi cơn bão lũ ở miền trung vừa qua với niềm hy vọng sẽ góp phần nào xoa dịu nỗi đau và hỗ trợ các bạn sinh viên nhà trường có điều kiện an tâm, học tập.

Trong Lễ khai giảng, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế - chia sẻ với tân sinh viên về lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành y tế ngày 27-2-1955, gửi gắm đến sinh viên ngành y cả nước 4 điều: 
Thứ nhất, mong thầy cô Trường ĐH Y Dược TP.HCM nói riêng và các cơ sở đào tạo lĩnh vực khoa học sức khoẻ trên cả nước nói chung truyền đạt, đào tạo góp phần hình thành nhân cách, rèn y đức cho sinh viên ngay từ khi bước chân vào trường."Y đức có được hình thành bền vững hay không đòi hỏi trong suốt quá trình học tập, làm việc, nghiên cứu của người làm nghề y. Ngành y tế là ngành phục vụ nên chúng ta luôn nhớ là phải có đạo đức nghề nghiệp", ông Long nhấn mạnh.
Thứ hai, nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói muốn làm thầy thuốc phải học suốt đời, ông Long nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn các em phải học tập, nghiên cứu khoa học góp phần làm rạng danh nền y học nước nhà. Ngành y tế đang đứng trước ngưỡng cửa đổi mới căn bản, toàn diện, mạnh mẽ tất cả các hoạt động của ngành để làm sao phục vụ tốt hơn nữa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân".
Thứ ba, quyền bộ trưởng nhắc lại lời của căn dặn Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải đoàn kết. Với sinh viên đó là tinh thần làm việc nhóm, san sẻ, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập.
Thứ tư, tranh thủ tận dụng mọi cơ hội để ứng dụng các thành tựu khoa học trong chăm sóc sức khoẻ đại chúng, làm sao tất cả người dân trên cả nước đều được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng như nhau.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế phát biểu 

Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Thanh Long cũng chúc các em sinh viên được học tập trong môi trường đào tạo tốt nhất với những thầy cô giàu kinh nghiệm sẽ giúp các em tự tin, sáng tạo và bản lĩnh hơn trong học tập và cuộc sống và chúc mừng những thành tựu mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua và cũng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của thầy trò Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, đồng thời thay mặt Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng cũng mong muốn nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo hướng tới hội nhập quốc tế, đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu liên ngành và hội nhập thông qua các bài báo quốc tế, bên cạnh đó nâng tầm ảnh hưởng của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thông qua việc đẩy mạnh hoạt động phục vụ cộng đồng. Xây dựng và phát triển chuỗi bệnh viện, chuỗi phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cũng đã thực hiện nghi thức đánh trống khai giảng, mở ra một năm học mới đầy khí thế và quyết tâm mới.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế  đánh trống khai giảng

Năm học vừa qua, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên, Đại học Y Dược TP. HCM đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh năm 2020 cũng được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo các chỉ tiêu đã đề ra. Điều thu hút sự chú ý nhất đó chính là 5 thí sinh cao điểm nhất khối B của cả nước đều xét tuyển vào Đại học Y Dược TP. HCM, trong đó em Nguyễn Lê Vũ – thí sinh đến từ Đà Nẵng đã đạt 3 điểm 10, tổng điểm 30/30, cũng là Thủ khoa đầu vào toàn trường.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long  trao quà tặng cho Thủ  khoa Nguyễn Lê Vũ
Sinh viên Nguyễn Lê Vũ phát biểu

Tại lễ khai giảng, trường cũng đã trao tặng 15 suất học bổng toàn phần 100% học phí, trong đó 1 suất dành cho Thủ khoa đầu vào toàn trường đồng thời cũng là Thủ khoa Khoa Y (Sinh viên Nguyễn Lê Vũ) và một chiếc máy tính xách tay do Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế trao tặng; 06 suất dành cho 06 sinh viên thủ khoa toàn khoa và 08 suất dành cho sinh viên thủ khoa của các ngành, tạo động lực to lớn để giúp các em chinh phục ước mơ trở thành cán bộ y tế trong tương lai. Ngoài ra, Nhà trường sẽ dành 800 suất học bổng (15% tiền thu học phí) cho SV trúng tuyển năm 2020, giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học.

Khen thưởng 6 Sinh viên Thủ khoa 6 Khoa.
Trao học bổng cho sinh viên Thủ khoa Ngành Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức

Bên cạnh đó, luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực y tế cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng để phát triển nguồn nhân lực y tế nước nhà, năm học này, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Nguyên Bộ Trưởng Bộ Y tế tiếp tục dành 6 suất học bổng khuyến khích học tập hỗ trợ 100% học phí cho các sinh viên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến trao học bổng cho các bạn sinh viên.

Với chủ đề “Cá nhân hành động, vì lợi ích cộng đồng”, năm học 2020 - 2021 là cột mốc đánh dấu những sự kiện, những bước ngoặc lớn đối với toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên trường. Bước sang giai đoạn tự chủ là một cơ hội cũng như thách thức trong sự phát triển của nhà trường, mỗi cá nhân sẽ tích cực hành động, luôn sáng tạo, cải tiến để nâng cao giá trị của bản thân đóng góp vào giá trị chung của tập thể. Trong giai đoạn tới, nhà trường sẽ đẩy mạnh phát triển kỹ năng, nâng cao tính tích cực, chủ động, sáng tạo cho người học; tăng cường giáo dục chính trị, đạo đức, kỹ năng sống, làm việc trong môi trường biến đổi và hội nhập quốc tế cho sinh viên. Đồng thời giáo dục ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế trẻ trong việc chung sức đồng lòng, sẵn sàng dấn thân vào cuộc chiến với đại dịch COVID – 19 nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, góp phần thực hiện vai trò và trách nhiệm to lớn của mình đối với xã hội, với cộng đồng, từ đó khẳng định giá trị cốt lõi mà Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh luôn hướng tới: Chuyên nghiệp – Chất lượng – Năng động – Sáng tạo.

Sinh viên phấn khởi nhân ngày đầu năm học mới


Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 là dịp để lãnh đạo và cán bộ viên chức, người lao động, học viên, sinh viên toàn trường đánh giá, phân tích sâu sắc những thành tựu, hạn chế của năm học đã qua, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm học mới.
Sau phần lễ, Ban Tổ chức đã thực hiện Ngày hội Tân Sinh viên với các hoạt động giao lưu văn nghệ, các gian hàng trò chơi kết hợp cả 02 yếu tố về kiến thức chuyên môn và yếu tố giải trí. Ngày hội còn có sự đồng hành của các đơn vị tài trợ, mang đến những hoạt động trải nghiệm vô cùng hấp dẫn cùng quà tặng giá trị đến từ: Vietcombank Chi nhánh Tây Sài Gòn, Công ty TNHH Gia sư ETEACHER, Trung tâm ngoại ngữ Nhất Đỉnh, Wall Street English, Trung tâm Anh ngữ Vicky English, Trung tâm Ngoại ngữ Không gian.
Lễ Khai giảng và Ngày hội Tân Sinh viên năm học 2020 – 2021 đã mang đến một ngày dành cho sinh viên vô cùng ý nghĩa, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và tạo khí thế phấn khởi, quyết tâm cho một năm học mới nhiều thắng lợi.

*Một số hình ảnh trong chương trình:
 

Ban Chủ nhiệm Khoa Y
Các Thầy cô trong BCN Khoa Dược
Các Thầy cô trong BCN Khoa Răng Hàm Mặt
Thầy cô trong BCN Khoa Y tế Công cộng
Các Thầy cô trong BCN Khoa Y học Cổ truyền
Các Thầy cô trong BCN Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học
Các Thầy trong BCN Khoa Khoa học cơ bản

*Một số hình ảnh Ngày hội:

Huỳnh Như

Tin khác

Vượt bão Noru trao học bổng cho 2 tân sinh viên vượt khó...

29/09/2022

Ngày 29/9/2022, bất chấp tình hình bão Noru đang diễn biến vô cùng phức tạp và căng thẳng ở khu vực miền Trung,...

Đoàn Đại học Y Dược TP. HCM nhận Giải thưởng Tình...

05/12/2021

Sáng ngày 5/12/2021, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ...