Thủ khoa ngành y: Ước mơ chữa bệnh, cứu người từ thuở nhỏ
05/12/ - 08:12

Minh Thư là một trong những gương sinh viên xuất sắc đã được tuyên dương trong chương trình 'Vinh danh thủ khoa năm 2021', do Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức ngày 4.12.

Trần Thị Minh Thư, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2021, với số điểm trung bình khi ra trường là: 8,21/10. Minh Thư là một trong những gương sinh viên xuất sắc đã được tuyên dương trong chương trình “Vinh danh thủ khoa năm 2021”, do Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức ngày 4.12.

Chia sẻ về động lực học tập cũng như cố gắng đạt được danh hiệu thủ khoa ngành y, Minh Thư cho biết: “Thủ khoa đầu ra không phải là mục tiêu học tập của mình, nên động lực chính để mình trải qua 6 năm theo đuổi học ngành y là ước mơ được chữa bệnh, cứu người từ thuở nhỏ. Và mỗi lúc khó khăn, mình đều tự nhủ bản thân phải cố gắng hơn một tí nữa vì có thể vẫn chưa đến đích, nhưng mình đã gần đích đến hơn của ngày hôm qua”.

Thủ khoa ngành y: Ước mơ chữa bệnh, cứu người từ thuở nhỏ - ảnh 1
Trần Thị Minh Thư, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2021

Chia sẻ về các thách thức của ngành y tế cũng như những người theo học ngành y do ảnh hưởng trước đại dịch Covid-19, Minh Thư cho rằng: “Theo mình thách thức là cơ hội. Bởi ở góc độ nào đó có thể thấy đại dịch Covid-19 giống như “giọt nước làm tràn ly” cho thấy ngành y tế nước ta vốn đã quá tải trong nhiều năm qua, bây giờ thật sự phải thay đổi sâu rộng và đó sẽ là nỗ lực của rất nhiều người, không chỉ những người trong ngành y. Còn về cá nhân mình, vì chưa được trải qua quá nhiều sự khắc nghiệt của môi trường y tế, nên mình sẽ vẫn giữ sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đó là sẽ sống hết mình, đam mê với nghề nghiệp, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách ở phía trước”.Nói về cách học đại học, Minh Thư cho biết: “Mình không có cách học cố định. Trong suốt 6 năm học, mình luôn tìm hiểu và thay đổi cách học phù hợp nhất với bản thân, đó là làm sao nắm được kiến thức trên giảng đường để áp dụng khi đi thực tập ở khu điều trị và bệnh viện”.

Theo Minh Thư, cuộc sống luôn đổi thay, nhất là giai đoạn này khi chúng ta đang trải qua những biến chuyển rất lớn. “Bản thân mình, khi bước vào một môi trường mới, một đội nhóm hay khi tham gia trao đổi sinh viên 6 tháng ở Nhật Bản, mình luôn tự nhủ nên hạ thấp những nhu cầu, mong ước của cá nhân. Mình có thể chịu phần thiệt về mình, cố gắng hòa hợp với môi trường mới, bởi vì đầu tiên là phải tồn tại được.

Khi đã hòa hợp được với môi trường xung quanh, mình sẽ cùng nhau phát triển một cách tự nhiên. Là bác sĩ mới ra trường, thay đổi môi trường học tập, làm việc là điều tất yếu nhưng sẽ giữ vững phương châm sống này để vững vàng trên chặng đường sắp tới”.

Minh Thư cũng chia sẻ về ước mơ và mục tiêu của mình trong tương lai: “Trong khoảng thời gian ngắn hạn 10 năm, mình sẽ ở lại TP.HCM vừa đi làm, vừa tiếp tục học sau đại học và tìm kiếm cơ hội tu nghiệp ở nước ngoài. Khi đã vững vàng tay nghề, mình sẽ về quê ở tỉnh Phú Yên với mong muốn góp phần xây dựng, phát triển trong lĩnh vực y khoa để giúp ích cho quê hương của mình”.

Trong những năm học ở Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Minh Thư đã được chọn tham gia Chương trình trao đổi sinh viên 6 tháng tại ĐH Hiroshima, Nhật Bản (năm 2018); tham gia khóa huấn luyện “International Medical Science Training Course in 2019” do Trường ĐH Y Dược TP.HCM phối hợp Khoa y, ĐH Tsukuba, Nhật Bản tổ chức; giải nhất cuộc thi trình Poster tại Hội nghị khoa học kỹ thuật răng hàm mặt lần thứ 42, năm 2020; giải nhất cuộc thi iUMP lần 1, năm 2020 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM; đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2016 - 2017; Huy chương đồng cuộc thi trình Poster tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tin khác

Vượt bão Noru trao học bổng cho 2 tân sinh viên vượt khó...

29/09/2022

Ngày 29/9/2022, bất chấp tình hình bão Noru đang diễn biến vô cùng phức tạp và căng thẳng ở khu vực miền Trung,...

Đoàn Đại học Y Dược TP. HCM nhận Giải thưởng Tình...

05/12/2021

Sáng ngày 5/12/2021, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ...