Hoàng Hiệp - Siêu Trí tuệ Việt Nam: "Khát khao mang màu cờ sắc áo Đại học Y Dược TP. HCM tỏa sáng trên trường quốc tế"
26/11/ - 03:41

Những ngày qua, Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 trở lại đã làm sôi động trong cộng đồng với sự tham gia của hai thành viên mới cùng thử thách đạt độ khó cực đại. Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của thí sinh Dương Lê Hoàng Hiệp – thí sinh sở hữu background thành tích khủng với hơn 40 giải thưởng từ các cuộc thi toán học, hai lần đạt giải toán Quốc gia, lọt top 200 thí sinh toàn quốc về điểm thi đại học, hiện tại là sinh viên năm 2 ngành Y Đa Khoa của Đại học Y Dược TP.HCM. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ chàng trai tài giỏi này nhé!

Nguồn ảnh: Siêu trí tuệ Việt Nam 

1. Chào Hiệp, từ hôm phát sóng chương trình đến bây giờ thì cuộc sống của mình có thay đổi gì nhiều không?
Dạ thật ra thì cũng không thay đổi nhiều ạ, chỉ có các anh chị báo chí, phóng viên cũng liên hệ để làm phỏng vấn xung quanh việc em đến với đấu trường trí tuệ này. Còn lại đối với em thì em xem đây là một cơ hội để mình thử thách bản thân và tỏa sáng với đam mê chứ không phải đến để thay đổi cuộc đời của mình ạ. 

2. Vì sao em quyết định thi Siêu trí tuệ Việt Nam? Em phát hiện ra khả năng của mình từ bao giờ?
Em đam mê toán học chính xác là từ năm lớp 8. Ban đầu thì em vẫn học theo hướng dẫn và sách giáo khoa. Tuy nhiên là một học sinh chuyên toán và nhận thấy mình có sự đam mê và tìm hiểu về lĩnh vực này, em ý thức được bản thân mình phải tự học và trau dồi kiến thức của bản thân. Em đăng ký Siêu trí tuệ Việt Nam từ tháng 3. Đáng lẽ em đã tham gia ở mùa 1 rồi nhưng lúc đó trùng vào thời điểm em đang phải chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia và mục tiêu của em phải vào được Khoa Y – Đại học Y Dược TP.HCM nên em không đăng ký thi được. Đối với em Siêu trí tuệ Việt Nam là một sân chơi vô cùng ý nghĩa và bổ ích, giúp cho chúng ta có thể mạnh dạn, tự tin để vượt lên chính mình trước những thử thách tưởng chừng như không thể. Và đến đây, thí sinh không chỉ khẳng định được tài năng mà còn là cả sự bản lĩnh, tự tin, nhạy bén và sự quyết đoán của mình trong các tình huống khó khăn nhất. Và lý do quan trọng nữa đối với em để quyết định đi thi đó chính là mang màu cờ sắc áo của Đại học Y Dược TP. HCM tỏa sáng tại Siêu trí tuệ Việt Nam, khẳng định với mọi người rằng sinh viên Y Dược không chỉ biết đọc sách, học thuộc và còn có khả năng tư duy logic, tưởng tượng, suy luận, nhạy bén.

3. Cảm xúc của em như thế nào khi nhận được thử thách của chương trình với một đề bài có thể nói là siêu khó như vậy?
Dạ em nói thật tình là em không hề run một chút nào luôn. Vì theo quan điểm cá nhân em, những cuộc thi khác như học sinh giỏi toán cấp quốc gia, thi học kỳ,… đó đều là một nơi để thi. Còn Siêu trí tuệ Việt Nam là nơi để em tỏa sáng, em luôn trong tư thế sẵn sàng để vượt qua thử thách và trở thành thành viên của Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam. 

4. Em có lòng tin với chính mình là sẽ vượt qua được thử thách đó không?
Dạ có ạ. Em rất tự tin về bản thân mình. Đối với em, sự tự tin đó không phải là coi thường đối thủ của mình, mà sự tự tin đó giúp cho em có thêm năng lượng để chinh phục thử thách, và đặc biệt là phát huy sự quyết đoán của mình trong các trường hợp. Như chị cũng biết đó, ban đầu có một chỗ em làm sai, em ra lại một kết quả khác. Nhưng nếu lúc đó em không tự tin và quyết đoán trong trường hợp đó. Thì có lẽ em đã phải tiếc nuối.

5. Em đã tự học và nghiên cứu hay có thầy cô nào đồng hành với đam mê toán học của em?
Dạ ngày xưa em học ở THPT Chuyên Bến Tre thì em học chuyên Toán nên hầu như 100% thời gian em tập trung vào nó. Và bên cạnh sự hỗ trợ với những kiến thức thầy cô cung cấp trên lớp, em tự nghiên cứu và đọc thêm sách về Toán học, về những nghiên cứu của các nhà khoa học trước đây. Em không mong mỏi mình sẽ sáng chế ra những quy luật quá mới mẻ, chỉ mong mình có thể thấm nhuần những định luật, phát kiến của các nhà khoa học, đó là nền tảng để giúp em có thể tìm tòi và ứng dụng tốt hơn vào các hiện tượng, hoạt động, lĩnh vực trong cuộc sống của mình một cách phù hợp, sáng tạo và hữu ích nhất.

6. Theo chị một bạn đam mê với Toán học có rất nhiều lựa chọn về nghề nghiệp, nhưng vì  sao em lại lựa chọn thi vào Ngành Y Đại học Y Dược TP. HCM?
Ngay từ khi còn đi học ở trường cấp 2, thầy cô đã đánh giá em là một người đa nhiệm, có thể làm được rất nhiều thứ và đặc biệt là tư duy về toán học, logic, hình học không gian và trí tưởng tượng tốt. bản thân em cũng có đam mê với lĩnh vực này nên em muốn chinh phục đam mê của mình. Nhưng em chọn vào Ngành Y của Đại học Y Dược TP. HCM vì ba lý do:
Thứ nhất, ba mẹ em đều là bác sĩ và cũng là tấm gương để em học tập và noi theo, là người đã cho em ước mơ trở thành bác sĩ phục vụ cho sức khỏe của mọi người.
Thứ hai, đối với em, Đại học Y dược TP. HCM là một trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực về y tế có uy tín hàng đầu ở Việt Nam, sinh viên muốn thi đỗ vào trường thì phải đạt được số điểm cao và thường là những bạn đứng đầu về điểm thi THPT của cả nước.
Thứ ba, Y Khoa lại là một ngành điểm cao nhất trong tất cả các ngành của Đại học Y Dược TP. HCM khiến cho em muốn “chinh phục” ngành học này. 
Và em luôn muốn đặt ra những thách thức đối với bản thân mình, từ đó chinh phục nó vì đối với em 

7. Em có dự định tiếp tục nuôi dưỡng tài năng của mình hay là tập trung vào chuyên môn mình đang theo đuổi?
Dạ như em cũng đã chia sẻ, Toán học đối với em là đam mê và sự chinh phục, đến với Siêu trí tuệ Việt Nam là một cột mốc lớn đối với cuộc đời để em khẳng định được rằng mình đã chinh phục được đam mê đó dưới góc nhìn và sự đánh giá của các chuyên gia. Còn Y Khoa là ước mơ cả đời của em, em nghĩ mình sẽ tiếp tục tập trung vào chuyên môn để phát triển công việc sau này của mình, em muốn trở thành một bác sĩ giỏi, giàu y đức như bố mẹ và em sẽ cố gắng vì điều đó. À, và hiện tại em cũng đang là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Forum Khoa Y – CLB học thuật chuyên hướng dẫn và hỗ trợ cho sinh viên của Khoa Y có thể học tốt, hoàn thành các kỳ thi cử, kiểm tra cũng như quá trình nghiên cứu về chuyên môn nữa ạ.

Hoàng Hiệp (giữa) và các bạn sinh viên Khoa Y

8. Em có mong muốn/đặt ra mục tiêu gì để phát huy khả năng của mình vào nền y tế nước nhà?
Thật sự em không biết bản thân mình có làm được điều cao cả ấy hay không, nhưng lúc nào em cũng lấy đó làm mục tiêu, mục tiêu của em chính là đem khả năng của mình về sự tư duy logic, khả năng tưởng tượng và sự tỉ mỉ của mình vào công việc sau này. Em nghĩ đó cũng là yêu cầu cần thiết đối với một bác sĩ: có tư duy, sự chu đáo, tỉ mẫn, tận tâm, trách nhiệm với công việc và với chính những bệnh nhân của mình. Em hi vọng là mình sẽ làm được. Và em cũng tự tin rằng chắc chắn mình sẽ làm được. 
Cảm ơn Hoàng Hiệp đã dành thời gian chia sẻ rất nhiều điều thú vị với các bạn sinh viên. Hi vọng rằng, với sự tự tin, vốn kiến thức và khả năng đăc biệt mà bạn có, Hoàng Hiệp sẽ tiếp tục chiến thắng ở những thử thách sắp tới, khẳng định hình ảnh sinh viên của Đại học Y Dược TP. HCM trên đấu trường quốc gia và quốc tế. Và quan trọng hơn hết là sẽ thực hiện được ước mơ của mình – trở thành bác sĩ giỏi và đóng góp khả năng của mình vào công cuộc phát triển nền y tế nước nhà./.

 Huỳnh Như


 

Tin khác

200 bài viết Y tế lan tỏa giá trị nhân văn

20/10/2022

Sau hơn 2 tháng tổ chức, chương trình “Viết vì người bệnh” đã nhận được hơn 200 bài viết chuyên môn từ các...

Khi bác sĩ cầm bút “Viết vì người bệnh”

12/07/2022

Chiều 06/07/2022, Lễ ký kết hợp tác chương trình “Viết vì người bệnh” giữa Trường Đại học Y Dược TP.HCM và...