Đại học Y Dược TP.HCM liên kết hợp tác chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ phát triển nguồn lực y tế tỉnh Bến Tre
30/08/ - 03:05

GD&TĐ - Chiều 29/8, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe & Hỗ trợ phát triển nguồn lực Y tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre - Giai đoạn 2020-2023.

Quang cảnh buổi lễ ký kết hợp tác (Ảnh: Tấn Lực)

Đến tham dự và chứng kiến buổi lễ có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo:

Về phía lãnh đạo tỉnh Bến Tre: Ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre; Ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh Bến Tre; Ông Võ Thành Hạo - Nguyên Bí thư tỉnh ủy Bến Tre.

Về phía Quỹ Tấm lòng vàng: Ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Dược Xanh - Chủ tịch Quỹ Tấm Lòng Vàng; Ông Huỳnh Kỳ Trân - Chủ tịch Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Lan Hảo Thorakao - Giám đốc Quỹ Tấm Lòng Vàng; TS. Huỳnh Bá Lân - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến Á - Thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ Tấm Lòng Vàng.

Về phía ĐH Y Dược TP.HCM: PGS. TS. Trần Diệp Tuấn – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng ĐHYD TP.HCM; GS. TS. Lê Quan Nghiệm - Nguyên PHT, Cố Vấn BGH; PGS. TS. Nguyễn Thị Bay – Cố vấn chuyên môn và các lãnh đạo Phòng, Khoa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ  (Ảnh: Tấn Lực)

Trước đó, ngày 12/5, Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã ký bản ghi nhớ (MOU) với Quỹ Tấm lòng Vàng về việc thống nhất cam kết phối hợp cung cấp nhân lực, tài lực, các chính sách cần thiết để giúp đỡ người dân ở các tỉnh miền Nam nói chung và đặc biệt là tỉnh Bến Tre.

Để đẩy mạnh hơn nữa về quy mô và tính chất thiết yếu của hoạt động, dự án lần này được Trường ĐH Y Dược TP.HCM phối hợp với UB MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre và Quỹ Tấm lòng Vàng cùng thực hiện với mong muốn được phát huy phương châm lương y như từ mẫu thông qua các chương trình khám sức khỏe, tầm soát, điều trị sức khỏe miễn phí cho người dân.

Phát triển mạnh, bền vững các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân, đóng góp xây dựng Trạm Y tế kiểu mẫu và đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành y tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Góp phần nâng cao đời sống an sinh xã hội cho người dân tại đây; Đồng thời hỗ trợ và khuyến khích phát triển, văn hóa, giáo dục, khoa học và các mục đích phát triển cộng đồng, không vì mục đích lợi nhuận.

Đại diện lãnh đạo 3 đơn vị thực hiện lễ ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của các đại biểu (Ảnh: Tấn Lực)

Trong thời gian qua, ngành y tế nước ta nói chung, hệ thống khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các bệnh viện các tuyến được đầu tư phát triển hơn, khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân được cải thiện, góp phần cứu chữa và theo dõi các bệnh lý mãn tính ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hệ thống khám, chữa bệnh của nước ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập, thách thức: Mô hình bệnh tật kép (bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm); nguồn lực đầu tư cho y tế tuy có tăng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; phân bố nhân lực y tế không đồng đều, cán bộ có tay nghề cao thường tập trung chủ yếu ở các thành thị, vùng kinh tế, xã hội phát triển, tình trạng thiếu nhân lực y tế phổ biến ở nhiều địa phương.

Đặc biệt ở tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa có chất lượng dịch vụ y tế thấp hơn hẳn so với vùng kinh tế phát triển, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân hạn chế, dẫn đến sự mất công bằng trong chăm sóc sức khỏe, người dân không tin tưởng chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới.

Trong bối cảnh Covid-19 hiện nay và kinh tế cả nước đang gặp khó khăn, việc hỗ trợ về tài chính cho các nhân viên y tế tương lai có thể yên tâm trong học tập, rèn luyện kiến thức và trao dồi kỹ năng y khoa, từ đó sẽ tiếp tục duy trì và phát triển manh mẽ hơn nữa nguồn nhân lực y tế chất lượng cao về số lượng cũng như chất lượng. Đó cũng là một yêu cầu cần thiết để giải quyết được thực trạng hiện nay.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ (Ảnh: Tấn Lực)

Khi đã có một nguồn nhân lực tốt, việc triển khai các các chuyến khám thiện nguyện với mong muốn đưa nguồn y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về những vùng sâu, vùng xa, những vùng kinh tế khó khăn để góp phần giảm thiểu sự chênh lệch về ý tế ở các vùng như thực trang diễn ra hiện nay.

Chính vì vậy, Trường ĐH Y Dược TP.HCM và Quỹ Tấm Lòng Vàng xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe cho người dân - xây dựng trạm y tế kiểu mẫu và hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế giai đoạn 2020-2023 trong bối cảnh hiện nay là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Đề án cũng thể hiện rõ các mục tiêu chính, cụ thể: Xây dựng hệ thống liên kết và đội ngũ nhân viên y tế thực hiện khám phát thuốc miễn phí cho người dân định kỳ (tối thiểu 1 lần/tháng) trên cơ sở nhu cầu của địa phương; Xây dựng ít nhất 1 trạm y tế kiểu mẫu tại địa Phương; Xây dựng quỹ học bổng cho sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM; Xây dựng quỹ hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cho nhân viên y tế.

Với những tiền đề và mục tiêu cao đẹp đó, hi vọng đề án sẽ được triển khai thuận lợi, góp phần mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho người dân, cho cộng đồng.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

PGS. TS. Trần Diệp Tuấn - Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng ĐHYD TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.
Ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ.
Ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Dược Xanh - Chủ tịch Quỹ Tấm Lòng Vàng phát biểu tại buổi lễ.
GS. TS. Lê Quan Nghiệm - Nguyên PHT, Cố Vấn BGH - Người kết nối và xây dựng đề án "Chăm sóc sức khỏe và phát triển nguồn lực y tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre" chia sẻ tại buổi lễ ký kết.
 ThS. Trương Văn Đạt – Trưởng phòng CTSV – Bí Thư Đoàn ĐHYD TP.HCM giới thiệu về những hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre thời gian qua do Đoàn Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Quỹ Tấm lòng vàng phối hợp thực hiện.

Huỳnh Như - Tấn Lực

 

Tin khác

Chương trình Khám phát thuốc tình nguyện cho người dân...

08/03/2023

Ngày 05/3/2023 vừa qua, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Đại học Y Dược TPHCM đã...

200 bài viết Y tế lan tỏa giá trị nhân văn

20/10/2022

Sau hơn 2 tháng tổ chức, chương trình “Viết vì người bệnh” đã nhận được hơn 200 bài viết chuyên môn từ các...