Lớp học "Vitamin" dành cho các bệnh nhi
13/05/ - 10:06

Suốt 6 năm nay, hằng tuần các tình nguyện viên của CLB Bé Khỏe Bé Ngoan (trực thuộc Hội Sinh viên ĐH Y Dược TP. HCM) lại tỏa về 4 điểm hẹn thân thương: Bệnh viện Nhi đồng 1 (quận 10, TP. Hồ Chí Minh), Bệnh viện Nhi đồng 2 (quận 1), Mái ấm Gary (quận Thủ Đức) và Trung tâm Xương thủy tinh (quận 12), với hành trình mang kiến thức và san sẻ yêu thương đến các em nhỏ đang điều trị tại đây.

Lớp học Vitamin

CLB Bé Khỏe Bé Ngoan trực thuộc Hội Sinh viên ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh với nòng cốt là các bạn sinh viên trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, CLB có sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên là các bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố.
Hằng tuần, CLB tổ chức từ 4 đến 5 buổi học cho các bệnh nhi. Các buổi học thường xoay quanh những chủ đề rất gần gũi, thường là những kiến thức cơ bản về khoa học, đời sống, những kỹ năng hướng dẫn các bệnh nhi tự chăm sóc bản thân hay các kỹ năng cơ bản về ứng xử, giao tiếp...  

“Ở khoa Thận và khoa Ung Bướu, mấy bé lúc nào cũng đặt kim luồn trong người, có khi các em phải vác máy chạy thận theo nữa. Mấy bé xương thủy tinh thì gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Nên tụi mình đều phải xem xét đến bài học cũng như cách thức giảng dạy để làm sao phù hợp nhất với các bé - Bạn Phước Toàn, thành viên CLB Bé Khỏe Bé Ngoan chia sẻ. 

Ở lớp, các em tạm quên đi cơn đau của những lần truyền thuốc, chỉ còn thấy nụ cười của các em khi được học, được vui chơi, hay khi được anh chị cho chiếc bánh, cục kẹo.

CLB được thành lập vào tháng 8 năm 2013, từ ý tưởng ban đầu của sinh viên thực tập Đào Nguyễn Phương Linh. Giờ đây, chị Phương Linh đã trở thành 1 bác sĩ Khoa Nhi của Bệnh viện Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Suốt 6 năm qua, CLB luôn duy trì và phát triển đúng với phương châm giáo dục sức khỏe và nâng đỡ tinh thần cho các bệnh nhi, mang đến cho các em thêm nhiều niềm vui và nghị lực trong cuộc sống.

Những buổi học của CLB Bé Khỏe Bé Ngoan đã thực sự trở thành những “buổi học vitamin”, tiếp thêm cho các em thật nhiều niềm vui và nghị lực trong cuộc sống. 

Người ta hay bảo mỗi bệnh nhi là một “siêu anh hùng”, không phải vì các em đã giải cứu thế giới, mà chính sự ngây thơ, hồn nhiên, nụ cười rạng rỡ của các em đã tiếp thêm động lực cho chính gia đình các em, và cho các tình nguyện viên của CLB Bé Khỏe Bé Ngoan, trong hành trình viết nên những câu chuyện ý nghĩa.

“Lần sau gặp lại nhé... À không, các em phải được về nhà sớm nhé!”

7h tối, lớp học ở bệnh viện Nhi Đồng 2 kết thúc, các bệnh nhi lần lượt trở về phòng. Bạn Phước Toàn quay ra cửa, nói vọng: “Lần sau gặp lại nhé! À không, phải được về nhà sớm nhé!”. Hơn ai hết, những tình nguyện viên của CLB Bé Khoẻ Bé Ngoan là những người mong muốn các em được khỏe mạnh và trở về hạnh phúc bên vòng tay của gia đình.

Gắn bó với công việc tình nguyện tính đến nay đã gần 2 năm rưỡi, trở thành người anh lớn trong CLB, chia sẻ về những ngày đầu tiên, bạn Phước Toàn bộc bạch: “Lúc mới vào mình rất vui, vì thông qua CLB mình có thêm nhiều bạn, học thêm nhiều kĩ năng. Sau một thời gian, mình hiểu được ý nghĩa của hai chữ “tình nguyện”, mình gặp mấy bé và nhận ra, ừ mình thực sự hạnh phúc hơn rất nhiều người”.

Các món quà tự làm bằng tay của các tình nguyện viên trong CLB cho các bé.

Những thành quả mà CLB đạt được một phần là nhờ sự ủng hộ, tin tưởng của các bậc phụ huynh. Chị Lê Thị Hồng Tâm (ở Long An) - có con đang điều trị Nội trú ở Bệnh viện Nhi đồng 2 tâm sự: "Mấy đứa nhỏ này giỏi lắm. Có đứa mới bằng con trai lớn nhà tôi thôi mà đã biết dạy học cho mấy đứa trẻ rồi. Nhiều lúc tôi bận chăm thằng bé cả ngày không có thời gian ăn cơm cũng nhờ có mấy đứa nó trông chừng rồi dạy học cho. Có hôm hết buổi học rồi mà thằng nhỏ nhà tôi chạy về bảo là con thích mấy anh chị đấy lắm, còn muốn mấy anh chị ở lại lâu hơn".
 
Thời gian qua, Ban Chủ nhiệm CLB đã không ngừng cải thiện chất lượng và công tác dạy học cho các bệnh nhi. Chủ nhiệm CLB Bé Khỏe Bé Ngoan - bạn Dương Quang Huy (sinh viên ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “CLB luôn nỗ lực không ngừng trong định hướng xây dựng và phát triển với muốn mang đến sự thiết thực nhất, đặt cảm xúc của các bệnh nhi lên trên hết. Tụi mình cũng tăng cường việc chuyển thể những lý thuyết đơn thuần thành thực hành hằng ngày dễ nghe và dễ tiếp thu cho các bé." 

Quang Huy cho biết thêm, từ lâu bạn đã ấp ủ ý tưởng liên kết với các CLB tình nguyện tại các Bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh và trên cả nước. Huy mong muốn sẽ có cơ hội được cùng các CLB học hỏi lẫn nhau và cùng "chung tay" nhân rộng tinh thần tình nguyện ý nghĩa, cao đẹp...

Lớp học kết thúc, quay trở về nhà, nghĩ về những bạn trẻ bằng tuổi mình hôm nay đã gặp, trong đầu tôi cứ văng vẳng câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. 
Để làm gì em biết không. 
Để gió cuốn đi
Để gió cuốn đi…”

DIỄM MY - HẢI YẾN (Nguồn: Website Thành Đoàn TP.HCM)

Tin khác

Chương trình Khám phát thuốc tình nguyện cho người dân...

08/03/2023

Ngày 05/3/2023 vừa qua, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Đại học Y Dược TPHCM đã...

200 bài viết Y tế lan tỏa giá trị nhân văn

20/10/2022

Sau hơn 2 tháng tổ chức, chương trình “Viết vì người bệnh” đã nhận được hơn 200 bài viết chuyên môn từ các...