Thủ khoa đạt số điểm tuyệt đối xét tuyển vào Đại học Y Dược TP. HCM:  Từng học kém Hóa, không thuộc nổi bảng chữ cái
21/10/ - 02:55

Thí sinh Nguyễn Lê Vũ – đạt số điểm tuyệt đối với 3 môn Toán 10, Hóa 10, Sinh 10, tổng điểm 3 môn là 30, trúng tuyển ngành Y khoa của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Thế nhưng, phía sau thành tích đáng ngưỡng mộ ấy, nghe Vũ chia sẻ về quá trình học tập của mình, chúng ta sẽ không khỏi bất ngờ bởi những câu chuyện thú vị về một Thủ khoa Khối B kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2020.

Thủ khoa đầu vào Đại học Y Dược TP.HCM  - Nguyễn Lê Vũ 

Nguyễn Lê Vũ là học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, thí sinh trong đợt thi tốt nghiệp lần thứ 2. Em cũng là thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối trong các thủ khoa của các tổ hợp xét tuyển đại học năm nay. Gặp Lê Vũ vào một ngày sinh hoạt công dân đầu khóa, bạn tân sinh viên Y khoa trò chuyện với chúng tôi bằng nụ cười thân thiện và giọng miền Trung vô cùng chân chất, tự nhiên.

Chào Lê Vũ, mấy hôm nay đến trường làm thủ tục nhập học và hôm nay thì đi sinh hoạt công dân đầu khóa, cảm xúc của em như thế nào?
(Cười) Dạ em cũng hơi bỡ ngỡ với hơi lạ đường một chút ạ. Đi từ chỗ trọ qua đến trường thì đi lạc mất một tiếng đồng hồ dù có 3 cây số từ chợ ngay Trần Hưng Đạo qua đây thôi. Đến khi bước vào trường lần đầu tiên thì cảm xúc vỡ òa luôn chị. Bởi vì cuối cùng mình cũng đạt được bước đầu trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Và trở thành Tân Sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM đối với em là vô cùng tự hào luôn chị. 

Em đã chuẩn bị và ôn tập cho kỳ thi THPT năm nay như thế nào? Có phải vất vả và áp lực lắm không?
Dạ vất vả và áp lực thì có nhưng mà cũng không đến nỗi là quá nhiều bởi vì ba mẹ và gia đình cũng động viên em rất nhiều và cũng không có bắt em phải đạt thành tích cao chi (gì) hết. Còn về việc ôn tập cho kỳ thi thì em chia đều thời gian cả ngày ra cho việc học và ôn tập: Sáng thì học ở trường, buổi chiều em đi học ôn thì nếu đi học ôn môn Toán thì tối em về nhà tự học Hóa, Sinh và ngược lại. Nói chung là em phải ôn đủ 3 môn mỗi ngày để mình có thể dành thời gian đều cho các môn. Còn tự ôn thì em vừa ghi nhớ kiến thức thầy cô dạy vừa giải thêm bài tập ngoài để mình nhạy hơn với đề bài.

Thi xong mình có tự tin vào bài làm của mình không? Rồi lúc mà biết được mình đạt số điểm ngất ngưỡng 30 như vậy thì cảm xúc như thế nào?
Dạ lúc biết được mình là thủ khoa thì em rất là bất ngờ vì em không có nghĩ tới việc đó luôn. Và sau đó thì là cảm xúc vui vì mình đã làm được điều mà mình mong ước và làm cho ba mẹ tự hào vì ba mẹ đã đặt niềm tin và hi vọng vào em rất nhiều. Chính vì điều đó em cảm thấy vui lắm (cười)

Vì sao em lại chọn xét tuyển vào ngành Y đa khoa của Đại học Y Dược TP.HCM?
Thật sự lúc em đặt mục tiêu vào trường Y thì em cũng đã phải suy nghĩ rất nhiều bởi vì em biết là vào trường thì điểm phải rất cao, vả lại học nhiều và có thể sẽ rất áp lực. Tuy nhiên thì mình nghĩ thoáng một chút là bất cứ ngành nghề nào cũng phải nỗ lực mới có thành công, và ước mơ trở thành bác sĩ đã thôi thúc em cố gắng để làm được điều đó và sống với lựa chọn của chính mình. 
Ban đầu thì em dự định thi vào Răng – Hàm – Mặt, sau đó thì em muốn mình có cơ hội lựa chọn kỹ hơn về chuyên khoa sau này nên là em đã quyết định thi vào Y đa khoa. Em cũng hi vọng là em sẽ chọn được một chuyên môn phù hợp với mình.

Theo em nghĩ thì kết quả mình đạt được ngày hôm nay là nhờ vào điều gì?
Dạ thật ra ai cũng nghĩ là với kết quả như vậy chắc em học giỏi từ nhỏ. Nhưng mà sự thật lại không phải như vậy. 
Hồi em học lớp 1 ba mẹ rất là lo bởi vì trí nhớ em kém lắm, học bảng chữ cái học hoài không nhớ nổi, cứ tới chữ “G” là em quên hết phải học lại từ đầu. Nhưng mà được một cái ni (này) là em rất siêng em không bỏ cuộc, em cố gắng tìm mọi cách để học cũng như là cải thiện trí nhớ của mình. Và tiếp mấy năm học sau này cũng vậy.
Và điều em nhớ nữa là em học dở Hóa cực kỳ luôn. Có mấy lần xém chút xí nữa là bị khống chế môn luôn. Mãi đến năm lớp 9 lên lớp 10 thì em mới học được nhờ vào cố gắng và cũng có người truyền cảm hứng cho em. 
Qua tất cả những điều đó thì em nghĩ là kết quả hôm nay mình có được nhờ vào sự nỗ lực của bản thân mình, không bỏ cuộc trước khó khăn để mình đạt được điều mình muốn. Quan trọng nhất vẫn là xác định mục tiêu chị ạ. 

Thường thì chị thấy là các bạn học quá giỏi sẽ có những biểu hiện như lầm lì, ít nói, ít giao tiếp với mọi người. Em đánh giá bản thân mình như thế nào?
Em thì em ít nói thiệt, nhưng mà lầm lì thì không có ạ. Bạn bè trong lớp em cũng nói chuyện nhiều luôn, vì em thấy là mình đi học mình phải có bạn mới vui mới có thêm động lực để đến lớp. và bên cạnh đó thì cũng có người hỗ trợ và học tập cùng với mình sẽ tốt hơn. 

Em có thể “khoe” với chị một chút về thành tích mình đạt được qua 12 năm học không?
Dạ trong mấy năm đi học thì em cũng được thầy cô tạo điều kiện để tham gia nhiều cuộc thi. Và trong đó thì em cũng nhận được một số giải thưởng:
Năm lớp 8 thì em được Huy Chương Vàng giải Toán bằng tiếng Anh tại Cuộc thi Violympic – giải Toán qua Internet, và cũng tại cuộc thi này năm lớp 9 thì em được Huy Chương Vàng giải Toán bằng tiếng Việt; Huy chương Đồng cuộc thi Toán SASMO (một trong những kỳ thi toán lớn nhất Châu Á) năm học lớp 9;
Năm lớp 10 thì em được Huy chương Vàng toán Olympic 30/4, Huy chương Bạc toán Khoa học Tự nhiên, Huy chương Đồng cuộc thi Toán SASMO;
Năm lớp 11 thì em được Huy chương Bạc tại cuộc thi VANDA (Kỳ thi khoa học quốc tế),..

Bí quyết học tập cũng như là thi cử của em như thế nào?
Dạ nói là bí quyết thì cao siêu quá vì thật ra em cũng học bình thường như các bạn. Nhưng em nghĩ là khi mà mình quyết định bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời thì mình phải cố gắng hết sức mình.
Những năm học phổ thông thì em cũng cố gắng học đều các môn. Là dân chuyên Tự nhiên nhưng em vẫn đam mê học Văn nữa. Còn môn nào gọi là phải chọn để đi thi tốt nghiệp thì em sẽ dành nhiều thời gian tự học hơn để có thể có đủ kiến thức cần thiết. Bên cạnh đó thì em cũng chơi thể thao để mà mình có sức khỏe thì mới học tập tốt được. 
Còn trong thời gian ôn em thấy các bạn off Facebook, tắt điện thoại, ….. riêng em thì em vẫn sử dụng bình thường vì em lướt FB để mình truy cập vào những hội, nhóm học tập để cùng chia sẻ tài liệu ôn thi cũng như là cập nhật kiến thức từ các bạn. Quan trọng là mình dùng đúng cách thì sẽ phát huy được mặt tích cực của nó á chị. 
Còn sau này lên đại học bên cạnh việc đặt mục tiêu phải có kết quả học tập tốt ra thì em sẽ tham gia nhiều các hoạt động của trường, sinh hoạt tập thể, tham gia CLB – Đội – Nhóm để nâng cao kỹ năng của mình hơn vì em nghĩ là sau này mình ra làm việc, bên cạnh kiến thức thì cũng rất cần có kỹ năng tốt như kỹ năng giao tiếp chẳng hạn vì em cũng bị hạn chế ở khoản này. 

Em có điều gì nhắn nhủ với các bạn Tân sinh viên cùng lứa với mình cũng như là các bạn học sinh sẽ phải đối mặt với kỳ thi THPT năm học tới?
Dạ thì em cũng muốn gửi đến các bạn tân sinh viên như em là chúng ta hãy cố gắng học tập tốt để đạt được ước mơ của mình, dù là mọi người luôn đánh giá rằng thi vào trường Y là điểm cao và phải học rất giỏi. Tuy nhiên đây chỉ là khởi đầu, còn những điều rộng lớn hơn như mục tiêu của mình thì đang đợi chúng ta chinh phục ở phía trước.
Còn đối với các bạn học sinh chuẩn bị vào kỳ thi THPT sắp tới thì em mong là bên cạnh việc học ngày học đêm để mà đậu vào đại học thì mình cũng nên giữ sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái, đừng tự tạo áp lực cho bản thân để có thể đạt kết quả tốt nhất.


Cảm ơn bạn Nguyễn Lê Vũ rất nhiều, chúc cho bạn sẽ có một hành trình mới đầy trải nghiệm, thành công trên con đường chinh phục giấc mơ Blouse trắng của mình nhé!

Huỳnh Như

Ảnh: Tấn Lực

Tin khác

Chương trình Khám phát thuốc tình nguyện cho người dân...

08/03/2023

Ngày 05/3/2023 vừa qua, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Đại học Y Dược TPHCM đã...

200 bài viết Y tế lan tỏa giá trị nhân văn

20/10/2022

Sau hơn 2 tháng tổ chức, chương trình “Viết vì người bệnh” đã nhận được hơn 200 bài viết chuyên môn từ các...