Y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch
26/05/ - 08:00

Trước nguy cơ TP.HCM thiếu máu cục bộ do ảnh hưởng dịch COVID-19, gần 200 người gồm y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và người dân đã tình nguyện hiến máu, chung tay 'cứu' ngân hàng máu của thành phố.

Từ sáng 26-5, người dân TP.HCM cùng nhiều cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã dành thời gian trong giờ làm việc để hiến máu do Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM phối hợp tổ chức.

Từng nhiều lần hiến máu, bác sĩ Đặng Minh Hiệu (khoa gây mê - hồi sức Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết là bác sĩ, anh chứng kiến nhiều người bệnh cần máu gấp để tiếp tục sự sống. Anh hiểu thấu giá trị giọt máu quý giá không gì đong đếm được, đặc biệt trước tình hình lượng máu dự trữ của ngân hàng máu của thành phố có nguy cơ cạn kiệt vì các điểm hiến máu cố định vắng bóng người, còn điểm hiến máu lưu động thì bị hủy tua.

"Tôi từng đọc được một câu: Ta tạm dời non lấp bể để làm dăm ba điều nhỏ bé được không? Những giọt máu để cứu bệnh nhân nguy kịch trong thời điểm này càng quý giá. Tôi mong mỗi cá nhân là một tấm gương lan truyền thông điệp ý nghĩa hiến máu nhân đạo, giúp đủ số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu để cứu người bệnh khi cần thiết" - bác sĩ Hiệu chia sẻ.

Dù lần đầu hiến máu, có chút lo sợ nhưng bạn Hồ Trúc Quyên (thư ký khoa gây mê - hồi sức Bệnh viện Đại học Y dược) đã lấy hết can đảm để hiến máu khi hay tin thành phố đang có nguy cơ thiếu máu cho bệnh nhân.

BS Nguyễn Phước Bích Hạnh - trưởng khoa tiếp nhận hiến máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - khám sàng lọc cho tình nguyện viên trước khi hiến máu - Ảnh: CHÂU TUẤN

BS Nguyễn Phước Bích Hạnh - trưởng khoa tiếp nhận hiến máu Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, trong đó có TP.HCM, nhiều tua hiến máu đã bị hủy vì sợ dịch COVID-19. Bệnh viện đã kêu gọi các cá nhân, tổ chức, đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện.

Hiểu được tình hình cấp bách, nhiều bệnh viện ở TP.HCM đã chủ động đăng ký hiến, trong đó Bệnh viện Đại học Y dược là đơn vị tiên phong với số lượng người đăng ký hiến máu khá đông và địa điểm hiến đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thạc sĩ Trần Văn Hùng - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho hay công tác hiến máu nhân đạo được tổ chức thường niên tại bệnh viện. Theo đó, mỗi năm bệnh viện tổ chức 2-3 lần với sự phối hợp của Đoàn thanh niên Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện Truyền máu huyết học.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có đội hiến máu dự bị hơn 100 người. Họ sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào cần để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. "Bệnh viện sẽ không bị động, mà ứng biến được trong mọi trường hợp khi cần nguồn máu gấp. Hiện đến nay chúng tôi chưa sử dụng đội hiến máu dự bị này" - thạc sĩ Hùng chia sẻ thêm.

 

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/y-bac-si-va-nguoi-dan-tp-hcm-hien-mau-cuu-nguoi-trong-mua-dich-20210526134215753.htm?fbclid=IwAR1NZ74Ib6hIWvTDFUFv9X4zJr0lyJTKZJxaEfvnz8a6SogEBS8b3fCoino

Tin khác

Đoàn Đại học Y Dược TP. HCM nhận Giải thưởng Tình...

05/12/2021

Sáng ngày 5/12/2021, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ...

Đoàn Cán bộ, sinh viên tình nguyện của Đại học Y...

28/09/2021

Sáng ngày 27/9, Đoàn Cán bộ, sinh viên tình nguyện của Đại học Y Dược TP. HCM chi viện cho Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...