Hành trình vươn ra biển lớn
17/03/ - 12:00

Asian Youth Leaders Travel and Learning Camp 2019 – môi trường giao lưu, học tập, rèn luyện và đánh thức năng lực bản thân dành cho các lãnh đạo trẻ trên toàn Châu Á. Là năm thứ 6 được tổ chức, chương trình năm nay tiếp tục thu hút hơn 150 thủ lĩnh sinh viên đến từ các trường đại học trên 17 quốc gia khu vực Châu Á: Trung Quốc, Nga, Philippin, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc,…

Các trại sinh đến từ nhiều quốc gia Châu Á.

 

đoàn đại biểu vn
Đoàn đại biểu Đại học Y Dược TP. HCM tham gia.

Được sự hỗ trợ nhiệt tình và định hướng từ Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Đại học Y Dược TP HCM, lần đầu tiên sinh viên UMP vươn mình ra biển lớn, mang trên vai sứ mệnh và trách nhiệm giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các lãnh đạo trẻ nước bạn. Cùng xem lại hành trình 5 ngày của các bạn trại sinh thông qua lời kể của bạn Lê kiều nhi - Lớp Y15:

Xuyên suốt 5 ngày diễn ra chương trình 14/2/2019 – 18/2/2019, chúng tôi đã được kết bạn, làm quen với sinh viên các nước. Mỗi bạn mang đến một màu sắc, cùng những câu chuyện thú vị hay những vấn đề nóng bỏng và trăn trở về quốc gia của mình. Bên cạnh đó, chúng tôi được tham gia 5 buổi học của những nhà diễn giả nổi tiếng thế giới, hiểu biết thêm một số mô hình kinh tế xã hội Singapore đang áp dụng: ngân hàng thực phẩm, tái sử dụng nước bằng công nghệ sinh học. Tham quan khuôn viên, mô hình học tập của sinh viên tại đại học Quốc Gia Singapore (NUS), hiểu biết về tầm quan trọng trong sứ mệnh phát triển nhân lực tại các trường đại học lớn để rồi từ đó sẵn sàng tạo ra sự đổi mới, sáng tạo trong tư duy của người trẻ hiện nay.

Ice- Breaking Session, gặp mặt các bạn cùng nhóm và giao lưu thân mật. 

Không những vậy, vào ngày thứ 2 của chương trình, chúng tôi đã được tham quan hệ thống lọc và xử lý nước ở Singapore tại trung tâm NEWater. Tôi vô cùng ấn tượng khi được biết, mỗi năm đất nước Singapore phải nhập khẩu nước ngọt từ Malaysia theo đường biển với giá tương đương với giá nhập khẩu dầu thô ở Việt Nam. Tuy nhiên với khó khăn về vấn đề thiếu nước ngọt, chính phủ và người dân Singapore đã xem nó là một thách thức, để rồi xây dựng chương trình tái sử dụng nước (NEWater) với công nghệ màng thẩm thấu ngược tiên tiến tiết kiệm năng lượng và chi phí, từ đó giảm thiểu lượng nước ngọt phải nhập khẩu mỗi năm xuống còn khoảng 33-37%.

Tham quan trung tâm tái sử dụng nước NEWater
Tham quan trung tâm tái sử dụng nước NEWater

Tiếp đó, chúng tôi được ghé thăm Cục tái kiến đô thị Singapore (URA), ngược dòng thời gian tìm hiểu sự hình thành và phát triển của Singapore qua các chặng đường lịch sử cũng như những dự án ấp ủ cho sự phát triển trong tương lai.

Vào ngày thứ 3, chúng tôi đã đặt chân đến nhiều địa điểm nổi tiếng và chiêm ngưỡng các biểu tượng của Đảo quốc sư tử như: Marina Bay Sands, Clarke Quay, China Town, Orchard, River Cruise, Singapore Flyer,… hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đây.

Không dừng lại ở đó, đến ngày thứ 4, chúng tôi đã có những giờ phút thú vị, khó quên tại NACLI – Viện lãnh đạo cộng đồng quốc gia – nơi phát triển, sắp xếp và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo trong việc xây dựng và kết nối cộng đồng. Chúng tôi được phân nhóm, và bàn bạc thảo luận về 1 chủ đề, tìm phương hướng, cách giải quyết. Tại thời điểm này, trong mỗi vòng tròn nhỏ, mỗi một lãnh đạo sinh viên cùng phát huy tiếng nói của mình, từ những trải nghiệm của bản thân, và tình hình thực tế tại đất nước mình cùng với sự nhạy bén trong tư duy tháo gỡ các vấn đề rồi trình bày nó trong phần thi thuyết trình.

tham gia các khóa học
Cùng tham gia các buổi nói chuyện với các diễn giả nổi tiếng

5 ngày trôi qua, nó có thể ngắn hay dài tùy theo quỹ thời gian và suy nghĩ của mỗi người, tuy nhiên với tôi, nó thật sự vừa đủ, chúng tôi đã có những trải nghiệm thú vị, những bài học khó quên trên đất nước Singapore cùng những lãnh đạo sinh viên tài giỏi và nhiệt huyết. Tin rằng, chuyến đi sẽ kết thúc nhưng sẽ là một khởi đầu tốt đẹp và đầy hy vọng cho sự phát triển và vươn lên trong lai của thế hệ sinh viên Đại học Y Dược TP HCM nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung.

Tin khác

Tuyên dương sinh viên Lào và sinh viên Campuchia tiêu biểu...

30/11/2020

Nhằm chào mừng kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2020) và kỷ niệm 45 năm Quốc khánh...

Tiếp cánh vươn xa: Sinh viên UMP tham dự Asian Youth Leaders...

13/02/2020

TIẾP CÁNH VƯƠN XA - Asian Youth Leaders Travel and Learning Camp 2020 - môi trường giao lưu, học tập, rèn luyện và đánh...