Sinh viên UMP xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi Đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên và nhà sáng chế quốc tế năm 2019
03/11/ - 11:53

Ngày 28/10/2019, Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung Đài Loan đã tổ chức cuộc thi Đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên và nhà sáng chế quốc tế năm 2019 (The 2019 Maker Festival And International Student Innovation Competition Of Research And Service Headquarter). Cuộc thi diễn ra với sự tham gia của 11 đội thi đến từ Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia. Đại Học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi này. Dưới sự hỗ trợ và dẫn dắt của Trung tâm Hỗ trợ dự án và Đổi mới sáng tạo, hai đội thi của Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện vô cùng ấn tượng, xuất sắc lọt vào vòng chung kết với thành tích: Giải nhì chung cuộc với ý tưởng "A new treatment for cupfoot" của đội Ponset - In (Ponseti Innovation) và Giải trình bày xuất sắc nhất thuộc về đội #Monidep với ý tưởng "Emotion Monitoring Device to check the treatment effects in depressed patients".

Đội Ponset - In đạt giải Nhì chung cuộc với ý tưởng Sản phẩm hỗ trợ điều trị chân khoèo. Xuất phát từ thực trạng điều trị chân khoèo cho trẻ tại Việt Nam còn gặp nhiều hạn chế, tốn kém chi phí và thời gian, kết quả điều trị chưa cao, nhóm đã đưa đến một ý tưởng phát triển một mô hình khung nẹp mới thay thế cho nẹp bột với nhiều cải tiến và khắc phục được những nhược điểm trong phương pháp cũ, với tên gọi là Ponset-In hay Ponseti Innovation. Đây là khung nẹp với thiết kế đặc biệt, mang đến hi vọng giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng cũng như nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho chính đứa trẻ có dị tật chân khoèo và gia đình của các em. Ý tưởng và sản phẩm đang nhận được sự hỗ trợ phát triển từ phía Trường Đại học Y dược TP. HCM và được các chuyên gia tại Cuộc thi sáng tạo trẻ của Đại học Quốc gia Cheng Kung – Đài Loan đánh giá cao. Hiện tại, nhóm đang tiếp tục hoàn thiện và phát triển sản phẩm với hi vọng Ponset-In sẽ trở thành một thiết bị hữu ích có tính ứng dụng rộng rãi để hàng ngàn trẻ em với dị tật chân khoèo sẽ được điều trị với phương pháp tốt nhất và có một cuộc sống tốt đẹp nhất mà mỗi đứa trẻ và gia đình của họ xứng đáng có được.

Bên cạnh đó, nhóm sinh viên thứ hai mang tên Monidep với sản phẩm theo dõi tín hiệu cảm xúc cho mọi người cũng xuất sắc đạt giải Nhóm có phần trình bày ấn tượng nhất. Monidep mang đến cuộc thi ý tưởng về một thiết bị theo dõi tình trạng cảm xúc hàng ngày của bệnh nhân, dựa trên các tín hiệu về Điện não đồ (EEG) và điện da (EDA). Bệnh nhân trầm cảm là đối tượng Monidep hướng đến ở những ngày đầu, nhưng giờ đây, bất kì ai cũng có thể sử dụng thiết bị này để theo dõi cảm xúc và mức độ căng thẳng của bản thân mình. Với bằng chứng khoa học mạnh mẽ, Monidep ​​sẽ ghi lại tín hiệu từ não và cơ thể người dùng 24/7 một cách chính xác và cũng thuận tiện vì người dùng chỉ cần đeo một thiết bị nhỏ với hình dạng tai nghe không dây và miếng dán da. Bên cạnh những bệnh nhân trầm cảm, những người đang phải chống chọi với căng thẳng cũng có thể sử dụng Monidep để tự kiểm tra và AI cũng sẽ đưa ra những đề xuất cũng như lời khuyên từ các chuyên gia. Với Monidep, nhóm hy vọng sẽ mở ra cánh cửa cho những bệnh nhân trầm cảm, tiết kiệm về cả tài chính và thời gian cho bệnh nhân do các kế hoạch điều trị không hiệu quả kéo dài.

 

 

Tin khác

Tuyên dương sinh viên Lào và sinh viên Campuchia tiêu biểu...

30/11/2020

Nhằm chào mừng kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2020) và kỷ niệm 45 năm Quốc khánh...

Tiếp cánh vươn xa: Sinh viên UMP tham dự Asian Youth Leaders...

13/02/2020

TIẾP CÁNH VƯƠN XA - Asian Youth Leaders Travel and Learning Camp 2020 - môi trường giao lưu, học tập, rèn luyện và đánh...