Tiếp cánh vươn xa: Sinh viên UMP tham dự Asian Youth Leaders Travel and Learning Camp 2020
13/02/ - 04:37

Thông qua các hoạt động nhóm trong môi trường văn hóa đa dạng, AYLTLC 2020 lần thứ 9 - mong muốn mang đến nhiều kĩ năng, kiến thức cho các lãnh đạo trẻ để trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả trong tương lai. Ngoài ra, các trại sinh sẽ được hiểu nhiều hơn về Singapore – một quốc gia đa chủng tộc, đa ngôn ngữ, đa văn hóa. Và hơn thế, những gì mà chương trình đem lại không chỉ áp dụng tại Singapore mà còn có thể áp dụng tại các quốc gia khác. Chương trình năm nay tiếp tục thu hút hơn 100 thủ lĩnh học sinh - sinh viên đến từ các trường trung học và đại học trên các quốc gia trên toàn Châu Á: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Philippine, Ấn Độ, Thái Lan, Bruney, Fiji island…

Các trại sinh đến từ nhiều quốc gia Châu Á
Đoàn đại biểu sinh viên Đại học Y Dược Tp. HCM tham gia

Được chỉ đạo, định hướng từ Ban Giám hiệu nhà trường và sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Đại học Y Dược TP. HCM, tiếp nối thành công của lần tham gia đầu tiên, sinh viên UMP tiếp tục vươn mình ra châu lục, mang trên vai sứ mệnh và trách nhiệm giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các lãnh đạo trẻ nước bạn. Cùng xem lại hành trình tại Singapore của các bạn UMPers nhé!

Xuyên suốt 5 ngày diễn ra chương trình 6/2/2020 – 10/2/2020, chúng tôi đã được kết bạn, làm quen với sinh viên các nước đến từ các quốc gia Châu Á. Ngày đầu tiên, các đại biểu đã tham dự buổi giao lưu Ice-breaking nhằm nâng cao kĩ năng làm việc nhóm, khả năng xử lý tình huống nhạy bén.  Mỗi bạn mang đến những màu sắc, những câu chuyện thú vị khác nhau từ nơi họ đến.          

Ice- Breaking Session, gặp mặt các bạn cùng nhóm và giao lưu thân mật

Tại ngày hoạt động thứ hai, các đại biểu đã lắng nghe những chia sẻ và cùng thảo luận với các diễn giả về những ý tưởng mới trong việc góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên mà Singapore đang áp dụng: ngân hàng thực phẩm, các vấn đề chính trị xã hội mà các quốc gia Châu Á phải đối mặt như vấn đề người tị nạn, cùng các kĩ năng mà một nhà lãnh đạo cần phải có.

Team 4 đã sẵn sàng cho ngày 2 của chương trình
Cùng tham gia các buổi nói chuyện với các diễn giả nổi tiếng

Đặc biệt, các đại biểu đã được tham quan môi trường giáo dục tiên tiến tại trường đại học số 1 châu Á -  Đại học Quốc gia Singapore (NUS) với rất nhiều thành tựu đáng học hỏi. Qua quá trình tham quan cơ sở vật chất, mô hình học tập của sinh viên tại NUS, từ đó chúng tôi hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong sứ mệnh phát triển con người tại các trường đại học và sẵn sàng tạo ra sự đổi mới, sáng tạo trong tư duy của người trẻ hiện nay.

Các lãnh đạo trẻ chụp hình lưu niệm tại Đại học Quốc gia Singapore

Tiếp tục với các hoạt động trong ngày thứ 3, chúng tôi đã được đặt chân đến địa điểm nổi tiếng như Gardens by the Bay, Marina Bay Sands, Clarke Quay, China Town, Orchard,... và biểu tượng Merlion của con rồng châu Á - Singapore. Đặc biệt tại Cơ quan tái phát triển đô thị Singapore (URA), chúng tôi đã ngược dòng thời gian tìm hiểu về quá trình hình thành, phát triển và định hướng trong tương lai của đảo quốc Singapore. Chúng tôi vô cùng ấn tượng khi chứng kiến một đất nước vô cùng nghèo nàn về tài nguyên đến nỗi phải nhập khẩu từng hạt cát nhưng không ngừng phát triển theo chiều ngang lẫn chiều dọc. Trong chuyến tham quan, các bạn đã vượt qua nhiều thử thách của chương trình như: giới thiệu "xin chào" bằng nhiều thứ tiếng, trình diễn các vũ điệu truyền thống,… hiểu nhiều hơn về văn hóa đất nước của nhau để gắn kết tinh thần chung và góp phần xây dựng một thế hệ lãnh đạo trẻ tương lai.

Các trại sinh chụp hình cùng biểu tượng Merlion của Singapore
Tham quan Gardens by the Bay – nơi thiên nhiên chạm tương lai
Tham quan Cơ quan tái phát triển đô thị Singapore (URA)

Không dừng lại ở đó, ngày thứ 4 của Hội trại bao gồm buổi thảo luận nhóm và thuyết trình. Chúng tôi được phân nhóm, và bàn bạc tranh luận về từng chủ đề. Mỗi chủ đề nhằm hướng tới việc xây dựng xã hội và tìm ra các cách giải quyết, cùng các ý tưởng mới nhằm góp phần thay đổi thực trạng hiện tại. Tại thời điểm này, trong mỗi vòng tròn nhỏ, mỗi một lãnh đạo sinh viên cùng phát huy tiếng nói của mình, từ những trải nghiệm của bản thân, và tình hình thực tế tại đất nước mình cùng với sự nhạy bén trong tư duy tháo gỡ các vấn đề. Sau khi tranh luận và tìm kiếm dữ liệu, các đại biểu cùng nhau gửi thông điệp của mình vào phần trình bày. Kết thúc phần thuyết trình, các lãnh đạo trẻ đã chụp hình cùng nhau trong trang phục truyền thống nhằm giao lưu văn hoá giữa các quốc gia Châu Á.

Giao lưu văn hóa qua hoạt động trình diễn trang phục dân tộc

Vào ngày cuối cùng, các lãnh đạo trẻ đã đến tham quan đảo Sentosa - khu du lịch phức hợp vô cùng ấn tượng ở Singapore với nhiều địa điểm tham quan thiên nhiên, các bảo tàng, khu vui chơi giải trí và trung tâm di sản. Kết thúc chương trình là buổi tổng kết chương trình và trao giải. Đoàn đại biểu Đại học Y Dược TP. HCM xuất sắc vinh dự đạt được nhiều giải thưởng tiêu biểu của chương trình.

Các giải thưởng đoàn sinh viên Đại học Y Dược TP. HCM đã đạt được

5 ngày trôi qua, chúng tôi đã có những trải nghiệm thú vị, những bài học khó quên trên đất nước Singapore cùng những lãnh đạo sinh viên tài giỏi và nhiệt huyết. Chúng tôi tin rằng, chuyến đi đã kết thúc nhưng sẽ là một khởi đầu tốt đẹp và đầy hy vọng cho sự phát triển và vươn lên trong lai của thế hệ sinh viên Đại học Y Dược TP. HCM nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung.

Tin khác

Tuyên dương sinh viên Lào và sinh viên Campuchia tiêu biểu...

30/11/2020

Nhằm chào mừng kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953 - 09/11/2020) và kỷ niệm 45 năm Quốc khánh...

Thông báo quy chế đăng ký tham gia phiên hội thảo tiếng...

02/01/2020

Thông báo quy chế đăng ký tham gia phiên hội thảo tiếng Anh Hội nghị Khoa học Kỹ thuật lần thứ 37