THƯ VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM

Thư viện là trung tâm thông tin, trung tâm văn hóa, khoa học của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Thư viện có chức năng cung cấp tri thức và thông tin – tư liệu về lĩnh vực khoa học sức khỏe và các lĩnh vực khác có liên quan trong và ngoài nước, phục vụ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng của trường. Thư viện có trách nhiệm tổ chức, quản lý, bổ sung, thu thập, bảo quản và tổ chức khai thác các loại tài liệu có trong Thư viện.

Lịch sử hình thành

Tiền thân của Thư viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là Thư viện Y khoa Đại học đường Sài Gòn. Năm 1966, Thư viện Y khoa Đại học đường Sài Gòn được thành lập trong khuôn khổ dự án AMA (American Medical Association – Hiệp hội Y Khoa Hoa Kỳ) với kinh phí từ nguồn USAID cung cấp. Thư viện hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về không gian học tập cũng như nhu cầu tài liệu của sinh viên, học viên, giảng viên và cán bộ viên chức của Y khoa Đại học đường Sài Gòn.

Từ 1966 – 1975, với sự hỗ trợ từ phía dự án, Thư viện từng bước xây dựng cơ sở vật chất, nguồn tài nguyên thông tin, đào tạo nguồn nhân lực Thư viện và phát triển hoạt động chuyên môn nghiệp vụ. Vốn tài liệu ban đầu của Thư viện Y khoa Đại học đường Sài Gòn tính đến năm 1968 là 1000 nhan đề sách và một bộ sưu tập tạp chí tương đối. Đến năm 1975, vốn sách của Thư viện đã tăng lên đến hơn 16 ngàn nhan đề, cùng với hàng trăm luận văn – luận án và hàng trăm nhan đề tạp chí.

Năm 2001, Thư viện triển khai dự án “Đầu tư tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật Thư viện Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh” với nguồn kinh phí từ Bộ Y Tế. Mục tiêu của dự án này tập trung vào phát triển Thư viện theo hướng hiện đại. Theo đó, Thư viện đã có những bước ngoặc phát triển đáng kể, đầu tư hệ thống máy tính và các trang thiết bị khác, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (sử dụng phần mềm quản lý thư viện Libol phiên bản 5.5) để nâng cao chất lượng hoạt động của Thư viện.

Ngoài ra, trước năm 2019, Nhà trường còn có 05 thư viện khác tồn tại độc lập tại các khoa (gồm khoa Răng Hàm Mặt, khoa Dược, khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học, khoa Y học Cổ truyền, khoa Y tế Công cộng). Các thư viện khoa được thành lập và vận hành trong quá trình hình thành và phát triển của các khoa.

Tháng 5/2019, Nhà trường tiến hành hợp nhất các thư viện riêng lẻ thành một thư viện thống nhất với tên gọi là Thư viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 2043/QĐ-ĐHYD ngày 03 tháng 07 năm 2019 về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động Thư viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ Dự án hợp nhất, Thư viện đã xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu, nguồn tài nguyên thông tin, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ thống nhất, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cấp phần mềm quản lý Thư viện Libol phiên bản 6.0 nhằm hiện đại hóa, nâng cao chất lượng hoạt động Thư viện, đáp ứng sứ mệnh của Nhà trường là đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, nhân sự Thư viện tại các thư viện khoa Dược, khoa Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học, khoa Y học Cổ truyền và khoa Y tế Công cộng vẫn thuộc quản lý của các khoa.

Hiện nay, Thư viện Đại học Y Dược TP.HCM có tổng diện tích là 1.310 m2 với 05 phòng đọc và 551 chỗ ngồi. Tính đến tháng 10/2023, nguồn tài nguyên thông tin Thư viện có khoảng 69.000 bản sách, 1.400 nhan đề tạp chí in, 20.000 luận văn, luận án, khóa luận, 1.400 đề tài nghiên cứu Khoa học và Công nghệ các cấp, 280 nhan đề tạp chí điện tử, khoảng 140.000 nhan đề sách điện tử, 12 cơ sở dữ liệu điện tử. Thư viện liên kết với hầu hết các thư viện thuộc cơ sở giáo dục đào tạo khoa học sức khỏe trong nước. Ngoài ra, sinh viên, học viên còn sử dụng hơn 35 thư viện thuộc các bệnh viện thực hành của trường.

Quản lý Thư viện qua các thời kỳ

Thời kỳ

Họ và tên

Chức vụ

1967 – 6/1969

Eleanor Johnson

Cố vấn

6/1969 – 6/1972

John I. Patton

Cố vấn

1972 – 1983

BS. Nguyễn Đức Nguyên

Trưởng Thư viện

Nguyễn Thị Nga

Trợ lý

1984 – 1986

BS. Nguyễn Huy Diễm

Trưởng Thư viện

1987

BS. Nguyễn Thành Công

Trưởng Thư viện

1987 – 2003

CN. Trương Thị Minh

Trưởng Thư viện

Nguyễn Thị Miễn

Phó Trưởng Thư viện

2003 - 2013

BS. Trần Thanh Xuân

Trưởng Thư viện

BS.CKI. Nguyễn Thị Lý

Phó Trưởng Thư viện

2013 - 2015

BS.CKI. Nguyễn Thị Lý

Trưởng Thư viện

CN. Nguyễn Thị Thu Vân

Phó Trưởng Thư viện

BS. Hoàng Lê Phúc

Phó Trưởng Thư viện

2015 – 2018

BS. Nguyễn Thu Tịnh

Trưởng Thư viện

BS. Hoàng Lê Phúc

Phó Trưởng Thư viện

BS. Phạm Phương Phi

Phó Trưởng Thư viện

2019 đến nay

TS.BS. Nguyễn Thu Tịnh

Trưởng Thư viện

Liên hệ

Địa chỉ: 217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028. 38555616

Email: library@ump.edu.vn

Website: https://library.ump.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/LibraryofUMP

Các đơn vị

Đại học Y Dược TP.HCM có 06 đơn vị chức năng.

Clip giới thiệu Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
Trung tâm ATCS
Video giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu Đại học Y Dược TPHCM