KHOA RĂNG HÀM MẶT

Khoa Răng Hàm Mặt – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đào tạo bậc đại học cho các ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Cử nhân Kỹ thuật phục hình răng và giảng dạy chuyên ngành Răng Hàm Mặt cho Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Đối với bậc Sau đại học, Khoa hiện đang đào tạo các loại hình sau: Bác sĩ nội trú, Bác sĩ CKI, Bác sĩ CKII, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra, Khoa cũng thường xuyên mở các lớp đào tạo liên tục về các chuyên ngành Răng Hàm Mặt.

Chương trình đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt 6 năm được cập nhật thường xuyên để phù hợp với xu hướng đào tạo nha khoa của các nước trong khu vực và trên thế giới. Đáp ứng với xu hướng này, Khoa Răng Hàm Mặt là đơn vị đào tạo nhân lực ngành được Bộ Y tế uỷ nhiệm phối hợp với các đơn vị khác của cả nước để xây dựng chuẩn năng lực cho Bác sĩ Răng Hàm Mặt. Chuẩn năng lực đã được xây dựng thành công và được Bộ Y tế ban hành vào tháng 8/2016. Đây là một bước tiến có ý nghĩa to lớn trong sự hội nhập với các nước trong khu vực, đặc biệt là trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN, phù hợp với thoả thuận công nhận lẫn nhau đối với bằng cấp Bác sĩ Răng Hàm Mặt của các quốc gia trong khối cộng đồng này.

Khoa Răng Hàm Mặt là một trong ba đơn vị đào tạo nhân lực ngành Răng Hàm Mặt trong nước được nhận kinh phí từ Dự án HPET – Bộ Y tế để xây dựng và thực thi chương trình đào tạo Bác sĩ Răng Hàm mặt dựa trên chuẩn năng lực. Việc xây dựng chương trình đào tạo mới này nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đến từ Đại học Y Nha khoa Harvard. Hiện tại, sinh viên Bác sĩ Răng Hàm Mặt khoá 2018 – 2024 là đối tượng đầu tiên được triển khai giảng dạy theo chương trình đổi mới.

Chương trình đào tạo Bác sĩ RHM đạt được kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo chiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục và Đào tạo và của Tổ chức bảo đảm chất lượng của Mạng lưới các trường đại học ASEAN  (AUN-QA) năm 2012.

SỨ MỆNH - TẦM NHÌN - GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Sứ mệnh: Nâng cao sức khỏe răng miệng thông qua đào tạo tiên tiến, nghiên cứu khoa học chất lượng cao, chăm sóc bệnh nhân và phục vụ cộng đồng chuyên nghiệp.

Tầm nhìn: Trở thành trung tâm đào tạo Răng Hàm Mặt hàng đầu Việt Nam và có uy tín quốc tế.

Giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp – Chất lượng – Năng động – Sáng tạo. 

TRƯỞNG KHOA RĂNG HÀM MẶT QUA CÁC THỜI KỲ

Năm 1975 – 1995:    GS. Võ Thế Quang

Năm 1995 – 2010:    GS. TS. Hoàng Tử Hùng

Năm 2010 – 2013:    PGS. TS. Lê Đức Lánh 

Năm 2013 – 2021:    PGS. TS. Ngô Thị Quỳnh Lan

Năm 2021 – nay:      TS.BS. Hoàng Trọng Hùng (Phó trưởng khoa phụ trách)

BỘ MÔN

Khoa Răng Hàm Mặt có 14 bộ môn:

- Nha khoa cơ sở

- Chẩn đoán hình ảnh Răng Hàm Mặt

- Bệnh học miệng

- Phẫu thuật miệng

- Phẫu thuật hàm mặt

- Cấy ghép nha khoa

- Chỉnh hình răng mặt

- Nha khoa trẻ em

- Nha khoa công cộng

- Nha chu

- Chữa răng – Nội nha

- Phục hình răng

- Kỹ thuật phục hình răng

- Nha khoa tổng quát

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Nghiên cứu khoa học: nghiên cứu cơ bản, cơ sở và triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Hội nghị nghiên cứu khoa học và đào tạo liên tục tháng 4 của Khoa Răng Hàm Mặt (cho đến năm 2023 là lần thứ 45), Hội nghị Việt Pháp tổ chức 2 năm một lần trở thành những sự kiện khoa học lớn của cả nước thu hút hàng ngàn nhà thực hành nha khoa và các nhà thương mại tham dự. 

Trước đây, Khoa xuất bản đều đặn mỗi năm một lần quyển Kỷ yếu công trình Nghiên cứu khoa học. Cho đến năm 2008, các công trình được chuyển qua đăng trên Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh, chuyên đề Răng Hàm Mặt, từ 1 đến 2 kỳ mỗi năm. Bên cạnh đó, Khoa RHM xuất bản chuyên đề “cập nhật nha khoa” mỗi năm một số, cuốn cập nhật này được xem là một nguồn tổng quan nha khoa hấp dẫn đối với BS. RHM trong cả nước.

HỢP TÁC QUỐC TẾ

Khoa Răng Hàm Mặt luôn tăng cường công tác hợp tác quốc tế để phát triển Khoa bền vững trên cả ba lãnh vực: Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Phục vụ cộng đồng. Điều này được xem như là một trong những sứ mệnh chính của Khoa Răng Hàm Mặt trong thời kì hội nhập.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, kiến thức chuyên ngành và nghiên cứu khoa học, Khoa Răng Hàm Mặt hiện đang duy trì các mối quan hệ với nhiều trường/khoa Nha ngoài nước như:

- Nhật Bản: Đại học Y Nha Tokyo, Đại học Hiroshima, Đại học Kyushu, Đại học Nigata

- Thái Lan: Đại học Chulalongkorn, Đại học Mahidol, Đại học Khon Kaen

- Hàn Quốc: Đại học Yonsei, Đại học Kyung Hee, Đại học Pusan

- Đài Loan: Đại học Quốc gia Yang-Ming, Đại học Cheng Kung

- Hồng Kông: Đại học Hồng Kông

- Pháp: Đại học Bordeaux, Đại học Strasbourg, Đại học Lille 2, Đại học Aix-Marseille, Đại học Nice Sophia Antipolis

- Thuỵ Điển: Đại học Jonkoping

- Hoa Kỳ: Đại học Y Nha Khoa Harvard

- Canada: Đại học British Columbia

BAN CHỦ NHIỆM KHOA

- Trưởng khoa: PGS.TS. Phạm Văn Khoa

- Phó Trưởng khoa: TS. Nguyễn Văn Lân

- Phó Trưởng khoa: TS. Hoàng Trọng Hùng

- Phó Trưởng khoa: PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy

LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 652 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 3855 8735 – (028) 3855 2641
  • Email: fos@ump.edu.vn
  • Website: https://dent.ump.edu.vn 

Các khoa

Đại học Y Dược TP. HCM có 07 khoa

Clip giới thiệu Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
Video giới thiệu bộ nhận diện thương hiệu Đại học Y Dược TPHCM