KHOA DƯỢC

Khoa Dược - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là đơn vị công lập đào tạo chuyên ngành và đào tạo chuyên sâu, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho mạng lưới y tế, phát triển khoa học công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực dược và các lĩnh vực liên quan cho cả nước. Với hơn 70 năm hình thành và phát triển, Khoa Dược ngày nay là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực dược.

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giảng viên ngày càng được nâng cao với tỉ lệ trên 91% giảng viên có trình độ sau đại học, trong đó có 60% giảng viên có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Khoa Dược ngày nay có tổng cộng 200 cán bộ viên chức và người lao động, gồm 14 bộ môn, văn phòng khoa, 01 đơn vị ĐBCLGD và 01 trung tâm. 

SỨ MỆNH - TẦM NHÌN - GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Sứ mạng: KHOA DƯỢC – ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM là trung tâm đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển và áp dụng các kĩ thuật tiên tiến trong lĩnh vực dược, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao vị thế nền dược học Việt Nam.

Tầm nhìn: Phát triển thành thành trường đại học Dược thuộc đại học Khoa học sức khỏe hàng đầu Việt Nam, ngang tầm các đại học trong khu vực.  

Giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp – Chất lượng – Năng động – Sáng tạo

TRƯỞNG KHOA DƯỢC CÁC THỜI KỲ

 • 1975 - 1990: GS. Nguyễn Kim Hùng (Trưởng ban phụ trách 1975-1977)
 • 1990 - 1998: PGS. Vũ Khánh 
 • 1998 - 2012: GS.TS. Lê Quan Nghiệm
 • 2012 - 2019: PGS.TS. Trần Hùng
 • 2019 - nay: GS.TS. Trần Thành Đạo 

CÁC TRUNG TÂM

Trung tâm Khoa học công nghệ dược Sài Gòn (SAPHARCEN)

BỘ MÔN

Bào chế, Công nghiệp Dược, Công nghệ thông tin Dược, Dược lâm sàng Dược liệu, Dược lý, Hóa dược, Hóa hữu cơ, Hóa lý, Phân tích – Kiểm nghiệm, Sinh hóa, Quản lý Dược, Thực vật, Vi sinh – Ký sinh.

VĂN PHÒNG KHOA

Gồm 04 tổ nghiệp vụ: tổ Hành chính – Tổ chức, tổ Quản lý Đào tạo, tổ Quản trị Giáo tài, tổ Hợp tác Quốc tế - Nghiên cứu Khoa học.

ĐƠN VỊ

Đơn vị Đảm bảo chất lượng giáo dục Khoa.

ĐÀO TẠO

Chương trình Đại học:

 • Hệ chính quy: đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THPT; chỉ tiêu tuyển sinh 500 sinh viên/năm. Thời gian đào tạo: tập trung 05 năm.
 • Văn bằng 2 (03 năm): đối tượng tuyển sinh là Cử nhân Sinh học, Hóa học hoặc Bác sĩ; chỉ tiêu tuyển sinh 100 sinh viên/năm. Thời gian đào tạo: tập trung 03 năm.
 • Hình thức đào tạo: theo tín chỉ; trong đó SV năm cuối được lựa chọn môn học theo 01 trong 05 định hướng chuyên ngành: Dược liệu và Dược cổ truyền, Dược lâm sàng, Kiểm tra chất lượng thuốc, Quản lý và Cung ứng thuốc, Sản xuất và phát triển thuốc.

Chương trình sau đại học: 

 • Chuyên khoa: gồm Chuyên khoa I với 5 ngành Tổ chức quản lý dược, Dược lý – Dược lâm sàng, Dược liệu & Dược cổ truyền, Kiểm nghiệm thuốc & Dộc chất, Công nghệ sản xuất dược phẩm. Chuyên khoa II với 02 chuyên ngành Tổ chức quản lý dược, Kiểm nghiệm thuốc và Độc chất. Thời gian đào tạo: 02 năm.
 • Thạc sĩ: gồm 05 ngành Tổ chức quản lý dược, Dược lý và Dược lâm sàng, Dược liệu và Dược cổ truyền, Kiểm nghiệm thuốc và Độc chất, Công nghệ sản xuất dược phẩm. Thời gian đào tạo: 02 năm.
 • Tiến sĩ: gồm 05 chuyên ngành Dược lý và Dược lâm sàng, Dược liệu và Dược cổ truyền, Kiểm nghiệm thuốc và Độc chất, Hóa dược, Bào chế và Công nghệ sản xuất dược phẩm. Thời gian đào tạo: 03-05 năm.
 • Đào tạo liên tục: nhằm cập nhật kiến thức về dược lý, dược lâm sàng, sử dụng thuốc trong điều trị, tổ chức quản lý dược, kiểm nghiệm thuốc,….Tổ chức 05-06 lớp/năm với khoảng 1.000 lượt học viên/năm.
 • Từ năm 1976 đến 2018, Khoa đã đào tạo được khoảng 11.000 Dược sĩ đại học và 4.000 học viên sau đại học.

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ của mỗi giảng viên. Số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp của Khoa không ngừng tăng. Trong những năm gần đây, ngoài các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, số lượng các đề tài nghiên cứu cấp bộ, tỉnh, thành phố, nhà nước, đề tài thuộc Chương trình Hoá dược, Chương trình trọng điểm quốc gia về y tế KC10, NAFOSTED chương trình phát triển khoa học và công nghệ quốc gia điều kiện nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và kỹ thuật đã gia tăng đáng kể. Khoa Dược tích cực tham gia các dự án hợp tác nghiên cứu được tài trợ bởi Cộng đồng Châu Âu với các trường đại học, viện nghiên cứu Châu Âu như dự án COLOSPORE (đã kết thúc), MEDIHEALTH (đang thực hiện).

Từ 2012 tới nay, Khoa đã có 154 bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế và hơn 700 bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước.

Khoa Dược thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học định kỳ hàng tháng, hội nghị Khoa học kỹ thuật hàng năm và các cuộc thi nghiên cứu khoa học cho đối tượng sinh viên, giảng viên trẻ (Nghiên cứu mùa hè, Đi tìm thần Dược…) nhằm cập nhật những xu hướng nghiên cứu mới và tạo môi trường trao đổi kiến thức trong lĩnh vực Dược. 

HỢP TÁC QUỐC TẾ

Khoa Dược thiết lập các quan hệ quốc tế, triển khai các hoạt động hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục, khoa học và công nghệ trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học và thúc đẩy quá trình tiếp cận hội nhập khu vực và quốc tế.

Bên cạnh các quan hệ hợp tác trong khuôn khổ của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Khoa Dược đã ký MOU và hợp tác với Khoa Dược của nhiều trường đại học trong khu vực Đông Nam Á, Đông Á, Châu Âu và Bắc Mỹ, như: Thái Lan (Mahidol, Chulalongkorn, Khon Kaen, Eastern Asia, Thammasat), Nhật Bản (Takasaki), Hàn Quốc (Đại học quốc gia Seoul, Sungkyunkwan, Kangwon, Gachon, Ajou, Chonnam), Pháp (Angers, Bordeaux, Caen Basse-Normandie, Lyon, Paris Descartes), Mỹ (California Northstate, California San Francisco, California San Diego).

BAN CHỦ NHIỆM KHOA

 • Trưởng khoa: GS.TS. Trần Thành Đạo
 • Phó Trưởng khoa: PGS.TS. Nguyễn Thiện Hải
 • Phó Trưởng khoa: PGS.TS. Lê Minh Trí
 • Phó Trưởng khoa: PGS.TS Nguyễn Đức Tuấn

LIÊN HỆ

 • Khoa Dược – Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: 41 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 028 38295641 – 028 39100293
 • Email: khoaduoc@ump.edu.vn 
 • Website: https://pharm.ump.edu.vn


 

Các khoa

Đại học Y Dược TP.HCM có 07 khoa

Clip giới thiệu Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
Trung tâm ATCS
Video tổng kết năm học 2021-2022