TRUNG TÂM PHẪU THUẬT THỰC NGHIỆM

GIỚI THIỆU

Trung tâm phẫu thuật thực nghiệm (Training Center for Experimental Surgery - TCES) được thành lập theo Quyết định số 335/QĐ-YDTC ngày 05/04/2010 do PGS.TS. Võ Tấn Sơn, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, kiêm nhiệm chức vụ giám đốc.

Trung tâm chính thức đi vào hoạt động ngày 11/01/2011. Giai đoạn mới thành lập, Trung tâm được Bộ Y Tế cấp máy nội soi khớp, kính hiển vi để giảng dạy các lớp vi phẫu và 3 máy mô phỏng phẫu thuật cho các chuyên khoa ngoại tổng quát, tiết niệu, sản phụ khoa. Các máy này mô phỏng quá trình phẫu thuật mà bác sĩ thực hiện thực tế trên lâm sàng. Đây là thế hệ máy hiện đại nhất của khu vực và thế giới tại thời điểm đó.

Trung tâm khai giảng các khóa đầu tiên là các lớp ngoại tổng quát, chỉnh hình và vi phẫu tạo hình. Hiện tại Trung tâm đã mở thêm các phòng Wetlab cho phẫu thuật mắt, phòng thực hành trên thi thể tươi, là cơ sở giúp trung tâm mở rộng hoạt động giảng dạy của mình. Những lớp học với các học viên đến từ trong nước và nước ngoài như ASEAN, Pakistan, Ukraine… Trung tâm cũng đã được chọn là trung tâm giảng dạy cho Hội nội soi khớp và y học thể thao Đông Nam Á với lớp học đầu tiên gồm 10 giảng viên đến từ các nước ASEAN như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Đặc biệt Trung tâm đã hỗ trợ Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Đại học Y Dược thực hiện ghép tạng trên heo.

Hiện nay mỗi năm trung tâm đào tạo cho gần 1000 lượt học viên đến học các kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc các chuyên khoa ngoại tổng quát, chấn thương chỉnh hình, vi phẫu tạo hình, mắt…

Sau gần 10 năm hình thành và hoạt động, trung tâm đã, đang và sẽ phát triển lớn mạnh cùng với Đại học Y Dược và mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo mạnh trong khu vực.

LÃNH ĐẠO

Phó Giám đốc Trung tâm: ThS. Dương Bá Lập

Từ trái sang phải: ThS Trần Vũ Ngọc Tuyên, PGS Nguyễn Hoàng Bắc, KTV Nguyễn Thị Mai Vy, KTV Võ Thị Thanh Tuyền, TS Tăng Hà Nam Anh, PGS Nguyễn Anh Tuấn

 

Trung tâm

Đại học Y Dược TP.HCM có 8 trung tâm.

Clip giới thiệu Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
Trung tâm ATCS