Những bạn trẻ lần theo dấu người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19
19/02/2021

Có những bạn trẻ tình nguyện làm việc xuyên tết, tham gia cập nhật kết quả xét nghiệm Covid-19, gọi điện thoại hướng dẫn những người có nguy cơ lây nhiễm cao khai báo y tế tại địa phương để công tác truy vết diễn ra nhanh chóng...

Nhóm SV Trường ĐH Y Dược TP.HCM tham gia hỗ trợ chống dịch xuyên tết

Đó là nhóm 17 sinh viên (SV) Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã đón tết xa nhà, cùng tham gia hỗ trợ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM chống dịch với mong muốn người dân có một cái tết bình yên và an toàn.
“Tụi mình là SV ngành y. Khi nhận được tin Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cần lực lượng hỗ trợ tham gia vào công tác phòng, chống Covid-19, tụi mình tham gia ngay, hy vọng có thể giúp đỡ một phần vào việc chống dịch”, Nguyễn Thanh Sơn, SV ngành y tế công cộng, chia sẻ.

Gác lại kế hoạch về quê ăn tết

Là đội trưởng đội hình SV y dược tham gia chống dịch dịp tết này, Sơn cho biết đa phần SV đều nôn nao chuẩn bị về quê đoàn tụ bên gia đình. Thế nhưng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, là những SV y dược nên các bạn cũng đành gác lại niềm vui sum vầy ngày tết để cùng tham gia chống dịch.
“Khi nhận được quyết định chính thức tham gia hỗ trợ HCDC, bản thân cũng có chút băn khoăn. Nhìn bạn bè xung quanh về quê đón tết cùng gia đình, mình có chút chạnh lòng, nhưng mình tin quyết định ở lại hỗ trợ chống dịch cùng các bạn trong nhóm là quyết định ý nghĩa, mang tinh thần tình nguyện hết mình vì cộng đồng”, Sơn bày tỏ.
Cũng tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch xuyên tết, Phan Dương Minh Nguyệt, SV ngành y tế công cộng, kể: “Khi mình nghe có nhiều anh chị khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm quê ở rất xa, cả năm chỉ có thể về được dịp tết, nhưng họ vẫn ở lại chống dịch, mình cảm thấy vô cùng đồng cảm và thêm yêu ngành nghề. Mình tự nhủ với bản thân sẽ cùng các anh chị và mọi người chiến thắng trong trận chiến này”.
Bị lỡ một lần chưa thể tham gia cùng chống dịch, Phan Thị Thanh Ngân, SV ngành y học dự phòng, quyết tâm hơn để lần này tham gia, dù biết sẽ xuyên tết: “Khi có thông báo đợt tình nguyện lần này, mình trang bị kiến thức đầy đủ, cũng như nhận thức đây là dịp cận tết, sẽ cần nhiều nhân lực hơn, nên mình quyết tâm chọn ở lại để phụ giúp mọi người. Đây cũng là cơ hội để mình ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, góp một phần sức lực nhỏ bé vào công cuộc chống dịch”.

Suốt ngày đêm truy vết thông tin

Kể về công việc của nhóm những ngày qua, Sơn cho biết mỗi ngày có mặt tại HCDC vào lúc 7 giờ 30 sáng để bắt tay ngay vào công việc. Các SV chia nhau thành từng nhóm nhỏ để hỗ trợ truy vết thông tin liên quan đến các ca bệnh và phải cập nhật các thông tin này liên tục để trung tâm y tế quận/huyện theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm. Nhóm cũng tham gia cập nhật kết quả xét nghiệm liên tục, rồi “lần theo” gọi điện thoại xác minh, hướng dẫn các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm khai báo y tế tại địa phương để công tác truy vết, khoanh vùng dịch tễ diễn ra nhanh chóng.
“Công việc của nhóm phần lớn đều liên quan đến thống kê và truy xuất thông tin nên không tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn, vì thông tin là thứ cần phải tuyệt đối chính xác. Những số liệu và thông tin này giúp các cơ quan quản lý nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cũng là cơ sở để đưa đến người dân những thông tin chính xác, đầy đủ và nhanh chóng”, Trần Nhật Quỳnh, SV ngành y tế công cộng, chia sẻ.
Đã từng tham gia chống dịch từ các đợt trước (tháng 4.2020), Sơn cho biết công việc lần này có phần nhiều hơn do đợt dịch trước, số ca bệnh ít và rải rác, còn đợt này nhiều hơn, nhanh hơn, có ngày đến 24 ca. Ngoài ra, việc dò kết quả xét nghiệm cũng nhiều hơn vì số mẫu xét nghiệm F1, F2 của lần này cũng nhiều hơn những đợt dịch trước.
“Ngày nào cũng vậy, đến lúc làm xong công việc, nhìn ra ngoài cửa sổ thì trời đã tối. Ban đầu do chưa quen với nhịp độ công việc, cộng thêm dịch đang có chiều hướng phức tạp, nhóm có phần lúng túng và cứ lo nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến công tác chống dịch. Nhưng rồi cả nhóm cùng động viên nhau cố gắng để làm tốt nhất có thể”, Sơn kể.
Trong lúc làm việc cũng có những chuyện dở khóc dở cười mà cả nhóm phải động viên nhau. Sơn kể do dịp tết nên gặp khó khăn trong việc hỗ trợ truy vết, vì người dân di chuyển nhiều, khi liên lạc thì người dân đã về quê hoặc đến những nơi khác. Rồi nhiều lúc gọi điện để hướng dẫn những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm đi khai báo y tế thì nhiều trường hợp cắt máy ngang hoặc nổi nóng không chịu hợp tác. “Mình phải thông cảm cho người dân vì nhiều khi họ bị sốc vì biết tin mình là đối tượng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên mới phản ứng lại như vậy. Vì thế, mình động viên các bạn trong nhóm hãy trấn an để người dân bình tĩnh thì mới hướng dẫn chi tiết được những việc cần phải làm”, Sơn chia sẻ.
Mong ước lớn nhất của nhóm SV lúc này là: “Dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, người dân cùng nhau ý thức thực hiện tốt quy định y tế về phòng chống dịch để tất cả chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống yên bình, khỏe mạnh như trước đây” .

Nguồn: Báo Thanh niên

Tin khác

Lãnh đạo TP. Thủ Đức cảm ơn Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh ...

04/11/2021

Chiều ngày 4/11/2021, đoàn lãnh đạo TP. Thủ Đức do đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương...

LÃNH ĐẠO TP.HCM THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN Y BÁC SĨ TRUNG TÂM HỒI SỨC...

08/09/2021

LÃNH ĐẠO TP.HCM THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN Y BÁC SĨ TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC NGƯỜI BỆNH COVID-19 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC...