Xuân tình nguyện 2021 - Y, bác sĩ tương lai giúp dân cách phòng, chống Covid-19 và bệnh đột quỵ
01/02/2021

Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã sáng tạo ra những bộ lịch tết và quạt cầm tay cập nhật cách thức giúp người dân phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh đột quỵ.

Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM phát những suất ăn và áo ấm cho người vô gia cư

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng như để đối phó với bệnh đột quỵ nguy hiểm hiện nay, các sinh viên y dược trong đội hình Xuân tình nguyện đã nảy ra ý tưởng làm những bộ lịch tết và quạt cầm tay để tặng người dân. Trên những sản phẩm này thể hiện đầy đủ các thông tin về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và những cách phòng, chống hiệu quả nhất.

Ứng biến phù hợp trong tình hình mới

Những thông điệp này không hề khô khan mà rất hợp thời, khi họ đưa ra 3 dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ và cơ hội thời gian được viết tắt trong chữ “FAST - nhanh”. Trong đó 3 dấu hiệu nhận biết bắt đầu từ mặt (chữ “F” trong từ face - mặt): Nếu mặt mất cân xứng hai bên (méo miệng 1 bên) thì hãy yêu cầu người bệnh cười để xác định rõ; dấu hiệu thứ 2 là ở tay (chữ “A” trong từ arm - tay): Nếu thấy dấu hiệu yếu hoặc tê một bên tay, hãy yêu cầu người bệnh giơ 2 cánh tay lên ngang bằng nhau xem có tay nào trôi hoặc rơi xuống trước trong vòng 5 giây không; dấu hiệu thứ 3 là chữ “S” trong từ speed - tốc độ: Nếu có dấu hiệu nói đớ, nói khó, nói lắp hoặc không nói được thì hãy yêu cầu người bệnh lặp lại một câu đơn giản để xác định.

Và yếu tố thời gian (từ “T” trong chữ time - thời gian) là nếu thấy bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu nào trên đây thì hãy gọi 115 ngay lập tức. Bệnh nhân bị đột quỵ để càng lâu sẽ càng khó điều trị, khả năng tổn thương não và khuyết tật càng lớn. Không những thế, còn có các cách xử trí khi gặp những dấu hiệu trên và cách phòng ngừa cụ thể.

Chia sẻ cụ thể về ý tưởng này, Lưu Tấn Lực, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết năm nào Xuân tình nguyện của trường cũng đều ưu tiên đưa chuyên môn vào các hoạt động, đặc biệt là tuyên truyền sức khỏe. Trong đó trọng tâm là phần “Quà tặng sức khỏe” cho người dân.

“Ý tưởng của tụi mình bắt đầu từ năm 2018 và duy trì đến nay. Năm nay tụi mình ngồi lại với nhau để thảo luận các nội dung để phù hợp với tình hình mới. Thế là bộ lịch độc đáo trên ra đời, thông tin về mối nguy hiểm cũng như cách phòng chống dịch Covid-19, bệnh đột quỵ, sốt xuất huyết và đái tháo đường. Bộ lịch sẽ do sinh viên thiết kế; nội dung tuyên truyền trong sản phẩm có sự thẩm định, hỗ trợ của các bác sĩ, thầy cô trong trường”, Lực bày tỏ.

Ngoài bộ lịch thì sinh viên trường này còn sáng tạo thêm một sản phẩm truyền thông mới về dịch bệnh Covid-19, đó là quạt nan, vì theo các bạn đây là đây là vật dụng được sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Quạt nan độc đáo tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đột quỵ

Theo: Báo Thanh niên

https://thanhnien.vn/gioi-tre/nhung-y-bac-si-tuong-lai-giup-dan-phong-chong-covid-19-va-benh-dot-quy-1335977.html?fbclid=IwAR3VrTCJWlQIKEJ5E0Fb6HX4Gh4CG4KYZ6PuImvQFt6ruO26FU959_4fTlY

Tin khác

Lãnh đạo TP. Thủ Đức cảm ơn Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh ...

04/11/2021

Chiều ngày 4/11/2021, đoàn lãnh đạo TP. Thủ Đức do đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương...

LÃNH ĐẠO TP.HCM THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN Y BÁC SĨ TRUNG TÂM HỒI SỨC...

08/09/2021

LÃNH ĐẠO TP.HCM THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN Y BÁC SĨ TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC NGƯỜI BỆNH COVID-19 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC...