GS.TS.BS. Trương Quang Bình: Người dùng trái tim để sửa lỗi những trái tim

Suốt 30 năm gắn chặt giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Thầy – Một Nhà giáo rất mô phạm, luôn giữ lương tâm của nghề giáo; Thầy – Một Thầy thuốc luôn đặt y đức lên hàng đầu, cần mẫn nghiên cứu khoa học, tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Thầy chính là GS.TS.BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM), Giảng viên cao cấp Đại học Y Dược TP.HCM (ĐHYD) - Một trong những người của thế hệ đầu tiên tại Việt Nam về chuyên ngành tim mạch học can thiệp.

Cống hiến cho đời những tinh hoa tri thức 

Từ những năm 1990, sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, nhận thấy được khả năng cũng như “tình yêu” với bệnh động mạch vành trong chuyên ngành tim mạch, Thầy Trương Quang Bình được Bộ môn Nội phân công học tập và giảng dạy về lĩnh vực này. Để có thể hiểu sâu, tiếp cận nhiều hơn, Thầy tiếp tục nâng cao kiến thức về tim mạch học can thiệp tại các bệnh viện trong, ngoài nước; gắn liền hoạt động nghiên cứu khoa học đời mình với lĩnh vực rối loạn lipid máu ở người bệnh động mạch vành và can thiệp tim mạch. Ngày đêm, Thầy cùng đồng nghiệp học tập và nghiên cứu, nhiều công trình khoa học hữu ích đã ra đời, tiêu biểu là: “Nghiên cứu đặc điểm rối loạn lipid, lipoprotein ở bệnh nhân bệnh động mạch vành”, “Rối loạn lipid máu trong thực hành lâm sàng”, “Kết quả can thiệp động mạch vành thì đầu (tiên phát) trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM”, “Nghiên cứu hiệu quả của phương pháp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua thông tim can thiệp”, “Nghiên cứu hiệu quả và biến chứng của điều trị can thiệp bít lỗ thông liên thất với dụng cụ NIT OCCLUDE LE bằng ống thông qua da”.

Không chỉ dừng lại ở đó, Thầy xác định mục tiêu cho bản thân sẽ tiếp tục gắn bó với tim mạch học can thiệp, tập trung nghiên cứu về những phương tiện mới áp dụng trong đánh giá và can thiệp động mạch vành; nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật, các dụng cụ, vật liệu mới trong can thiệp bệnh tim cấu trúc… giúp chẩn đoán chính xác, nâng cao tính hiệu quả, an toàn của thủ thuật can thiệp động mạch vành và người bệnh được điều trị tối đa bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu. 

Từ hình ảnh người Thầy trong từng con chữ

Đứng trên bục giảng, Thầy Trương Quang Bình quan niệm rằng người Thầy giáo y khoa phải nỗ lực trở thành những người vừa giỏi trong chuyên môn vừa tốt trong giảng dạy. Có như vậy thì mới có thể “cầm tay – chỉ việc”, “truyền lửa”, thúc đẩy tiến trình học tập của người học. Thầy đã phối hợp với các Thầy Cô là những Chủ tịch, Phó Chủ tịch trong các Hội chuyên ngành tim mạch và tim mạch can thiệp, thường xuyên cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy… Ngay khi còn học nội trú bệnh viện, Thầy đã tham gia hướng dẫn lâm sàng cho học viên sau đại học. Và khi là giảng viên chính thức của Bộ môn, Thầy đã giảng dạy lâm sàng, hướng dẫn học viên cao học, bác sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành nội khoa và nội khoa tim mạch.

80 bài báo nghiên cứu khoa học được công bố ở các tạp chí uy tín trong nước và trên thế giới; hơn 20 bài báo cáo khoa học trong các hội nghị hằng năm; chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu cấp Trường, cấp Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM; hướng dẫn thành công nhiều khóa luận tốt nghiệp bác sỹ, luận văn cao học – bác sĩ nội trú, luận văn chuyên khoa cấp II, luận án của nghiên cứu sinh; tham gia biên soạn, đồng chủ biên, chủ biên nhiều sách giảng dạy – chuyên khảo tim mạch trong thực hành lâm sàng; cùng với Bộ môn Nội tham gia vào quá trình đổi mới chương trình đào tạo khoa Y; … chính là những đứa con tinh thần mà Thầy Trương Quang Bình đã để lại cho những người đi sau, giúp các bác sĩ có những cái nhìn mới về kỹ thuật, sự an toàn, hiệu quả cho người bệnh.

… đến người Thầy trong mỗi ca bệnh 

Tâm huyết phát triển chuyên ngành tim mạch của GS.TS.BS. Trương Quang Bình không chỉ tại ĐHYD, mà còn được Thầy đa dạng bằng các chương trình đào tạo y khoa liên tục, tổ chức các hội nghị khoa học quy mô lớn tại BV ĐHYD TP.HCM, đào tạo – chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch học can thiệp cho nhiều bệnh viện ở TP.HCM cũng như ở các Tỉnh xa. Bởi Thầy tin rằng, với mô hình đào tạo chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và truyền thông y học hiệu quả, sẽ có thêm hàng ngàn người được cứu sống ngay tại địa phương, tránh tình trạng phải chuyển viện cũng như giảm tải cho các bệnh viện TP.HCM. 

Đồng hành cùng các chuyên khoa trong việc xây dựng bệnh viện đa khoa lớn với nhiều mũi nhọn chuyên khoa, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TP.HCM với sự điều hành của Thầy – Giám đốc Trung tâm, đã gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào với 04 nhóm hoạt động chính là Nội tim mạch, Phẫu thuật tim mạch, Can thiệp tim mạch và Nhịp tim học. Các quy trình chuyên môn, kỹ thuật được tuân thủ nghiêm ngặt; việc quản lý chất lượng khám chữa bệnh và an toàn người bệnh được đặt lên hàng đầu, chất lượng nhân sự cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư có hiệu quả. Nhiều ca bệnh phức tạp về tim mạch đã được điều trị thành công, những kỹ thuật tiên tiến nhất được thực hiện thuần thục như phẫu thuật và can thiệp bệnh tim bẩm sinh phức tạp, phẫu thuật nội soi tim, can thiệp động mạch vành, siêu âm nội động mạch vành, đo phân suất dự trữ vành, khoan cắt mảng xơ vữa …

Mới đây, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TP.HCM đã vinh dự được chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da do Medical Education Acamedia – Medtronic cấp. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Bệnh viện trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại này. Bên cạnh phát triển chuyên môn, Trung tâm tim mạch thường xuyên phối hợp với các mạnh thường quân trong và ngoài nước, tổ chức các chương trình khám tầm soát tim mạch miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ. 

Thành công của nhà quản trị được gầy dựng từ sự nghiêm túc với người, với nghề

Tại BV ĐHYD TP.HCM, Thầy Trương Quang Bình luôn cố gắng mang đến cho người bệnh giải pháp điều trị tối ưu và an toàn nhất thông qua việc tạo điều kiện cho bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện được đào tạo liên tục trong và ngoài nước để nâng cao trình độ; triển khai các kỹ thuật hiện đại; áp dụng các quy trình, quy định trong chuyên môn…

Tháng 11/2019, Thầy Trương Quang Bình được Hội đồng Giáo sư nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm 2019 và được bổ nhiệm là GS của Đại học Y Dược TP.HCM vào tháng 2 năm 2020. Vinh dự này một lần nữa đánh dấu những giá trị vô hình và hữu hình mà Thầy đã mang lại cho bác sĩ, sinh viên và người bệnh. Thầy là một bức chân dung được tỏa sáng bởi trái tim nhiệt huyết, luôn trau dồi những kiến thức mới, nghiên cứu và truyền lại cho các thế hệ sau bằng những công trình khoa học, những bài giảng, những chương trình đào tạo – chuyển giao chuyên môn. Khi nói về mình, Thầy nhận thấy mình thật sự may mắn khi được Bộ môn giao trách nhiệm trong lĩnh vực mình yêu thích, được sự hướng dẫn của Thầy Cô đi trước, được Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Giám đốc và đồng nghiệp BV ĐHYD TP.HCM hỗ trợ trong quá trình công tác. Và Thầy không quên nghĩ về người bệnh – điều thôi thúc khiến Thầy phải luôn cố gắng làm việc để phục vụ được tốt hơn, về những sinh viên của mình – người luôn nhắc nhở Thầy phải nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trở thành tấm gương cho các thế hệ sau này. Và khi nói về Thầy, chúng ta vẫn thấy mãi một nụ cười nhẹ nhàng nhưng lại đầy sự năng động và quyết liệt.

Nghĩ về hành trình được học, làm việc cùng GS.TS.BS. Trương Quang Bình, PGS.TS.BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh Tim mạch BV ĐHYD TP.HCM luôn cảm thấy “mình thật sự may mắn khi được một người Thầy nhân văn đi trước dẫn đường”. Anh vẫn còn nhớ như in vào lần gặp đầu tiên, Thầy Bình đã hỏi “Em đi học nước ngoài về chắc cũng chịu khó viết và dịch bài?” Anh liền đưa Thầy xem bản thảo về điện tâm đồ mà Anh tâm huyết dịch từ một cuốn sách giáo khoa nổi tiếng ở Đức. Và đó chính là cơ duyên mà cuốn sách đầu tiên của Anh được ấn hành. “Càng ngày tôi càng cảm nhận rõ sự quan tâm sâu sắc cũng như sự đòi hỏi về năng lực chuyên môn mà Thầy dành cho thế hệ sau này. Thầy không chỉ dành sự ưu ái những bác sĩ trẻ có hoài bão; mà Thầy còn nhắc nhở, động viên các bác sĩ chưa đạt được kỳ vọng mà Thầy đặt ra bằng tất cả tình cảm và sự chân tình. Nhắc đến Thầy Trương Quang Bình, tôi không cần nói nhiều về năng lực, tác phong hay sự nhiệt tình, bởi đó là điều ai cũng dễ dàng nhận thấy. Ở đây, tôi chỉ nói về khía cạnh nhân bản đằng sau những thành công ấy. Một điều khác làm tôi quý trọng hơn nữa, đó là việc Thầy luôn đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu trong mọi quyết định của mình. Lần ấy, tôi có đề xuất giá thu của một kỹ thuật mới, Thầy bảo hãy giảm xuống một cách thấp nhất có thể, vì xung quanh chúng ta còn rất nhiều người bệnh nghèo cần được hưởng kỹ thuật đó. Đây chính là câu chuyện thật về một con người thật – người luôn dùng trái tim của mình để sửa lỗi những trái tim.”