Hàn Quốc hỗ trợ Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đào tạo y khoa
03/06/2022

TTO - Dự án Giáo dục y khoa cho tương lai (MEF) do KOICA tài trợ cho Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện trong 5 năm với sự tham gia hỗ trợ của Đại học Yonsei - Đại học y khoa hàng đầu Hàn Quốc

Hàn Quốc hỗ trợ Trường đại học Y dược TP.HCM đào tạo y khoa - Ảnh 1.
GS Shinki An - Giám đốc Viện y tế toàn cầu Đại học Yonsei (trái) ký kết hợp tác với PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc - Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh - Ảnh: MINH GIẢNG

Sáng 02/6/2022, tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, KOICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc), trường Đại học Yonsei và Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức khởi động dự án MEF.

MEF gồm bốn hợp phần: giáo dục y khoa, đào tạo lâm sàng, năng lực nghiên cứu và hợp tác giữa doanh nghiệp - đại học.

Trong đó, hợp phần giáo dục y khoa nhằm nâng cao chất lượng đào tạo y khoa. Mô hình giáo dục y tế dựa trên năng lực, có sự tham gia của sinh viên và quy trình giáo dục dựa trên kỹ thuật số bằng cách áp dụng một mô hình như nền tảng kỹ thuật số và học tập đảo ngược sẽ được triển khai. Ngoài ra, hợp phần này cũng chuẩn bị các điều kiện để đạt kiểm định theo chuẩn quốc tế.

Hợp phần đào tạo lâm sàng sẽ nâng cao năng lực lâm sàng, tiêu chuẩn hóa các chương trình giáo dục lâm sàng và tăng cường năng lực của các bác sĩ chuyên khoa.

Mục tiêu cuối cùng của hợp phần nghiên cứu là tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học sức khỏe tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Hợp phần sẽ củng cố nghiên cứu khoa học tại các khoa, xây dựng hệ thống hỗ trợ nghiên cứu khoa học hiệu quả và cải thiện tạp chí MedPharmRes của trường.

Đại học Yonsei cũng hỗ trợ đào tạo giáo sư, tạo điều kiện cho các nghiên cứu chung giữa hai trường, triển khai chương trình luận văn chung cho sinh viên sau đại học sẽ thực hiện nhằm cải thiện và tiêu chuẩn hóa các tiêu chí cho bậc học thạc sĩ, tiến sĩ.

Hợp phần cuối cùng của dự án nhằm nâng cao chất lượng và số lượng trong các hoạt động hợp tác giữa ngành công nghiệp và đại học. Hợp tác giữa ngành doanh nghiệp và đại học chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực y học, nên việc đầu tư và phát triển trong lĩnh vực này có thể sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của hệ thống y tế Việt Nam.

Ông Han Deog Cho - giám đốc quốc gia KOICA - cho biết sự hợp tác này là bước đệm để phát triển ngành y tại Việt Nam, nằm trong chiến lược phát triển con người ở Đông Nam Á thông qua chính sách hướng nam mới của Chính phủ Hàn Quốc.

"Tăng cường chất lượng đào tạo y khoa sẽ tạo ra đội ngũ lao động chất lượng cao, từ đó nâng cao chất lượng ngành y, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, cải thiện cuộc sống tương lai" - ông Han Deog Cho phát biểu.

GS.TS Trần Diệp Tuấn - Chủ tịch hội đồng trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh - cho biết trong hơn 10 năm qua, trường đã thay đổi phương pháp, mô hình đào tạo dựa trên tham vấn của giáo sư nhiều trường đại học y khoa Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hai điểm yếu hiện nay trong hoạt động của trường đó là việc công bố quốc tế, bằng sáng chế dù tăng trong những năm gần đây nhưng vẫn còn khiêm tốn, chưa có sự kết nối tốt giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Nguồn: Tuổi trẻ online

Tin khác

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh – đơn vị đầu tiên đón nhận...

03/11/2023

TotalEnergies Việt Nam chính thức phát động chương trình “Helmet 4 Life” “Đội mũ bảo hiểm, bảo vệ cuộc sống” tại...

HTV - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành đợt kiểm...

12/10/2023

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức công bố đánh giá sơ bộ kết quả...