Học sinh phổ thông hào hứng khám phá Đại học Y Dược TP.HCM
28/03/2019

Các bạn học sinh yêu thích ngành y càng có thêm quyết tâm theo đuổi đam mê của mình sau khi được trải nghiệm “một ngày làm sinh viên” trong một không gian học tập đầy cảm hứng với những thiết bị công nghệ hiện đại.

Giảng đường thông minh tại ĐH Y Dược TP.HCM được trang bị vật chất hiện đại, hỗ trợ giảng dạy cho cả giảng viên và sinh viên

Và đặc biệt là giảng đường thông minh tại ĐH Y Dược TP.HCM.

Để các bạn học sinh THPT có cơ hội tìm hiểu thêm về môi trường học tập ở bậc đại học cũng như có sự chuẩn bị cần thiết khi trở thành một tân sinh viên, nhiều trường đại học đã tổ chức các hoạt động theo mô hình “Một ngày làm sinh viên”. Chương trình “Một ngày làm sinh viên Y Dược” diễn ra tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM vừa qua chính là một hoạt động mang tính thiết thực tương tự như thế, giúp các bạn trẻ thật sự đam mê ngành y có thêm động lực để đến gần hơn với ước mơ của mình.

Đại học Y Dược không chỉ có phòng thí nghiệm, phòng giải phẫu hay những phương pháp học truyền thống như chúng ta từng nghĩ.

Tham gia chương trình ngày hôm đó, học sinh được tham quan toàn diện từ cơ sở vật chất đến cách dạy và học hiện đại của trường điển hình là mô hình Smart School - nơi được thiết kế nhằm khơi gợi sự sáng tạo và truyền cảm hứng học tập. Sinh viên dễ dàng tương tác với giảng viên thông qua sự hỗ trợ từ các trang thiết bị thông minh như màn hình cảm ứng IWB, máy tính bảng mạng internet không dây và hệ thống máy tính, kính thực tế ảo, công nghệ tăng cường thực tế (AR)…

Đặc biệt, tại ngày hội các bạn học sinh còn được làm quen phương pháp học tập chủ động theo nhóm TBL (Team-based learning) bằng cách chia thành nhiều nhóm nhỏ, cùng tranh luận và vượt qua thử thách do chương trình đặt ra với sự hỗ trợ từ những sinh viên y khoa.

Ngoài việc tham quan các khu vực như phòng thí nghiệm, phòng tự học, khu giải phẫu, khu vi sinh… Các bài giảng minh họa tại đây được thiết kế theo hướng trực quan và sinh động hơn, không chỉ là hình ảnh, âm thanh dưới dạng video clip, ảnh động mà còn là những mô hình 3D về cơ thể người với khả năng bóc, tách, xoay… cho phép người học tiếp cận kiến thức tốt hơn. Không ít học sinh tỏ ra khá hào hứng trước những trải nghiệm thú vị mà ngày hội mang lại.

Bạn Phạm Hoàng Mẫn Nghi (THPT Chuyên Lê Hồng Phong) cho biết: “Em dự định thi vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM nên em thấy rất vui khi có thể tìm hiểu sâu thêm về ngành học mà mình yêu thích. Em đặc biệt ấn tượng với mô hình Smart School cùng phương pháp học tập “Team Based Learning” đang được nhà trường áp dụng. Sau ngày hôm nay, em nghĩ mình sẽ có thêm động lực và quyết tâm hơn cho kỳ thi ĐH sắp tới”.

Ứng dụng công nghệ tăng cường thực tế (AR) cho phép sinh viên tiếp thu kiến thức trực quan sinh động hơn
Công nghệ thực tế ảo cho phép sinh viên “biến” thành một con người nhỏ bé, du hành vào bên trong cơ thể người, thấy các cơ quan chính xác và rõ ràng.

Trong khi đó, bạn Nhật Hạ (THPT Nguyễn Trãi) háo hức chia sẻ: “Em thật sự không ngờ chỉ với một chiếc áo T-Shirt và smartphone để quét mã, bài giảng bỗng trở nên sinh động hơn rất nhiều. Em không nghĩ rằng công nghệ lại có thể áp dụng vào việc học một cách thú vị như vậy. Em cảm thấy mô hình Smart School này sẽ truyền cảm hứng giúp chúng em hứng thú hơn trong việc tìm hiểu và chinh phục các môn học khó”.

Mô hình Smart School là mô hình tiêu biểu cho việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục, giúp các bạn học sinh học tập hứng khởi hơn, đồng thời tìm hiểu sâu hơn về ngành học yêu thích của mình và chuẩn bị tâm thế tốt hơn trước khi bước vào kỳ thi ĐH.

(Nguồn: Báo Thanh niên)

Tin khác

Dự án đổi mới giáo dục y khoa đầu tiên của Việt Nam công bố...

22/07/2022

TTO - Bài báo tổng kết quá trình xây dựng, phát triển và triển khai dự án đổi mới giáo dục y khoa của Đại học Y Dược...

Hàn Quốc hỗ trợ Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đào tạo y khoa

03/06/2022

TTO - Dự án Giáo dục y khoa cho tương lai (MEF) do KOICA tài trợ cho Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện trong...