372 tân bác sĩ đầu tiên tốt nghiệp chương trình dựa trên chuẩn năng lực
20/11/2022

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử đào tạo y khoa của Việt Nam, 372 sinh viên y khoa đầu tiên của Trường Đại học Y Dược TPHCM tốt nghiệp bác sĩ theo chương trình đổi mới dựa trên chuẩn năng lực. 

Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng các tân bác sĩ y khoa - Ảnh: Đại học Y Dược TPHCM

Kết quả sau 12 năm

GS.TS. Trần Diệp Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Dược TPHCM cho biết: "Sau 12 năm, từ khi thai nghén cho đến buổi lễ tốt nghiệp khóa đầu tiên năm nay, khoa y của trường đã từng bước tìm hiểu, tiếp cận, xây dựng và triển khai chương trình giáo dục bác sĩ y khoa dựa trên năng lực. Đây là thế hệ thứ ba của giáo dục y khoa trên thế giới hiện hay, nhằm tạo ra một thế hệ bác sĩ y khoa mới, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân và có năng lực thích ứng với sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học kỹ thuật và một thế giới luôn biến động của thế kỷ 21".

Sinh viên Nguyễn Thị Hảo tốt nghiệp loại xuất sắc, được nhà trường tuyên dương, khen thưởng
Ảnh: Đại học Y Dược TPHCM

Theo PGS.TS. Vương Thị Ngọc Lan - Trưởng Khoa Y, đây là khóa đầu tiên được đào tạo theo chương trình đổi mới dựa trên chuẩn năng lực.

Chuẩn năng lực được xây dựng dựa trên chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa, gồm sáu lĩnh vực: kiến thức y khoa, chăm sóc người bệnh, y đức và tính chuyên nghiệp, giao tiếp và cộng tác, thực hành dựa trên hệ thống và học tập, cải thiện dựa trên thực hành.

Chương trình sáu năm, được chia làm hai giai đoạn, tiền lâm sàng trong ba năm đầu và lâm sàng trong ba năm sau. Tổng khối lượng học tập của chương trình là 212 tín chỉ.

Số sinh viên được tuyển đầu khóa học là 394 (259 nam, 135 nữ) và số sinh viên còn lại ở cuối khóa học là 372. Kết quả của khối sinh viên khoa y 2016: 364 sinh viên dự thi tốt nghiệp. Có 358 sinh viên được công nhận tốt nghiệp bác sĩ y khoa (tỉ lệ 98,35%, trong đó có một sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và 45 sinh viên loại giỏi).

Ngoài ra, trong đợt tốt nghiệp này còn có 14 sinh viên của các khóa trước được công nhận tốt nghiệp. Như vậy tổng số sinh viên được công nhận tốt nghiệp năm 2022 là 372.

"Việc xếp loại tốt nghiệp được quy định dựa vào điểm trung bình chung học tập toàn khóa. Quy định xếp loại thi tốt nghiệp này phản ảnh trung thực trình độ học tập của sinh viên khi ra trường", bà Lan khẳng định.

Một thế hệ bác sĩ mới

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng hoa chúc mừng và biểu dương các thầy cô đã có đóng góp trong việc đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ y khoa dựa theo chuẩn năng lực.
Ảnh: Đại học Y Dược TPHCM

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã biểu dương tập thể Đại học Y Dược TPHCM tiên phong, nỗ lực không ngừng để thực hiện thành công việc đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ y khoa dựa theo chuẩn năng lực.

"Kết quả của sự nỗ lực ngày hôm nay là 372 bác sĩ tân khoa được đào tạo theo chương trình đổi mới đã tốt nghiệp. Một thế hệ bác sĩ mới có đức, có tài, có năng lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và có năng lực thích ứng với sự biến động của thế giới trong thế kỷ 21", bà Lan nhấn mạnh.

Bà Đào Hồng Lan đã chúc mừng các bác sĩ tân khoa và nhắn nhủ: "Các em có quyền tự hào là những người đầu tiên được hưởng lợi từ chương trình đổi mới. Các em thực sự là những người xuất sắc trong sự ngưỡng mộ của bạn bè, sự tự hào của gia đình. Muốn làm thầy thuốc phải học tập suốt đời. Tôi mong các em luôn học tập, nghiên cứu khoa học, góp phần làm rạng danh nền y tế của nước nhà".

Ảnh: Đại học Y Dược TPHCM

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Tin khác

Chúc mừng năm mới Quý Mão 2023

16/01/2023

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Ban Giám hiệu Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh kính chúc Quý Thầy Cô, Viên chức, Người lao...

Hội thảo khoa học “Xây dựng giải pháp tổng thể về hệ thống...

11/01/2023

Hội thảo khoa học “Xây dựng giải pháp tổng thể về hệ thống bảo vệ an toàn nhân viên y tế, người bệnh trong các cơ...