Bác sĩ Việt theo đuổi nguyên tắc chăm sóc răng miệng của người Nhật
27/05/2020

Làm việc với bác sĩ nha khoa Nhật Bản, tiến sĩ Lâm Đại Phong tâm đắc nguyên tắc 80/20, là 80 tuổi giữ ít nhất 20 răng trên cung hàm.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ nha khoa Lâm Đại Phong, Nhật Bản vốn nổi tiếng về truyền thống chăm sóc sức khỏe, vì vậy tuổi thọ trung bình của người họ luôn trong tốp dẫn đầu thế giới. Ngoài chế độ ăn uống dinh dưỡng tốt, rèn luyện và hình thành thói quen từ nhỏ, người Nhật cũng chú trọng chăm sóc sức khỏe răng miệng vì họ hiểu rằng nếu không được bảo vệ tốt, các bệnh răng miệng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể.

Tốt nghiệp tiến sĩ nha khoa tại Đại học Y Nha Tokyo, Nhật Bản, đồng thời có nhiều năm làm việc trên lâm sàng cùng các bác sĩ Nhật Bản, bác sĩ Phong cho biết, thói quen chăm sóc răng miệng khoa học được người Nhật rèn luyện và duy trì từ khi còn nhỏ. Theo ông, hiện nay, tại xứ sở mặt trời mọc, xu hướng trong ngành nha khoa đã chuyển từ chữa trị sang chăm sóc: không để có bệnh rồi mới điều trị mà phải hướng người dân đến việc chăm sóc phòng ngừa để không bị bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Đại Phong có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cùng các bác sĩ nha khoa Nhật Bản.

Người Nhật còn có quan niệm độc đáo về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, đó là nguyên tắc 80/20. Tức là 80 tuổi còn giữ ít nhất 20 cái răng trên cung hàm. Theo các nhà nghiên cứu tại xứ sở hoa anh đào, những người còn giữ được răng nhiều khi cao tuổi sẽ khỏe và minh mẫn hơn.

Với thời gian học tập và làm việc lâu dài với nền nha khoa Nhật Bản, Tiến sĩ Phong luôn tâm đắc về hướng đi lâu dài và cần thiết trong ngành nha khoa, đó là theo hướng chăm sóc bảo tồn. Ông chia sẻ: "Tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng của người Việt lên đến hơn 90%. Nhiều người chưa hiểu và quan tâm đúng mức đến chăm sóc răng miệng, nên tỷ lệ này rất cao và rất nhiều trường hợp đáng tiếc phải nhổ mất răng tự nhiên".

Với mong muốn truyền tải thông điệp bảo vệ răng miệng đến nhiều người, ông cùng tổ chức Y học Cộng đồng, nhóm nha sĩ trẻ Sài Gòn SYD và các công ty nha khoa tổ chức nhiều buổi hội thảo về chăm sóc răng miệng, tiến hành các chương trình thăm khám miễn phí cho nhiều địa phương.

Kiểm tra nha khoa định kỳ và chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế bệnh lý về răng miệng.

Theo bác sĩ, điều quan trọng nhất khi chăm sóc răng miệng tại nhà là hiểu về tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng, chải răng đúng và đủ để làm sạch răng, chế độ ăn uống phù hợp và đến thăm khám với bác sĩ nha khoa định kỳ để kiểm tra, lấy vôi răng và chữa trị kịp thời trong lúc bệnh còn sớm để hạn chê xâm lấn.

Ngoài ra, ông cho rằng cách tiếp cận bằng cách cải thiện hệ vi khuẩn trong môi trường miệng cũng là một hướng tiên tiến đang được nhiều nước phát triển, trong đó có Nhật Bản.

"Trong miệng có khoảng 600-700 loại vi khuẩn khác nhau, gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Do lối sinh hoạt chưa thích hợp, nên nhiều trường hợp dù vệ sinh răng miệng tốt, nhưng vẫn có thể dẫn đến sự mất cân bằng này, làm tỷ lệ vi khuẩn có hại tăng cao và gây ra các bệnh về răng miệng. Trong trường hợp đó thì việc bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn là một cách tái tạo sự cân bằng này, từ đó có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả và an toàn tình trạng mảng bám, hôi miệng, viêm nha chu và sâu răng", bác sĩ Phong giải thích.

Bác sĩ Phong khuyến cáo, để loại trừ vi khuẩn gây bệnh, cần giữ vệ sinh răng miệng, kiểm tra răng miệng định kỳ mỗi 3-6 tháng, làm sạch mảng bám và vôi răng, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, bổ sung các men vi sinh chứa lợi khuẩn, gặp bác sĩ khi có các bất thường...

"Như vậy mới có thể đạt được mục tiêu 80-20, tức khi 80 tuổi ít nhất còn 20 răng trên cung hàm", bác sĩ Phong nói.

Bác sĩ Phong nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Y Nha Tokyo, Nhật Bản.

Tốt nghiệp khoa Răng Hàm Mặt Đại học Y Dược TP HCM năm 2008, bác sĩ Phong làm việc tại Việt Nam 3 năm, sau đó nhận học bổng toàn phần của Chính phủ nước bạn để nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Y Nha Tokyo.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ và về Việt Nam công tác, năm 2016, ông tiếp tục nhận học bổng tu nghiệp ngắn hạn tại Nhật Bản, do tổ chức Asean Dental Network (ADN) tài trợ. ADN là một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản, với mục tiêu hỗ trợ các bác sĩ nha khoa trẻ tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Không những thế, ông còn thường xuyên tham dự các chương trình cập nhật kiến thức tại các nước châu Âu, Israel, Hàn Quốc, Đài Loan...

Hiện nay, ngoài nghiên cứu và điều trị, bác sĩ Lâm Đại Phong còn tham gia các hoạt động cho cộng đồng như là thành viên sáng lập của nhóm Y học Cộng đồng (một trong những cổng thông tin y tế cho cộng đồng lớn tại Việt Nam) và của nhóm nha sĩ trẻ Sài Gòn SYD.

Huyền Nguyễn - vnexpress.net

Tin khác

Hội nghị đại biểu viên chức, người lao động năm 2023

30/11/2023

Sáng ngày 30/11/2023, Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức, người lao động năm 2023 với sự tham...