Hội thảo tập huấn “Tăng cường kỹ năng Nghiên cứu khoa học và Công bố bài báo quốc tế”
16/11/2020

Sáng ngày 06/11/2020 tại Khoa Dược - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi Hội thảo tập huấn “Tăng cường kỹ năng Nghiên cứu khoa học và Công bố bài báo quốc tế” do Khoa Dược tổ chức với sự tài trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trong khuôn khổ dự án hỗ trợ “Tăng cường năng lực quản trị Đại học” giữa AUF và Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả là các chuyên gia, nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm tổ chức triển khai các nhóm nghiên cứu trong điều kiện thực tế tại Việt Nam, cũng như chia sẻ thông tin về các cơ chế, chính sách, quy chế, quy định trong hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Đến tham dự buổi Hội thảo có sự tham gia trình bày của các diễn giả:

- GS.TS. NGUYỄN XUÂN HÙNG, Viện trưởng Viện Công nghệ CIRTech, Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh

- GS.TS. VÕ MINH TUẤN, Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học - Công nghệ, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

- TS. TRẦN NGUYỄN HẢI, Giảng viên và Nghiên cứu viên, Viện Khoa học Cơ bản và Ứng dụng (IFSA), Đại học Duy Tân

- TS. THÁI THANH TRÚC, Phó Trưởng Bộ môn Thống kê y học và Tin học, Khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

GS.TS. Trần Thành Đạo (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả khách mời

Phần trình bày của GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng với chủ đề “Tăng cường kỹ năng Nghiên cứu khoa học trong nước” chia sẻ kinh nghiệm về Nhận diện một số nút thắt và giải pháp trong việc nâng cao tầm quan trọng của công bố quốc tế như một tiêu chí bắt buộc trong các trường đại học; Các kinh nghiệm xây dựng, quản lý, duy trì động lực cho các nhóm nghiên cứu; Đăng bài trong tạp chí quốc tế có chất lượng, cách truy cập, đánh giá phân loại và ưu tiên đăng bài; Chia sẻ một số giải pháp công bố quốc tế khả thi, cách nhận diện tạp chí ‘chất lượng kém’.

GS.TS. Nguyễn Xuân Hùng (phải) chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi cùng đại biểu

Thông qua chủ đề “Tăng cường kỹ năng công bố quốc tế”, TS. Trần Nguyễn Hải chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong việc viết bài báo quốc tế từ văn phong nghiên cứu khoa học, cấu trúc bài báo, ngôn ngữ quốc tế, phương pháp nghiên cứu, hình ảnh minh họa; kinh nghiệm viết tiêu đề bài báo và phần tóm tắt…

TS. Trần Nguyễn Hải chia sẻ kinh nghiệm viết bài báo quốc tế

TS. Thái Thanh Trúc tiếp nối chia sẻ kinh nghiệm của TS. Trần Nguyễn Hải với nội dung trình bày chiến lược xuất bản và công bố quốc tế, trong đó tập trung chia sẻ chiến lược xây dựng cấu trúc bài báo, cấu trúc phần kết quả, cách thức trình bày các bảng biểu, biểu đồ, sơ đồ, hình; phương pháp viết phần nhận xét kết quả, phần bàn luận. Bên cạnh đó, phần trình bày cũng chia sẻ cách thức tìm, chọn lựa, đánh giá tạp chí quốc tế dựa trên quy định hiện hành của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED).

TS. Thái Thanh Trúc chia sẻ kinh nghiệm xuất bản và công bố quốc tế

GS.TS. Võ Minh Tuấn chia sẻ về các chính sách, cơ chế, quy định hiện hành của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh về chế độ làm việc, định mức giờ chuẩn, thưởng báo quốc tế, cũng như các lưu ý đối với đề tài cơ sở như thời gian đăng ký, khả năng gia hạn đề tài, trường hợp thanh lý, các lưu ý liên quan đến công bố quốc tế và công tác nghiệm thu.

GS.TS. Võ Minh Tuấn thông tin đến đại biểu tham dự về cơ chế, chính sách trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Bế mạc Hội thảo, GS.TS. Trần Thành Đạo gửi lời cảm ơn đến các diễn giả đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, cũng như chia sẻ thông tin về sự kiện hội thảo tiếp theo dự kiến trong tháng 12/2020, qua đó mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm tham dự của các giảng viên, nghiên cứu viên, học viên và sinh viên Khoa Dược./.

 

Thông tin: Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học Khoa Dược - ĐH Y Dược TP. HCM

Tin khác

Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu...

24/09/2022

Ngày 22 - 23/9/2022, Đại học Y Dược TPHCM đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ...

Vượt bão Noru trao học bổng cho 2 tân sinh viên vượt khó học giỏi...

29/09/2022

Ngày 29/9/2022, bất chấp tình hình bão Noru đang diễn biến vô cùng phức tạp và căng thẳng ở khu vực miền Trung, đại diện...