Thành lập trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
06/08/2021

Trưa ngày 3/8/2021, các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chuẩn bị những công đoạn cuối để vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 quy mô 250 giường, đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân, TP.HCM).

Trước đó vào sáng 2/8, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện đã đến Trung tâm, trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị đồng thời động viên tinh thần các y bác sĩ nhận nhiệm vụ mới.

“Cần đặt mục tiêu vận hành được sớm nhất Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo công tác chuyên môn và phương thức vận hành tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại.” - PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết.

Trong vòng 36 giờ, toàn bộ trang thiết bị, thuốc men đã tập trung về đây sau khi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhận nhiệm vụ. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, 50 máy thở đã được đưa vào thiết lập, vận hành.

Với chức năng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19 tiên lượng nặng và nguy kịch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chuyển đến những máy móc phục vụ hồi sức hiện đại nhất, bao gồm hệ thống máy thở, bình oxy, máy lọc máu.

PGS TS BS. Lê Minh Khôi - Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo Bệnh viện cho biết, việc thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cơ bản đến nay đã hoàn chỉnh. "Ai cũng làm với tinh thần trách nhiệm rất cao. Có một số vấn đề kỹ thuật, nhưng chúng tôi đang cố gắng khắc phục và nhận người bệnh trong hôm nay”, bác sĩ Khôi nói.

Toàn bộ máy móc, nhân lực được điều động từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Dự kiến, trong chiều nay, trung tâm này đi vào hoạt động và đón những người bệnh COVID-19 đầu tiên đến điều trị. Khu hồi sức được bố trí tại tầng 5 của Bệnh viện Quốc tế City. Đây là khu vực dùng để cách ly bệnh nhân nghi mắc COVID-19, có lối đi và không khí đối lưu riêng.

"Đầu tiên, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ lấy nguyên trang thiết bị của mình sang cùng với thiết bị được Bộ Y tế phân bổ. Khi đã bắt đầu thiết lập được bộ máy trơn tru, người bệnh nhiều, chúng tôi kêu gọi thêm y bác sĩ từ các nơi khác về đây chung tay điều trị", PGS TS BS. Lê Minh Khôi nói.

Theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ đưa vào hoạt động 50-70 giường và sẵn sàng nâng dần tổng số giường lên 250. Mỗi giường bệnh cách xa nhau, được đặt trong không gian phòng thoáng mát, rộng rãi.

Nguồn: Bệnh viện Đại học Y Dược

Tin khác

Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh...

10/03/2023

Chiều ngày 10/3/2023, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm...