TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: NHỮNG TIẾN BỘ TRONG ĐIỀU TRỊ RUNG NHĨ - HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN
25/05/2022

Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị rung nhĩ đã được áp dụng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Theo ThS BS. Lương Cao Sơn – Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Trưởng Đơn vị Nhịp tim học Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), rung nhĩ là rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, chiếm khoảng 30% tổng số trường hợp nhập viện vì bệnh tim. Bệnh lý này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ, tắc động mạch, suy tim…

Việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ làm giảm tối đa nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, nhiều tiến bộ trong điều trị rung nhĩ như thuốc chống đông thế hệ mới trong dự phòng đột quỵ, thủ thuật triệt đốt rung nhĩ… đã được áp dụng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc – Khoa Nội Tim mạch BV ĐHYD TPHCM cho biết, với các thuốc chống đông thế hệ mới, dù nguy cơ gây chảy máu thấp hơn so với các thuốc thế hệ cũ nhưng người bệnh cũng cần tuân thủ đúng chỉ định của Bác sĩ về liều lượng sử dụng. Nếu bỏ thuốc hoặc uống thuốc không đều, người bệnh có thể đối diện với nguy cơ tắc mạch do huyết khối từ tim, dẫn đến các biến chứng như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, tắc mạch chi, tắc mạch máu trong ổ bụng….

Với phương pháp triệt đốt rung nhĩ, Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống 3D để dựng hình giải phẫu và điện học của tim, từ đó thực hiện thủ thuật đốt xung quanh và cô lập các tĩnh mạch phổi (nguồn gốc sinh ra cơn rung nhĩ). Phương pháp này được thực hiện qua đường ống thông với hiệu quả cao, ít biến chứng và thời gian hồi phục nhanh.

Nhằm giúp người bệnh rung nhĩ hiểu rõ về những tiến bộ trong điều trị rung nhĩ, làm thế nào để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến Nhịp cầu tim mạch với chủ đề “Những tiến bộ trong điều trị rung nhĩ - Hiệu quả và an toàn”. Đồng hành cùng chương trình là ThS BS. Lương Cao Sơn và ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc đến từ Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TPHCM.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 15h00 thứ Sáu, ngày 27/05/2022, trực tiếp trên nền tảng Zoom, Fanpage và Youtube của BV ĐHYD TPHCM.

Để theo dõi chương trình trên nền tảng Zoom, vui lòng cài đặt ứng dụng, quét mã QR trong file đính kèm hoặc truy cập vào link: https://bit.ly/livestreamtienbotrongdieutrirungnhi, mã ID: 278 630 0636. Hỗ trợ kỹ thuật: 038 373 8080.

Mời Quý vị theo dõi chương trình, hỏi đáp cùng Bác sĩ để hiểu đúng, điều trị đúng và hiệu quả bệnh rung nhĩ.

Bệnh viện Đại học Y Dược

Tin khác

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LIÊN TỤC TRỰC TIẾP “VIẾT ĐỀ CƯƠNG...

28/06/2022

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LIÊN TỤC TRỰC TIẾP “VIẾT ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – HỎI VÀ ĐÁP” (lần 2)

Lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ Lễ tân và giao tiếp đối ngoại

24/06/2022

Ngày 23 - 24/6/2022, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ Lễ tân và Giao tiếp...