TƯ VẤN TRỰC TUYẾN: VÌ SAO NGƯỜI BỆNH RUNG NHĨ CẦN DỰ PHÒNG ĐỘT QUỴ?
21/04/2022

Đột quỵ là một biến chứng nguy hiểm của rung nhĩ. Sau đột quỵ, người bệnh rung nhĩ phải đối mặt với những tổn thương chức năng thần kinh và hàng loạt các triệu chứng suy giảm sức khỏe nghiêm trọng khác. Việc dự phòng đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu.

Theo ThS BS. Lương Cao Sơn – Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Trưởng Đơn vị Nhịp tim học Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM (BV ĐHYD TP. HCM), rung nhĩ là bệnh lý tim mạch có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần so với người bình thường. Có khoảng 20 - 30% các trường hợp đột quỵ là do rung nhĩ gây ra.

Rung nhĩ đặc trưng bởi sự hoạt động không đồng nhất của tâm thất và tâm nhĩ, ảnh hưởng đến quá trình bơm máu. Khi rung nhĩ, tâm nhĩ không thể co bóp nhịp nhàng để đưa máu xuống tâm thất được. Về lâu dài, các tế bào máu sẽ kết dính với nhau và hình thành cục huyết khối trong tâm nhĩ. Các cục huyết khối này có thể trôi theo dòng máu và gây tắc mạch, trường hợp tắc mạch máu não sẽ dẫn đến đột quỵ.

Đột quỵ do rung nhĩ để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Có khoảng 30-50% người bệnh đột quỵ không thể có lại được khả năng độc lập về chức năng và 15-30% trong tổng số người bệnh đột quỵ bị khiếm khuyết vĩnh viễn. Bên cạnh đó, người mắc rung nhĩ có nguy cơ suy giảm nhận thức cao gấp khoảng 1,4 lần và chứng tâm thần phân liệt cao gấp 1,6 lần so với người bình thường. Ngoài ra, rung nhĩ làm tăng nguy cơ suy tim, trầm cảm và làm tăng khả năng phải nhập viện.

Nhằm giúp người bệnh rung nhĩ trang bị đầy đủ kiến thức về việc phòng ngừa nguy cơ đột quỵ, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TP. HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức Chương trình tư vấn trực tuyến Nhịp cầu tim mạch với chủ đề “Vì sao người bệnh rung nhĩ cần dự phòng đột quỵ?”. Đồng hành cùng chương trình là ThS BS. Lương Cao Sơn và ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc đến từ Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP. HCM.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 15h00 ngày 22/04/2022, trực tiếp trên nền tảng Zoom, Fanpage và Youtube của BV ĐHYD TP. HCM.

Để theo dõi chương trình trên nền tảng Zoom, vui lòng cài đặt ứng dụng, quét mã QR trong file đính kèm hoặc truy cập vào link:

https://bit.ly/livestreamduphongdotquychonguoirungnhi, mã ID: 883 092 2302. Hỗ trợ kỹ thuật: 038 373 8080.

Mời Quý vị theo dõi chương trình, hỏi đáp cùng Bác sĩ để hiểu đúng, điều trị đúng và dự phòng hiệu quả đột quỵ trên người bệnh rung nhĩ.

 

Tin khác

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Y Dược TP. Hồ...

16/08/2022

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/8/2022, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ...

Lễ công bố Nghị quyết bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng phụ trách...

15/08/2022

Chiều ngày 15/8/2022, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết bổ nhiệm Phó Hiệu...