TUỔI TRẺ Y DƯỢC RÈN Y ĐỨC, VỮNG CHUYÊN MÔN, TÌNH NGUYỆN VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG
05/04/2021

Năm 2021 đánh dấu chặng đường 90 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên ôn lại lịch sử, truyền thống hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời là cơ hội để chúng ta thể hiện trách nhiệm và vai trò của tuổi trẻ trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

ThS. Trương Văn Đạt - Đảng uỷ viên, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Bí thư Đoàn trường phát biểu trong Lễ kỷ niệm 90 năm Thành lập Đoàn.

Phong trào Đoàn Thanh niên ĐHYD gắn liền với lịch sử thành lập và phát triển của Nhà trường. Từ những ngày đầu mới thành lập Trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã được hình thành, đó là sự tiếp bước truyền thống phong trào đấu tranh của học sinh - sinh viên Y Nha Dược. Trong giai đoạn đất nước còn chia cắt, phong trào sinh viên Y Nha Dược thời đó được tổ chức chặt chẽ, sục sôi ý chí đấu tranh, từ hoạt động bí mật đến các cuộc đấu tranh công khai đều để lại các dấu ấn lịch sử hào hùng. 

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Đây là thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn - của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước của đồng bào ta. Góp phần vào sự thành công của dân tộc, của những chiến thắng vẻ vang, đó là sự hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc - “những chiến sĩ áo trắng" - đã dành lại từng hơi thở, từng phút giây thập tử nhất sinh của chiến sĩ ta bị thương ở mặt trận đưa về bệnh viện, tận tình cứu chữa, lo từng cái ăn, tập luyện, phục hồi sức khỏe” cũng trong những giây phút thập tử nhất sinh ấy, nhiều thanh niên ngành Y đã ngã xuống, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. "Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể là con đường nào khác” Liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm đã trở thành biểu tượng và niềm tự hào của một thế hệ cầm súng vào giai đoạn lịch sử không thể nào quên của dân tộc Việt Nam; là tấm gương cho thế hệ trẻ hôm nay, những người sinh ra và lớn lên sau chiến tranh, chưa từng nếm trải trận mạc, gian khổ, mất mát và hy sinh.

Ngay sau khi đất nước thống nhất năm 1975, Chi hội Sinh viên Giải phóng cùng với các Giáo sư yêu nước đã tổ chức cho nhân viên giảng huấn và sinh viên đến Trường ghi danh tiếp tục tham dự học tập. Nhiệm vụ chính trị và hoạt động chính trong giai đoạn này là tuyên truyền đường lối cách mạng, giác ngộ thanh niên hiểu về cách mạng, trấn áp phản động, góp phần tham gia các hoạt động xây dựng xã hội mới. Các hoạt động của thanh niên là hoàn toàn tự giác và cuồn cuộn sóng cách mạng.

Ngày 27/10/1976, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký quyết định thành lập Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập 3 trường là Y khoa Đại học đường Sài Gòn, Nha khoa Đại học đường Sài Gòn và Dược khoa Đại học đường Sài Gòn, các trường trở thành Khoa Y, Khoa Răng hàm mặt và Khoa Dược. BCH Đoàn trường nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 1977 đã tổ chức phong trào học tập và xây dựng tổ quốc là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn, bên cạnh đó Đoàn đã vận động sinh viên tham gia: Đào kinh Đông Củ Chi 1977-1978, phong trào Đoàn viên thanh niên đóng góp hàng trăm ngàn cây chông trong chiến tranh biên giới Tây Nam (1979), quyên góp ủng hộ và đi thăm, tặng quà cho chiến sĩ biên giới phía Bắc, phong trào tình nguyện đi nghĩa vụ Quân sự, Sĩ quan Dự bị sau khi tốt nghiệp, Thành lập Trung Đoàn tự vệ của Sinh viên, phong trào tình nguyện nhận nhiệm sở nơi vùng sâu, vùng xa…

Từ năm 1981, Đoàn đã vận động phong trào Thi đua Xây dựng Tập thể Học sinh Sinh viên, Giáo viên Xã Hội Chủ Nghĩa liên tục đạt thành tích nhiều năm liền, phong trào sáng tạo Khoa học kỹ thuật, tham gia Hội nghị Khoa học kỹ thuật Tuổi trẻ Y Dược.

Từ năm 1983 Đoàn trường phát động phong trào Sinh viên Y Dược tự quản ở Khu học xá Ngô Gia Tự. Phong trào thi học sinh giỏi tiếng Anh, Pháp, Nga. Đội bóng rổ Đoàn Trường Đại học Y Dược đoạt giải nhất giải bóng rổ Đại học Trung học Chuyên nghiệp và giải nhất bóng rổ toàn quốc 1984-1986.

Năm 1995 Đoàn Trường thành lâp ban vận động thành lập Hội sinh viên, nhiệm kỳ đầu tiên (1996-1998) góp phần phong trào thanh niên ngày một phát triển đa dạng. Hoạt động nổi bật nhất của thời kỳ này là phong trào tình nguyện với các hoạt động khám chửa bệnh phát thuốc, chăm sóc răng miễn phí cho đồng bào nghèo và các gia đình chính sách thuộc vùng sâu, vùng xa và những nơi gặp thiên tai. Đoàn trường Đại học Y Dược là đơn vị đầu tiên tổ chức mô hình khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, dẫn đầu phong trào tình nguyện của thanh niên thành phố trong suốt nhiều năm liền.

ThS. Trương Văn Đạt tham gia khám phát thuốc cho đồng bào Tây Bắc.

Giai đoạn sau năm 2000, Đoàn TN - Hội sinh viên trường đã tham gia rất tích cực từ những ngày đầu mới phát động phong trào “Ánh sáng văn hoá hè” sau đó mở rộng thành chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh. Hoạt động của các chiến sĩ Mùa hè xanh lan rộng khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ, kể cả một số tỉnh ở Tây nguyên, đường mòn Hồ chí minh, miền Trung, đến tận Côn đảo, cac trung tâm chữa bệnh cai nghiện ở Bình Phước, trung tâm Bố Lá … Năm 2009, Đoàn Đại học Y Dược Tp. HCM vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng 3 cho 15 năm Phong trào tình nguyện của Đoàn, đánh dấu một bước son cho quá trình cống hiến, tình nguyện vì Công tác Đoàn và Phong trào thanh niên của cả nước.

Đoàn Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trao tặng tủ thuốc cho bà con ngư dân tại đảo Thổ Chu (Kiên Giang) trong chiến dịch tình nguyện hè 2018.

Năm 2021 kỷ niệm 45 năm thành lập trường (1976-2021), qua thời gian, Đoàn TNCS HCM ĐHYD TPHCM ngày một vững mạnh, là một bộ phận không thể tách rời và có nhiều đóng góp to lớn cho phong trào thanh niên của Nhà trường và của thành phố. Đoàn đã nắm bắt thời cơ, đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển. Công tác Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên ngày càng được nâng chất theo chiều sâu. Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của Đoàn Đại học Y Dược đi trước, phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế của nước nhà, Đoàn trường đã nắm bắt thời cơ, đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển. Công tác Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên ngày càng được nâng chất theo chiều sâu, tập trung vào bốn nội dung trọng tâm, đó là: (1) tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học, tăng cường hỗ trợ sinh viên với phương châm “Đoàn là người bạn của Sinh viên”; (2) tập trung các hoạt động tình nguyện bằng chuyên môn, nghề nghiệp, phát huy sức mạnh của tập thể y bác sĩ, dược sĩ, cử nhân trẻ; (3) tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành xã hội, hướng sinh viên trở thành những cán bộ y tế có đầy đủ năng lực, đáp ứng nhu cầu xã hội; (4) tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học, phát triển các chương trình hội nhập quốc tế. 

Lễ khai mạc Hội thao 26/3 chào mừng 90 năm thành lập Đoàn.

Tháng 3 là tháng của Tuổi trẻ, Tiếp nối truyền thống vẻ vang các thế hệ đi trước, dù còn nhiều khó khăn, đoàn viên thanh niên ngành y tế đã có những thay đổi mang tính đột phá trong công tác nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh đặc biệt trong đại dịch covid-19. Ngành Y Tế cũng đã tích cực ứng dụng những công nghệ hiện đại trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Những thành tựu về nghiên cứu khoa học đặc biệt là trong lĩnh vực Y khoa cũng rất đáng khích lệ: Mỗi năm số bài báo công bố trên những tập san thuộc danh mục ISI tăng nhanh.

Năm 2020-2021, Đoàn trường vinh danh 79 Sinh viên 5 tốt, 117 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập đoàn. Đây là các đoàn viên ưu tú, có nhiều thành tích tiêu biểu, trong học tập, tình nguyện.

Tuổi trẻ Y Dược cũng tự hào trong thời gian vừa qua có 01 đồng chí đạt giải thưởng quả cầu vàng, giải Thầy thuốc trẻ VN tiêu biểu, công dân trẻ tiêu biểu tp. hcm, giải thưởng Phạm Ngọc Thạch của Thành phố và rất nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu đã góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế vừa hồng, vừa chuyên.

Ngành Y tế Việt Nam ngày nay, không còn đối mặt với những khó khăn của sự chia cắt, khốc liệt của chiến tranh. Nhưng vẫn còn đó những khó khăn, thực trạng tồn tại như tình trạng quá tải dịch vụ chăm sóc y tế, ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, hay gần đây là tình trạng bạo hành Y tế. Để góp phần xây dựng nền y tế nước nhà, tuổi trẻ ngành y tế của chúng em sẽ luôn trau dồi kiến thức, tu rèn đạo đức, rèn luyện kĩ năng với những hoạt động, chương trình, việc làm cụ thể hiệu quả và giàu ý nghĩa.

Đại diện cho thế hệ trẻ ngày hôm nay - thế hệ tiên phong vì nền y tế Việt Nam phát triển bền vững, các đoàn viên tự hào về truyền thống của nhà trường, tự hào về các thế hệ thầy cô, thế hệ lớp lớp đàn anh đi trước đã hy sinh cho sự nghiệp giáo dục Y tế nước nhà, chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý Thầy Cô lãnh đạo và nguyên lãnh đạo nhà trường đã luôn sâu sát, động viên và tạo điều kiện để thế hệ trẻ rèn luyện, phát huy sức trẻ của mình. Kinh chúc sức khỏe quý đại biểu, quý Thầy Cô, chúc các bạn Đoàn viên, Thanh niên ngày càng học tập tốt, phấn đấu rèn luyện để trở thành những người cán bộ y tế có đức có tài trong tương lai.

ThS. Trương Văn Đạt - Đảng uỷ viên, Trưởng Phòng Công tác Sinh viên, Bí thư Đoàn trường
 

Tin khác

Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh họp với GS. Hồ Hội, GS. Hồ Kim...

06/04/2021

Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh họp với GS. Hồ Hội, GS. Hồ Kim Tuyến – Đại học Texas Tech El Paso về việc gia hạn ký...

Lễ công bố Nghị quyết Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Đại học Y...

05/04/2021

Chiều ngày 05/4/2021, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Hội đồng trường...